‘Call Me By Your Name’ โดนสั่งแบนในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงปักกิ่ง 2018

0
4375

Beijing International Film Festival ได้มีประกาศถอดตารางการฉายภาพยนตร์เกย์ชื่อดังอย่าง Call Me By Your Name ออกจากงานเทศกาล ถึงแม้ว่าหนังเรื่องนี้จะไม่ขัดต่อกฎหมายสื่อ LGBT ที่ว่าด้วย “พฤติกรรมทางเพศที่ผิดปกติ” (Abnormal Sexual Behaviours) ของจีน แต่หนังเรื่องนี้ก็ยังคงถูกแบนโดยไม่มีคำอธิบายใด ๆ จากผู้ที่เกี่ยวข้อง

เหตุการณ์สั่งแบนที่เกิดขึ้นทำให้เกิดความสับสนและไม่พอใจเป็นอย่างมาก แฟนๆ ต่างแสดงความไม่พอใจต่อการตัดสินใจในครั้งนี้และเตือนรัฐบาลว่า “นี่มันปี 2018 แล้ว”

 “มันไม่มีอะไรที่ชัดเจนเลยสำหรับเรื่องนี้ดังนั้นมันจึงทำให้เราสับสน” Xin Ying ผู้อำนวยการ Beijing LGBT Center ให้ความเห็นกับเรื่องดังกล่าว

มีการตั้งคำถามมากมายถึงกฎเกณฑ์ของงานเทศกาลนี้ รวมถึงข้อสังเกตที่ว่างานเทศกาลภาพยนตร์ที่ผ่านมายังไม่เคยมีหนังเกย์เรื่องไหนได้รับการอนุญาตให้ฉายในประเทศจีนเลย หรือแม้กระทั้งเหตุการณ์ข้อพิพาททางการเมืองของจีนและเกาหลีใต้ก็ส่งผลให้ภาพยนตร์เกาหลีใต้ไม่ได้รับการเข้าฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์นี้เมื่อปีที่แล้วเช่นเดียวกัน

โดยในปีนี้งานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงปักกิ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 16-23 เมษายน

Call Me By Your Name ภาพยนตร์ที่ใครหลายคนต่างเฝ้ารอและตกหลุมรักอย่างง่ายดาย เนื้อเรื่องถูกดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเดียวกันของ  André Aciman นักเขียนชาวอเมริกา กำกับภาพยนตร์โดย Luca Guadagnino อีกทั้งภาพที่งดงามตลอดทั้งเรื่องยังเป็นฝีมือการกำกับภาพของ สยมภู มุกดีพร้อม ผู้กำกับภาพชาวไทยมากฝีมือและภาพยนตร์เรื่องนี้ยังการันตีคุณภาพด้วย 1 รางวัลออสการ์ในสาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม โดย James Ivory

Call Me By Your Name เป็นเรื่องราวความรักอันแสนสับสนของ Elio เด็กหนุ่มวัยรุ่นอายุ 17 ปี กับ Oliver นักศึกษามหาวิทยาลัยหนุ่มวัย 24 ปี ที่มาอาศัยอยู่บ้านเอลิโอในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อน เนื้อเรื่องดำเนินไปอย่างเชื่องช้า อบอุ่น ละมุนละไม ท่ามกลางบรรยากาศฤดูร้อนในยุค 80 การแสดงที่เนิบช้า ทว่าลึกซึ้ง เพลง  บรรยากาศ คอสตูม ทำให้เราเพลิดเพลินตลอดทั้งเรื่อง หนังไม่ได้หวือหวา ออกจะเอื่อยๆ ไปด้วยซ้ำ แต่เมื่อดูจบพลังและความเจ็บปวดจากความรักครั้งแรกก็ตราตรึงอยู่ในหัวใจของคนดูไปเรียบร้อย

CR : https://www.pinknews.co.uk/2018/03/28/beijing-movie-festival-pulls-call-me-by-your-name-from-listings/

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้