9 ความจริงในชีวิตชาว LGBT ที่ควรกังวลและวางแผนให้รอบคอบ

0
5669

ใครบางคนเคยกล่าวว่าการวางแผนที่ดี เป็นเสมือนการทำงานให้ลุล่วงไปแล้วครึ่งหนึ่งสำหรับ Dude การวางแผนชีวิตถือเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับทุกคน ไม่ว่าคนนั้นจะเพศไหน เป็นใคร หากละเลยจุดนี้ไปอาจทำให้ชีวิตในบางช่วงเสียหลักไปได้ วันนี้ก็เลยอยากเอาแนวคิดนี้มาแชร์กันครับ สำหรับชื่อหัวข้อที่ตั้งเฉพาะ LGBT ก็เพราะจะดึงบางจุดที่เฉพาะเจาะจงขึ้นมาเพื่อให้เห็นถึงความสำคัญเพื่อเตรียมการรับมือ

1. แก่ไปทำอะไร? … เป้าหมายชีวิต ชัดเจนหรือยัง ?

DudeAdam -7-facts-lgbt138

 • ข้อนี้ถือว่าสำคัญมากเพราะเป็นภาพใหญ่ของชีวิตเลยก็ว่าได้ จริงๆ แล้วเป้าหมายในชีวิตของคนเราก็มีปรับเปลี่ยนกันตลอดเวลา Dude แนะนำว่าเราควรแบ่งเป้าหมายนั้นเป็น
  – ระยะสั้น
  – ระยะกลาง
  – และระยะยาว

   

  อะไรทำได้ง่าย ใช้เวลาน้อยก็ตั้งให้เป็นเป้าหมายระยะสั้น เช่น เข้านอนให้เป็นเวลา ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายให้ได้สัปดาห์ละ 3 วัน เป็นต้น สำหรับเป้าหมายที่ไกลออกไปเป็นระยะกลาง อาจต้องใช้เวลาเช่น ผ่อนรถให้หมด ผ่อนบ้านให้เรียบร้อย ส่งน้องเรียนอะไรประมาณนี้ ส่วนเป้าหมายระยะยาวนี้คือความฝันที่อยากเป็นมากๆ อยากให้เกิดขึ้นแน่ๆ เช่น เกษียณงานตอนอายุ 50 มีเวลาท่องเที่ยวกับคนที่รัก มีธุรกิจที่สร้างรายได้โดยเราเป็นผู้บริหาร มีเวลาดูแลสุขภาพ มีครอบครัวเล็กๆ ที่เข้าใจ อบอุ่น เป็นต้น 


  DudeAdam -7-facts-lgbt133
  ทุกเป้าหมายในชีวิตสามารถขยับ เปลี่ยนแปลง แก้ไขได้ตามความเหมาะสมของแต่ละคน หากวันนี้คุณยังไม่มีเป้าหมายเหล่านี้ ลองนั่งเงียบๆ แล้วจินตนาการไปว่า อีก 5 ปี อยากเป็นยังไง อายุ 40 แล้วอยากมีชีวิตแบบไหน อายุ 60 วันนั้นจะเป็นยังไง หากภาพชัดแล้ว ก็ย้อนกลับมาวางเป้าหมายระยะสั้น ระยะกลาง โน่นนี่ ให้ตอบโจทย์ที่วางไว้ได้เลยครับ 


  2. บอกความจริงกับครอบครัว

  DudeAdam -7-facts-lgbt116
  ข้อนี้ถือว่าเป็นเรื่องกวนใจอันดับต้นๆ ที่ชาว LGBT หลายคนต้องพบเจอ ความจริงแล้วการบอกกับครอบครัวว่าคุณเป็นเกย์ เลสเบี้ยน ทอม สาวประเภทสอง หรืออื่นๆ ก็ไม่ได้เป็นข้อกำหนดตายตัวที่ทุกคนจะต้องบอก แต่เมื่อวันหนึ่งที่ตัวคุณเองต้องมีใครบางคนเข้ามาในชีวิต (แฟน) การที่มีครอบครัวเข้าใจและยอมรับในสิ่งที่คุณเป็นและความรักระหว่างคุณกับแฟนที่มีด้วยกัน ถือเป็นสิ่งที่ช่วยสนับสนุนพลังบวกในชีวิตคุณได้เป็นอย่างมาก

  http://www.ohyesiam.com/2012/10/nate-berkus-and-jeremiah-brent-spotted.html

  ดังนั้น Dude จึงมองว่าการบอกเรื่องเพศของคุณกับทางครอบครัวให้ชัดเจน ในวันที่คุณพร้อมจะมีใครบางในชีวิต นั่นจะเป็นการช่วยให้คุณมีความสุขในการใช้ชีวิตมากขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจต้องดูภาวะและบริบทในแต่ละครอบครัว แต่อย่างไรแล้ว  Dude ก็ขอเป็นกำลังใจให้เสมอครับ 🙂


   3. อกหักเรื่องธรรมดารักตัวเองให้ดีก่อนแล้วค่อยมีแฟน

  Jamie captured by Cecilie Harris at the Mason Arms in Battersea.
  Jamie captured by Cecilie Harris at the Mason Arms in Battersea.

