รวมภาพจากสถานที่รอบโลก “เมื่อ COVID เข้ามา ความมีชีวิตชีวาก็หายไป”

0
1028

จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Corona สายพันธุ์ใหม่ หรือ COVID-19 ส่งผลกระทบอย่างมากมายมหาศาลทั่วทุกมุมโลก นานาประเทศต่างออกมาตรการควบคุมการระบาด สั่งประชาชนให้หลีกเลี่ยงไปยังสถานที่ต่าง ๆ ที่มีผู้คนแอดอัด ส่งผลให้แลนด์มาร์คสำคัญ ๆ ที่ครั้งหนึ่งคราคร่ำไปด้วยผู้คน ในตอนนี้เกือบทุกพื้นที่แทบจะกลายเป็นสถานที่ร้าง ผู้คนต่างหวาดกลัวและพากันกักตัวอยู่แต่ภายในเคหะสถาน

และนี่คือ 25 ภาพ จากสถานที่สำคัญต่าง ๆ …เมื่อเชื้อร้าย COVID เข้าโจมตี ความมีชีวิตชีวาและสีสันที่เคยมีก็แทบจะเลือนหาย เหลือไว้ซึ่งดินแดน(ที่เกือบจะ)ไร้เสียง

1. กะอ์บะฮ์ หรือ หินดำ ที่นครเมกกะ ซาอุดิอาระเบีย สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่มีผู้คนนับล้านมาแสวงบุญ แต่จากภาพถ่ายมุมสูงนี้ กลับพบว่ากลายเป็นพื้นที่โล่ง ๆ ไร้ซึ่งผู้แสวงบุญที่เคยแน่นขนัด

Photo by BANDAR ALDANDANI/AFP via Getty Images

2. คาบเรียนที่ไม่มีนักเรียน ประเทศอิตาลี ถือเป็นประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตสูงสุดในทวีปยุโรป จึงมีประกาศให้โรงเรียนและมหาวิทยาลัยทุกแห่งหยุดการเรียนการสอน ทำให้อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพและชีววิทยาศาสตร์ ต้องบันทึกการสอนเพื่อให้นักเรียนนักศึกษาสามารถกลับมาทบทวนบทเรียนในภายหลัง 

Photo by PIERO CRUCIATTI/AFP via Getty Images

3. ชั้นวางที่ว่างเปล่า จากมาตรการกันป้องกันของหลายประเทศ ส่งผลให้เกิดการกักตุนสินค้าของประชาชน ของอุปโภคบริโภคที่จำเป็น อย่างเช่น กระดาษชำระและผ้าเช็ดตัว จึงขาดตลาด เหลือทิ้งไว้เพียงชั้นวางเปล่า ๆ เท่านั้น

Photo by AP/Seth Wenig

4. ที่นี่…กินซ่า แหล่งท่องเที่ยวและช้อปปิ้งชื่อดังของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น กับถนนที่ว่างเปล่าแทบจะไร้ผู้คนสัญจรไปมา

Photo credit should read Massimo Rumi/Barcroft Media via Getty Images

5. ฟุตบอลที่ไร้คนดู การแข่งขันฟุตบอลรายการ Europa League ระหว่าง Inter Milan กับ Ludogorets ต้องแข่งขันแบบปิด ไร้ซึ่งคนดูบนอัฒจันทร์

Photo by Emilio Andreol / Reuters

6. หอระฆังซานมาร์โคตั้งตระหง่านอย่างโดดเดี่ยว จัตุรัสซานมาร์โค แห่งเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี ต้องเงียบเหงาลง หลังจากการประกาศปิดแคว้นลอมบาร์เดียและเวเนโต ซึ่งมีประชากร 1 ใน 4 ของประเทศอาศัยอยู่ 

Photo by Marco Di Lauro/Getty Images

7. Benvenuto ยินดีต้อนรับ ร้านรวงและภัตตาคาร ต่างไม่มีลูกค้ามาใช้บริการ หลังกรุงโรมก็เป็นหนึ่งในพื้นที่รัฐบาลสั่งประกาศปิดเพื่อควบคุมโรค ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน หรือแม้กระทั่งโณงถาพยนตร์ พร้อมทั้งแนะนำให้ประชาชนอย่ายืนใกล้กันเกินกว่า 1 เมตร

Photo by REUTERS/Yara Nardi – RC2ODF9T1V5Z

8. ก่อนหน้านี้ vs หลังจากนั้น ภาพเปรียบเทียบจำนวนผู้คนที่มาเยี่ยมชมวัดเซ็นโซจิ ในเขตอาซากุสะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2019 อย่างหนาตา (ซ้าย) กลับเบาบางลงเหลือเพียงกลุ่มเล็ก ๆ ในปี 2020 (ขวา)

Photo by CHARLY TRIBALLEAU/AFP via Getty Images

9. รถรางรถร้าง ขนส่งสาธารณะในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ก็เป็นอีกหนึ่งบริการที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 ทำให้มีจำนวนผู้ใช้บริการลดลงเป็นจำนวนมาก

Photo by Claudio Furlan/LaPresse via AP

10. ไวรัสข้ามคลอง คลองขึ้นชื่อในเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี ที่เคยมีเรือพานักท่องเที่ยวสัญจรไปมา กลับนิ่งสนิทด้วยพิษไวรัส

Photo by Manuel Silvestri / Reuters

11. ไร้ซึ่งเสียงเชียร์ เมื่อการแข่งขันเบสบอลนัดอุ่นเครื่องระหว่าง Yomiuri Giants และ Yakult Swallows ใน Tokyo Dome ไม่มีผู้เข้าชมแม้แต่คนเดียว และด้วยวิกฤตการณ์ของการแพร่ระบาดจึงได้มีการเลื่อนการแข่งขันลีกอาชีพออกไปก่อน

