[บทความแปล] 10 คำถามที่คุณควรถามแฟนหนุ่มคนใหม่เกี่ยวกับคนเก่าของเขา

0
3093

            ผมไม่เคยที่จะสืบเสาะข้อมูลบนสื่อโซเชี่ยลมีเดียของคนที่ผมจะเดตด้วยเลย ไม่แม้แต่จะเข้ากูเกิ้ลเพื่อค้นหาอะไรทั้งสิ้น จริงๆ แล้วมันควรจะต้องมีการพูดคุยทำความรู้จักกัน ก่อนที่การตัดสินใจใดๆ จะเกิดขึ้น แต่ในเวลาเดียวกันนั้น ผมเองก็เหมือนกับว่ามีคำถามนับล้านถาโถมเข้ามา ซึ่งผมนั้นอยากจะถามกับผู้ชายที่ผมเดตด้วยเกี่ยวกับแฟนคนก่อนหน้าของเขา

            แม้ว่าผมจะทราบว่าหลายๆ ความสัมพันธ์ของคนเรานั้นแตกต่างกันออกไป แต่มันก็คงดีไม่น้อยถ้าเราจะรู้ถึงสิ่งที่ผิดพลาดหรือสิ่งที่คาดหวังในความสัมพันธ์นั้น และนี่คือ 10 คำถามที่เราต่างอยากจะถามกับแฟนใหม่ของเราถึงแฟนคนก่อนหน้าของเขา และทำไมถึงทำให้ผมคิดว่านี่มันสำคัญอย่างมากที่จะถามคำถามที่เจาะลึกเหล่านี้

  1. อะไรที่ทำให้คุณตกหลุมรักเขา?

            เราต่างก็เคยตกหลุมรักกับผู้ชายที่ไม่คู่ควรกับเรามาแล้วทั้งนั้น (โอเค อาจจะไม่ใช่เราทุกคน และพวกคุณก็ฉลาดกว่าผม) แต่บางครั้ง เราต่างก็ตกหลุมรักกับผู้ชายด้วยเหตุผลที่ผิดๆ ด้วยเหตุนี้เอง จึงเป็นสิ่งดีที่เราควรรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้หลายๆ คนต่างก็ถอนตัวจากเขาไม่ได้ และอีกหลายคนที่ยังคงตกหลุมรักในตัวจากเขาอยู่หลายครั้งหลายครา

  1. แล้วเขามีความสุขได้ด้วยตัวของเขาเองหรือไม่?

            นี่คือเรื่องใหญ่ ในขณะที่เราต้องการจะเรียกแฟนหนุ่มข้างกายว่าเขาคือคนของเรา แต่เราก็ควรที่จะมีความสุขได้ด้วยตัวของเราเอง ฟังดูแล้วอาจจะเชยไปสักนิด แต่เราไม่จำเป็นจะต้องมีผู้ชายที่ทำเพื่อคุณในทุกๆ อย่าง ดังเช่นคำกล่าวของคุณแม่ Rupaul ที่ว่า “ถ้าเธอไม่มีความสุขกับตัวเองมากพอ แล้วเธอจะมีหน้าไปมีความสุขกับใครได้? Can I get an amen?”

  1. เขาเคยโกหกกับคุณบ้างไหม แล้วมันเกี่ยวกับอะไร?

            ผมไม่ใช่หนึ่งในคนที่เชื่อว่าคุณไม่ควรโกหกเมื่อคุณมีความสัมพันธ์กับใครสักคน แค่ครั้งเดียว…นั่นเป็นไปไม่ได้เลย นี่คือโลกแห่งความเป็นจริง เขาจะโกหกกับคุณไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง ถ้าไม่ใช่การโกหกแบบตรงๆ ก็คงเป็นการโกหกสีขาว โกหกแบบไม่ได้ใส่ใจ เขาจะโกหกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นคือสิ่งที่ทำให้ชีวิตคู่เป็นไปได้ด้วยดี ซึ่งผมก็เชื่อว่ามีบางอย่างที่เราสามารถโกหกกันได้ โกหกสีขาวไง คุณรู้จักหรือเปล่าล่ะ?

  1. แล้วทำไมคุณถึงลงเอยด้วยการเลิกลาล่ะ?

            เขานอกใจคุณ? คุณนอกใจเขา? มีงานมาขวางเส้นทางความรักไว้? หรือเขาอยากจะมีความสัมพันธ์แบบเปิดในขณะที่คุณต้องการจะมีความสัมพันธ์แบบปิด? หรือเขาเพียงแค่หาผลประโยชน์จากตัวคุณ? แล้วมันเป็นแบบไหนกันแน่ล่ะ?

  1. อะไรคือส่วนที่ง่ายที่สุดเมื่อคุณอยู่กับเขา?

