“เกย์” ความจริงที่ต้องปิดบัง…เมื่อสังคมและครอบครัวยังไม่เข้าใจ

0
2320

” พี่ Dude ครับ ผมอายุ 18 ปี เป็นลูกคนโตของที่บ้าน บ้านผมเป็นลูกผู้ชายหมดเลย 4 คน จริงๆ ผมพอรู้ตัวมาตั้งนานแล้วครับว่าตัวเองชอบผู้ชาย แต่ก็ยังไม่อยากสารภาพให้ที่บ้านรู้ จริงๆ ก็เคยลองเกริ่นๆ ไปบ้าง แต่เหมือนมันจะไม่ดีเท่าไหร่ หลังจากนั้นก็เลยเลือกเก็บไว้เงียบๆครับ” แฟนเพจคนที่ 1

DudeAdam - Dude-talk-gay-topic105

“สวัสดีครับ Dude ผมชอบเพจนี้มากเลย ติดตามมานานมากแล้ว ชอบคอนเทนต์ที่คุณเขียนมากเลยครับ ดูแตกต่างและก็ตอบโจทย์ชาว LGBT ดี แต่ผมไม่ได้กด Like page นี้นะครับแต่ก็เข้ามาอ่านบ่อยๆ ยังไม่ได้เปิดตัวกับที่บ้านครับ” แฟนเพจคนที่ 2 

DudeAdam - Dude-talk-gay-topic107“พี่ Dude เพื่อนรู้แล้วว่าผมเป็นเกย์ คนนี้เขาเป็นเพื่อนสนิทผมเลยนะ สนิทกันมาตั้งนานแล้ว พอเขารู้ว่าผมเป็นเกย์ เขาก็เงียบไม่คุยกับผมเลย เขาเห็นผมมาเม้นในเพจพี่นี่แหละ ผมต้องทำยังไงดี” แฟนเพจคนที่ 3

“จริงๆ ครอบครัวพี่ก็คุยกับผู้หญิงคนนึงเรื่องแต่งงานไว้ตั้งนานแล้วนะครับ ผู้หญิงคนนั้นก็รักพี่มากด้วย ทุกวันนี้ก็ยังรอพี่อยู่เลย แต่พี่ว่าตัวพี่เองชอบผู้ชายมากกว่า เคยถามเขา (แฟนผู้ชาย) ว่าให้เราไปหาที่บ้านได้มั้ย เพราะเราก็คิดถึงเขามาก อยากเจอเขามาก อยากไปกอด แต่ด้วยความที่เขาก็ยังไม่ได้เปิดกับที่บ้านมาก เราเองก็ทำได้แค่เท่านี้” แฟนเพจคนที่ 4 

DudeAdam - Dude-talk-gay-topic101

นี่เป็นข้อความส่วนหนึ่งจากใน Inbox ที่ Dude คัดออกมาให้เพื่อนๆ ได้ลองอ่าน เพื่อการรับรู้ถึงปัญหาที่ชาว LGBT หลายคนยังต้องปิดบังเรื่องเพศจากคนในครอบครัวและสังคม ความจริงแล้ว Dude เข้าใจดีเลยนะครับ ว่าปัญหาแบบนี้เราต้องให้เวลา และในแต่ละครอบครัว ในแต่ละปัญหาก็มีความแตกต่างของทางออก

ทุกครั้งที่ Dude ทำได้ นั่นคือการให้กำลังและสอบถามถึงแนวทางการแก้ปัญหา ที่เขาเหล่านั้นได้วางแผนกันไว้ ซึ่งแน่นอนครับ ส่วนใหญ่มักยังไม่มีทางออกที่ชัดเจน สารภาพตามตรงตัว Dude เองก็ไม่ได้เก่งกาจ หรือว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญขนาดนั้น แต่ก็เชื่อเสมอลึกๆ ว่าหากวันหนึ่งเรามีเพจ หรือสังคมที่เข้าใจเรื่อง  LGBT ที่ดี ปรับภาพลักษณ์ LGBT แบบเดิมๆไปได้ ให้ผู้ใหญ่และคนในสังคมมองชาว LGBT เสียใหม่ ก็คงจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย นั่นจึงเป็นสาเหตุให้เพจ Dude Adam และเว็บไซต์นี้เกิดขึ้นครับ

DudeAdam - Dude-talk-gay-topic106

โดยส่วนตัวของ Dude เองแล้ว ก็เคยผ่านประสบการณ์การปิดบังครอบครัวมาไม่ได้ต่างจากทุกคนเท่าไหร่ แต่ก็ยังแอบคิดเล่นๆครับว่า “ต่อจากนี้จะมีโอกาสมั้ย ที่เด็กคนหนึ่งเติบโตมา แล้วมาบอกกับพ่อแม่ว่า ผมเป็นเกย์นะ ผมชอบผู้นะครับพ่อ..แม่นี่ครับแฟนผม… แล้วพ่อแม่เข้าใจ ไม่คิดอะไร สังคมไม่ล้อเลียน และมองเป็นเรื่องปกติ”

จะมีโอกาสบ้างมั้ยที่กฏหมาย และสังคมจะเลิกใช้กรอบการจำกัดเพศสภาพเพียงแค่ชาย-หญิง และเปิดกว้างเรื่องของการเลือกการแสดงออกทางเพศได้มากขึ้น เมื่อบุคคลผู้นั้นมีวุฒิภาวะเพิ่มขึ้นต่อการตัดสินใจเรื่องเพศของตน

หรือสุดท้ายแล้ว มันจะมีโอกาสมั้ยครับ ที่โลกนี้จะไม่มีข้อจำกัดเรื่องเพศ มาให้รบกวนใจ คำถามในวันนี้ถ้าปล่อยทิ้งไว้…มันก็ยังคงเป็นคำถามนะครับ แต่ตอนนี้ Dude พยายามทำให้เรื่องราวเหล่านั้นเป็นจริงผ่านสังคมออนไลน์ตรงนี้

DudeAdam - Dude-talk-gay-topic102

สำหรับใครที่ยังกล้าๆ กลัวๆ ไม่กด like เพจ ไม่ต้องคิดมากครับ Dude เข้าใจดี มีคำคมประโยคหนึ่งกล่าวไว้ว่า “เมื่อถึงเวลาที่สมควร ดอกไม้ก็จะบานตามเวลาของมันเอง” สุดท้ายนี้ บทความนี้อาจไม่ได้ให้อะไรมากในทางสาระความรู้ แต่อย่างน้อยยอดวิวที่เกิดจากการอ่านบทความนี้ ก็ทำให้ Dude พออนุมานได้ว่า สังคมนี้ยังมีชาว LGBT หลายคนที่ประสบปัญหาประเภทนี้อยู่ … โชคดีครับ

สำหรับใครที่มีปัญหาค้างคาใจ อยากมาปรึกษาพูดคุย ให้ Dude เป็นเพื่อนคุย เพื่อนปรึกษา ก็ยินดีนะครับ สามารถทักเข้าไปใน Inbox : www.facebook.com/DudeAdamTH ได้เลยครับ

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้