  ชาว LGBT หลายท่าน (รวมถึงชายหญิงทั่วไป) เวลามีความรักในช่วงแรกๆเรามักจะรักคนอื่นมากกว่าตัวเองเสมอจนเมื่อเรามีความรักหลายครั้งขึ้นประสบการณ์จึงจะสอนให้เรารู้ว่าเราควรรักตัวเองก่อนนั่นคือสิ่งที่ดีที่สุด

  สำหรับใครที่ยังอ่อนประสบการณ์ในด้านความรัก Dude ขอนำเสนอว่า ทุกอย่างในชีวิต เราควรเว้นพื้นที่ให้ความผิดหวัง ความผิดพลาดเกินขึ้นได้บ้าง ไม่มีอะไรที่ Perfect และเป็นไปตามที่คาดหวังได้ 100%

  อย่าแปลกใจหากวันหนึ่งใครบางคนจะเปลี่ยนไป
  อย่าสงสัยหากความรักในวันนี้ไม่เหมือนวันที่คบกันแรกๆ
  และอย่าเสียใจหากวันหนึ่งใครคนนั้นเลือกที่จะเดินจากไป

  DudeAdam -7-facts-lgbt110
   ทุกอย่างล้วนมีเหตุผลในตัวของมันเองเรื่องที่เกิดขึ้นทุกเรื่องให้มองว่าเป็นเรื่องดีและนำมาคิดทบทวนเป็นบทเรียน สุดท้ายแล้วรักตัวเองให้มากวันหนึ่งคนที่รักตัวเองอีกคนหนึ่งที่เหมาะสมกับคุณจะมาเจอคุณและวันนั้นคุณจะไม่เหนื่อยในเรื่องของชีวิตคู่


  4. อย่าพยายามรักแท้ในแอพหาคู่

  DudeAdam -7-facts-lgbt157

  ไม่ใช่ว่าไม่มีรักแท้ในนั้น แต่นั้นอาจเหมือนการงมเข็มในมหาสมุทร Dating Application ที่ผลิตมาสำหรับชาว LGBT สร้างขึ้นมาเพื่อเอื้อต่อการพบปะ สังสรรค์ รวมไปถึงเรื่องอย่างว่า อย่ารักใครเร็วเกินไป จำไว้เสมอว่าทุกบทสนทนาที่เกิดขึ้นมีจุดประสงค์แอบแฝงเสมอ
  DudeAdam -7-facts-lgbt156
  อย่าปล่อยใจไปกับคำพูดสวยหวาน รักษาตัวเองให้ดีหากคุณไม่ได้มองหา SEX ที่สำคัญรักษาระยะห่างและนัดเจอกันในที่สาธารณะที่ปลอดภัยแก่ตัวคุณเอง ในกรณีที่คุณอยากทำความรู้จักอย่างจริงจัง นั่นอาจเป็นจุดเริ่มต้นมิตรภาพที่ดี แต่ขอเตือนไว้ก่อนว่า อย่าเผลอใจและตัดสินใจเชื่ออะไรเร็วเกินไป เพราะคำว่ารักที่เขาพูด ในกรณีรู้จักไม่เกิน 7 วันอาจหมายถึงกิจกรรมบนเตียงที่เขาพยายามโน้มน้าวคุณก็ได้


  5. SEX กับความรัก(เพื่อการมีชีวิตคู่) มันคนละเรื่องกัน

  DudeAdam -7-facts-lgbt130
  จงจำไว้ว่า Sex คือกิจกรรมอย่างหนึ่ง แต่ความรักเป็นความรู้สึกและการแสดงออก อย่าพึ่งด่วนสรุปว่าคนที่เข้ามามี Sex กับคุณนั้นรักคุณเพราะนั่นจะทำให้ชีวิตคุณไขว้เขวและให้น้ำหนักไปกับสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