            ความสัมพันธ์เป็นไปด้วยดี แต่ก็ไม่จำเป็นจะต้องดีมากจนเกินไป ถ้าในทุกๆ วันคุณนั้นกำลังต้องต่อสู้และทำสงครามประสาทใส่กัน ถ้างั้นคุณก็ไม่ควรอยู่กับเขา ผมเชื่อเสมอว่าส่วนใหญ่แล้วในเรื่องของความสัมพันธ์นั้นมันควรจะเป็นอะไรที่ค่อนข้างง่าย ดังนั้นนี่จึงเป็นคำถามที่มีสาระสำคัญที่ว่า “เขานั้นเข้าถึงง่ายแค่ไหน?”

  1. แล้วอะไรคือสิ่งที่เข้าถึงยากที่สุดเมื่อคุณอยู่กับเขา?

            เขามีปัญหาในเรื่องอารมณ์โกรธไหม? มีปัญหาเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกที่นำไปสู่พฤติกรรมที่ไม่เหมาะกับสุขภาพหรือเปล่า? มีการใช้สารเสพติด? ปัญหาเรื่องความเชื่อใจ? การสื่อสารที่ไม่ตรงกัน? วัยที่ต่างกัน? (โอ้พระเจ้า ผมหวังว่าจะเป็นเช่นนั้น) ให้ตายสิ…ปัญหาเหล่านี้จะเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ คนเรานี่ช่างซับซ้อนและมีปัญหาที่เยอะมากจริงๆ นะ

  1. การสื่อสารของเขามักจะเป็นในรูปแบบใด?

            บางคนเลือกที่จะปิดกั้นทุกๆ สิ่งจนกระทั่งมันระเบิดออกมา ในขณะที่คนอื่นเลือกจะเผยถึงความผิดเพียงน้อยนิด ผู้ชายบางคนไม่เคยเผยถึงสิ่งที่พวกเขาคิดและรู้สึก คุณนั้นต้องการใครสักคนที่เปิดเผยและซื่อสัตย์ต่อสิ่งที่พวกเขากำลังคิดและรู้สึก คุณนั้นต้องการใครสักคนที่พร้อมจะเสี่ยงไปด้วยกันกับคุณ

  1. แล้วในท้ายที่สุด ความสัมพันธ์รูปแบบใดที่เขานั้นอยากจะให้เป็น?

            เขาเชื่อในเรื่องของการแต่งงานไหม? หรือความสัมพันธ์นี้ของคุณไม่จำเป็นต้องมีการแต่งงานเข้ามาเกี่ยว? เขาอยากจะเริ่มที่จะจริงจังมากขึ้น ด้วยแนวคิดนั้นก็จะกลายมาเป็นเรื่องของอนาคตเมื่อคุณได้สร้างรากฐานที่มั่นคง แล้วคุณจะเปิดใจยอมรับไหม?

  1. เขาเคยทำให้คุณรู้สึกผิด เมื่อคุณนั้นนึกถึงแต่ตัวเองก่อน?

            เขาเคยหงุดหงิดกับคุณที่เพียงต้องการจะเจอเพื่อนๆ ของคุณ, ช่วงกำลังจะไปยิม, หรือช่วงที่คุณกำลังหันมาใส่ใจตัวเอง? แน่นอนว่า ถ้าคุณเห็นแก่ตัว ไม่สนอกสนใจ และไม่เคยชวนเขาไปไหนมาไหนด้วย แต่นั้นก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่ง จริงๆ แล้วที่ผมจะกล่าวถึงก็คือ ผมเข้าใจว่าแฟนหนุ่มที่ทำตัวเป็นเจ้าข้าวเจ้าของเหล่านี้มักจะมีอาการอิจฉาที่รุนแรงและไม่ปลอดภัยเมื่อคู่ของพวกเขาทำอะไรต่างๆ โดยปราศจากตัวเขา แฟนหนุ่มเหล่านี้มักจะทำให้เรารู้วึกผิดที่ว่าทิ้งให้เขาอยู่คนเดียวโดยที่คุณออกไปเฮฮาข้างนอก

  1. บอกหน่อยสิว่า เรื่องรักบนเตียงของคุณเป็นอย่างไร?

            ผมหมายถึง คุณคงเป็นคนที่ไม่เอาไหน หากจะไม่ถามคำถามนี้ จริงไหม? มันประหลาดแค่ไหน? บ่อยแค่ไหน? เขานั้นเคยลองเปลี่ยนกับคุณบ้างไหม? เขานั้นอึดได้นานขนาดไหน? คุณเคยขี้เกียจจนเปลี่ยนมาเป็นการช่วยตัวเองด้วยกันแทนไหม? และคำถามแนวๆ นี้ก็จะพรั่งพรูออกมาอีกมากมาย

ที่มา : https://www.pride.com/dating/2018/7/27/10-questions-you-wish-you-could-ask-your-new-boyfriends-ex#media-gallery-media-9

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้