Photo by AP Photo/Eugene Hoshiko

12. ชั้นวางที่ว่างเปล่า 2 เนื่องด้วยแนวโน้มการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในประเทศสหรัฐอเมริกาที่เริ่มจะเลวร้ายลงเรื่อย ๆ ร้านซูเปอร์มาเก็ตก็เริ่มจะไม่มีสินค้ามาวางจำหน่าย หลังประชาชนเริ่มกักตุนข้าวของต่าง ๆ ไว้ใช้ในยามวิกฤต

Photo by Robyn Beck/AFP via Getty Images

 

13. เสียงสวดที่ไม่มีเสียง จัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ก่อนการถ่ายทอดสดการสวดมนต์วันอาทิตย์ของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทิ้งไว้เพียงเก้าอี้ที่ไร้ผู้คนมาร่วมสวดมนต์

Photo by Antonio Masiello/Getty Images

14. หน้ากากที่หน้าโคลอสเซียม เงาสะท้อนของสถานที่อันโด่งดังของกรุงโรม ประเทศอิตาลี ณ เวลานี้ โคลอสเซียมต้องถูกปิดเนื่องจากไวรัสที่แพร่กระจายไปทั่ว

Photo by ALFREDO FALCONE

15. สกีอันแสนเยือกเย็น การแข่งขันสกีหญิงในประเทศนอร์เวย์ ท่ามกลางสภาพอากาศอันหนาวเหน็บ และการแพร่ระบาดที่ทำให้โซนผู้เข้าชมนั้นว่างเปล่า

Photo by VIDAR RUUD/NTB Scanpix/AFP via Getty Images

16. ทอดกายใต้แสงแดด รถโดยสารที่ใช้สำหรับรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก ถูกจอดทิ้งไว้ข้างสนามบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทย หลังความวิตกกังวลของการแพร่ระบาด COVID-19

Photo by MLADEN ANTONOV/AFP via Getty Images

17. ชั้นวางที่ว่างเปล่า 3 ภาพที่เห็นได้ตามร้านซูเปอร์มาร์เก็ตในประเทศออสเตรเลีย กับชั้นวางที่โล่ง ไม่มีสินค้ามาวางจำหน่ายให้กับลูกค้า เนื่องจากถูกกักตุนไว้ใช้ในยามฉุกเฉินแบบนี้ 

Photo credit should read Chris Putnam/Barcroft Media via Getty Images

18. รับอะไรดีครับ พนักงานของร้านอาหารแห่งหนึ่งในประเทศสิงคโปร์ ที่รอต้อนรับลูกค้าที่จะมาใช้บริการ แต่หลังการแพร่ระบาดภายในประเทศ จำนวนลูกค้าก็ลดลงจนน่าใจหาย

Photo by REUTERS/Edgar Su – RC2FBF94BPKW

19. ถนน คลอง เรือ ที่นิ่งสนิท เรือที่ถูกจอดทิ้งไว้ในคลองของเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี ไร้ซึ่งนักท่องที่ยวมาใช้บริการ

Photo by Marco Di Lauro/Getty Images

20. แมวและคนพายเรือ เมื่อเรือกอนโดล่าจำต้องจอดนิ่งในลำคลอง ฝีพายทั้งสองเลยใช้เวลาว่างกับแมวตัวหนึ่งในเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี

Photo by Stefano Mazzola/Awakening/Getty Images

21. Sant’Ambrogio มหาวิหารเก่าแก่ของเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ที่ว่างเปล่าไร้ผู้คน

Photo by REUTERS/Yara Nardi – RC2YAF9W86A2

22. พลพรรคซูโม่ เหล่าซูโม่ที่กำลังทำพิธีสำคัญ ก่อนการแข่งขันซูโม่ทัวร์นาเมนต์ ฤดูใบไม้ผลิ ของเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ที่มีเพียงผู้เข้าแข่งขัน กรรมการ ช่างภาพ และผู้ที่เกียวข้องเท่านั้น

Photo by Kyodo / Reuters

23. เตียงผ้าใบเรียงราย ทะเลพัทยา ประเทศไทย ถือเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก กลับลดลงเมื่อเกิดการแพร่ระบาด เตียงผ้าใบที่ถูกตั้งเรียงรายแต่ไร้ผู้คน

Photo by MLADEN ANTONOV/AFP via Getty Images

24. วอร์มก่อนแข่ง การแข่งขันบาสเก็ตบอลระดับมหาวิทยาลัย  ระหว่างทีม Yeshiva University กับ Worcester Polytechnic Institute Johns ที่สนามของ Hopkins University เมืองบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ไม่มีผู้เข้าชม หลังจากรัฐแมรีแลนด์ยืนยันว่ามีผู้ติดเชื้อ

Photo by AP Photo/Jessie Wardarski

25. ที่ว่างเชิญนั่งครับ บริกรคนหนึ่งหน้าจัตุรัสซานมาร์โค ที่รอคอยต้อนรับแขกกลับต้องยืนอย่างเดียวดาย เมื่อเมืองที่เคยเนืองแน่นด้วยนักท่องเที่ยว ได้กลายสภาพเหมือนเมืองร้าง

Photo by Stefano Mazzola/Awakening/Getty Images

อ้างอิง
– https://www.theatlantic.com/photo/2020/03/empty-spaces-due-coronavirus-fears/607666/

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้