  Sex ที่เกิดบนพื้นฐานของความรัก ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่เราจะรู้ได้อย่างไรหละว่า คนคนนั้นเขารักเราจริงหรือเปล่า ? เรื่องนี้ Dude ต้องสารภาพตามตรงว่าคงไม่สามารถให้คำตอบที่แน่ชัดสำหรับในมุมนี้ได้ เพราะบริบทความรักของแต่ละคนมีความหลากหลายมาก สำหรับ Dude เองสิ่งที่ผมจะอนุมานว่ามันคือความรัก อาจจะต้องประกอบด้วย 3 สิ่งนี้คือ

  5.1) ให้เกียรติเรามากพอ พอที่จะทำให้เราสบายใจในหลายๆ เรื่อง
  Dude
  เชื่อว่า การที่เรารักใครซักคน เราจะไม่อยากทำให้คนที่เรารักไม่สบายใจ หากวันหนึ่งคนที่คุณคุยด้วย หรือเล็งไว้ว่าอยากคบหา พยายามทำสิ่งต่างๆเพื่อให้คุณสบายใจ ไม่คิดมาก หรือเลี่ยงพฤติกรรมที่คุณไม่ชอบ เช่น ลบแอพหาคู่ทิ้ง ไม่เที่ยวกลางคืน แสดงจุดยืนชัดเจน นั่นแสดงว่าเขาเริ่มใส่ใจและแคร์คุณมากขึ้นแล้ว
  DudeAdam - Gay Love Picture101

  5.2) มีการวางแผนอนาคตร่วมกัน
  อย่ามองความรักแบบเด็กน้อยที่จะรักกันวันนี้ แล้วพรุ่งนี้จะเกิดอะไรขึ้นก็ช่างมัน นั่นอาจถือเป็นการทดลองเล่นความรักไม่ใข่การสร้างความรักร่วมกัน สำหรับ Dude ถ้าจะคบใครซักคน แผนชีวิตนี่ต้องมาแล้วนะครับ ว่าชีวิตของสองคนจะต้องทำอะไร อาชีพต้องทำร่วมกันมั้ย เพื่อบริหารเวลาให้ได้อยู่ด้วยกันมากขึ้น ความฝันของคุณคืออะไร สิ่งที่คุณทำตอนนี้ตอบโจทย์อะไรของคุณอยู่ และผมมีส่วนช่วยได้มากน้อยแค่ไหน อาจดูซีเรียสไปหน่อย แต่ถ้าใครเห็นว่าดีก็เอาไปใช้ได้นะครับ 555 ไม่รู้สิ Dude เป็นคนจริงจังด้วยหละมั้งจะมาเสียเวลากับเรื่องไม่เป็นเรื่องก็ไม่รู้ว่าจะเสียเวลาทำไม
  DudeAdam - Gay Love Picture109

  5.3) ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน
  กำลังใจเป็นเหมือนไฟเชื้อเพลิงให้ความรักนะครับ คนสองคนที่เกิดมาจากต่างครอบครัว มันต้องมีอะไรที่ต้องปรับเข้าหากันแน่นอนอยู่แล้ว วันนหนึ่งวันใดคุณทั้งคู่ก็ต้องเจอปัญหาร่วมกันแน่นอน การเติบโตที่ต่างกันจะส่งผลให้แต่ละคนมองปัญหาและเลือกใช้วิธีแก้ที่ต่างกัน ในกรณีที่แก้ปัญหาได้ตรงนั้น Dude ไม่ห่วงครับ แต่ในกรณีที่แก้ไม่ได้หรือเกิดความผิดพลาดนี่ต่างหากหละครับ เราจะได้เห็นกันอย่างแท้จริงเลย ว่าคนคนนั้นจะเป็นอย่างไร หากมัวแต่มาโทษกัน โยนความผิดให้กัน นั่นเป็นสัญญาณที่ไม่โอเคแล้วนะครับสำหรับ Dude

