“พักงานตบแล้วไปรบกับโควิด” มารู้จักกับคุณหมอมือตบ Hugo Gaspar

0
191

Hugo Gaspar คือนักวอลเลย์อาชีพและทีมชาติโปรตุเกส ติดทีมชาติมาตั้งแต่ปี 2012 ปัจจุบันอายุ 37 ปี เล่นลีกอาชีพมาแล้วนับไม่ถ้วน แต่สิ่งหนึ่งที่คนทั่วไปไม่ค่อยรู้ก็คือ เขานั้นยังเป็นคุณหมออีกด้วย

Credit Photo : FIVB

เรื่องราวนี้ได้รับการเผยแพร่ในเว็บไซต์ของ สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ FIVB และ Facebook Diário de Notícias ที่เล่าถึงเส้นทางการมาเป็นคุณหมอของ Hugo Gaspar ซึ่งเขานั้นได้ทำทั้งสองอาชีพนี้ไปพร้อม ๆ กับเมื่อไม่กี่ฤดูกาลที่ผ่านมา แต่หลังจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (COVID-19) ทำให้เขานั้นต้องปฏิบัติหน้าที่เป็นคุณหมออย่างเต็มตัว

Credit Photo : FIVB

กัปตันทีมวอลเลย์บอลสโมสร Benfica VC และนักตบทีมชาติโปรตุเกสคนนี้ยังกล่าวอีกว่า ในการต่อสู้กับโรคร้ายที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกขณะนี้ทำให้เขานั้นต้องอยู่ห่างจากครอบครัวอย่างน้อยก็ประมาณ 3-4 อาทิตย์ และเขาเพิ่งจะครบกำหนดการกักตัว 14 วันหลังจากที่เพื่อนร่วมงานของเขานั้นตรวจพบเชื้อ COVID-19

จากการแพร่ระบาดของเชื้อโรคดังกล่าวทำให้ลีกวอลเลย์บอลอาชีพของโปรตุเกสต้องหยุดชั่วคราวเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมาโดยที่ทีมของ Hugo Gaspar ซึ่งก็คือ Benfica VC กำลังเป็นจ่าฝูงของลีก 

Credit Photo : www.dn.pt

“ความกังวลของพวกเราตอนนี้คือความพยายามในการควบคุมไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง เพราะไม่ฉะนั้นแล้วก็จะมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก พวกเรา[หมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง]ที่อยู่แนวหน้า เมื่อสถานการณ์นั้นซับซ้อนมากยิ่งขึ้นก็จำเป็นที่จะต้องมีบุคลากรสาธารณสุขมากขึ้น ในประเทศไม่ทันตั้งตัวกับการแพร่ระบาด และหลายประเทศไม่คิดว่ามันจะรุนแรงขนาดนี้” Hugo Gaspar กล่าวเพิ่มเติม

Credit Photo : FIVB

ก่อนหน้าที่จะเกิดโรคระบาด เขานั้นทำหน้าที่เป็นคุณหมอ 40 ถึง 48 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ควบคู่ไปกับการฝึกซ้อมวอลเลย์บอล โดยตามกำหนดการเดิมเขาจะต้องลงเล่นให้กับทีมชาติโปรตุเกสในรายการ Challenger Cup ในปีนี้ แต่ถึงตอนนี้ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเขาและเพื่อนร่วมทีม รวมทั้งนักกีฬาทั่วโลกจะสามารถกลับมาซ้อมและลงแข่งขันได้อีกเมื่อไหร่ อย่างไรก็ดีทางสโมสรต้นสังกัดของ Hugo Gaspar ได้บริจาคเงินจำนวนหนึ่งล้านยูโรเพื่อช่วยเหลือในการต่อสู้กับโรคระบาดนี้ 

Credit Photo : FIVB

Hugo Gaspar ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า สิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้คือการระมัดระวังตัวและการปฏิบัติตนให้ถูกต้อง ผมที่อยู่ด้านหน้าก็จะคอยให้ความช่วยเหลืออย่างสุดกำลัง ถึงแม้จะมีบางครั้งที่กังวลเกี่ยวกับครอบครัวของผม ซึ่งกำลังรอคอยผมกลับไปหาอย่างปลอดภัย ผมอยากจะส่งข้อความให้กำลังใจแก่ทุกคน ว่าความแข็งแกร่งและความสามัคคีนั้นจะนำพาทุกอย่างไปสู่ความสำเร็จ เราจะกลับมาร่วมเฉลิมฉลองชัยชนะ ชัยชนะที่สามารถสยบโรคร้ายนี้ และแน่นอนว่าเราจะต้องทำได้

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับ Hugo Gaspar

ชื่อเต็ม Hugo Fernando Lucas Gaspar

เกิด 2 กันยายน 1982 (37 ปี)

ส่วนสูง 201  เซนติเมตร

น้ำหนัก 83 กิโลกรัม

จุดจบ 354  เซนติเมตร

จุดบล็อก 343 เซนติเมตร

เล่นในตำแหน่ง ตัวตบหัวเสา (Outside hitter)

คลิปไฮไลท์การแข่งขัน FIVB Volleyball World League 2016 ระหว่าง โปรตุเกส กับ เนเธอร์แลนด์ (คุณหมอ Hugo Gaspar สวมเสื้อสีแดงหมายเลข 16)

อ้างอิง

  1. https://www.fivb.com/en/about/news/dr-gaspar-putting-volleyball-on-hold-to?id=90680&fbclid=IwAR1FntdjqjfXWiz5h72SiS2m3XrCE54qHT030EwKRhuxPzsqqcxcMUko0O4

  2. https://web.facebook.com/DiariodeNoticias.pt/posts/3377689055592715

  3. https://www.dn.pt/desportos/-jogador-do-benfica-torna-se-medico-a-200-longe-da-familia-no-combate-ao-coronavirus-11972108.html

  4. https://en.wikipedia.org/wiki/Hugo_Gaspar

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้