  DudeAdam - Gay Love Picture160


  6. จงวางแผนการเงิน อย่าเอาแต่เที่ยวสนุกและเสพสุข

  DudeAdam-Spain-Gay-Pride-138

  เพราะตัวคนเดียวไม่มีภาระ (ไม่มีลูก) จึงใช้สอยจับจ่ายได้ตามใจ ชาว LGBT ส่วนใหญ่อาจมีชีวิตแบบนี้ แต่เช่ือเถอะว่ามันไม่ Healthy เลยในระยะยาวหลายคนอาจชอบเที่ยวหลายคนอาจชอบซื้อของนั่นคือสิ่งที่ทำได้แต่จงแบ่งเงินส่วนหนึ่งมาบริหารให้ดีไม่ว่าจะทำธุรกิจหรือลงทุนในช่องทางต่างๆใครบางคนที่ชอบเที่ยวหาประสบการณ์อาจบอกว่าประสบการณ์ซื้อไม่ได้แต่เงินหาเมื่อไหร่ก็ได้นั่นเป็นเรื่องที่จริงแต่นั่นอาจเพราะคุณไม่มีภาระที่ต้องดูแลใครซักคนหรือยังไม่มีเรื่องฉุกเฉินวันหนึ่งเมื่อฉุกเฉินขึ้นมาจริงๆประสบการณ์ที่คุณมีก็อาจจ่ายค่ารักษาโรงพยาบาลไม่ได้หากวันหนึ่งคุณจำเป็นต้องใช้เงินจริงๆดังนั้นช่างน้ำหนักระหว่างกันให้ดีแล้วคิดให้ถี่ถ้วนอย่าลังเลที่จะลงทุนในประกันชีวิตประกันสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงด้วยเช่นกัน


  7. แก่ไปไม่มีลูก

  DudeAdam -7-facts-lgbt125

  ถือเป็น Topic หนึ่งที่ชาว LGBT กังวล จะว่าไปในสมัยก่อนการมีลูกเป็นการรับประกันว่าแก่ตัวไปจะมีคนเลี้ยงดู แต่เมื่อมาถึงยุคนี้แล้วความเชื่อนั้นอาจดูเป็นไปได้ยาก ในความเห็นของ Dude ผมว่าการมีลูกเพื่อให้มีคนมาดูแลเราอาจเป็นความคิดที่เห็นแก่ตัวไปซักเล็กน้อย หากว่ารู้แน่นอนแล้ว่าเราจะไม่มีลูกจริงๆ จงใช้ข้อ 6 เรื่องการวางแผนการเงิน เข้ามาช่วย ที่สำคัญ!! อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยหละแก่แล้วไม่มีใครดูแลข้อนี้อาจดูเศร้าเราไปข้อต่อไปดีกว่า


  8. ยิ่งสูง ยิ่งหนาวชาว Dude หลายคนทำงานเก่งแต่จงบริหารความสัมพันธ์ให้ดี

  DudeAdam -7-facts-lgbt134

  ตัว Dude เองนี่ถือว่าใกล้เคียงกับข้อนี้มาก ใครหลายคนเริ่มทักมาบ่อยครั้งแล้วว่าอย่าทำงานจนเกินพอดี ให้ดูแลคนรอบข้างให้ดีด้วย … ซึ่งนี่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ Dude ยังไม่มีแฟน ส่วนตัวเองรู้ดีว่าเรายังไม่สามารถดูแลใครได้ดี จึงเลือกที่จะเลื่อนเป้าหมายนี้ออกไปก่อน ทั้งนี้สำหรับใครที่มีครอบครัว คนใกล้ชิด แฟน อยากให้ลองนึกถึงจุดนี้เพิ่มดูนะครับ อย่าทำแต่งานแล้วขึ้นไปยอดเขาสูงเพียงคนเดียว เพราะบนนั้นมันอาจจะหนาวแล้วไม่เหลือใครก็ได้ 

  DudeAdam -7-facts-lgbt118


  9 . “วางแผน” หาคู่ชีวิตดีดีซักคนเพราะอย่างน้อยคุณจะไม่แก่ไปคนเดียว

  DudeAdam -7-facts-lgbt106

  อ่านไม่ผิดหรอกที่  Dude เน้นคำว่าวางแผนเพราะนั้นคือการคัดเลือกและหาสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ตัวคุณเองอย่าหนักใจไปหากคุณไม่มีลูก อย่างน้อยจงใช้เวลาหนึ่งของชีวิตวางแผนหาแฟนซักคนที่กล้าร่วมทุกข์ร่วมสุขไปด้วยกันก็น่าจะช่วยให้คุณไม่เหงาใจอยู่บ้าง จะมีอะไรดีไปกว่าการใช้ชีวิตกับคนที่รู้ใจ

  สำหรับการวางแผน Dude เชื่อว่าแต่ละคนคงมีรูปแบบการหาคู่ครองในใจ แน่นอนทุกการวางแผนมีความเสี่ยงเสมอ เตือนตัวเองบ่อยๆหละว่า “การลงทุนมีความเสี่ยงอย่าเสี่ยงกับคนที่ไม่ควรลงทุน”

  DudeAdam - Gay Love Picture122

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้