เลือกซื้อ Laptop ยังไง ในช่วงต้นปี 2020 ไม่ให้โดนเซลล์หลอก

0
1375

     สำหรับใครที่จะเลือกซื้อ Notebook ช่วงนี้ แต่!!ไม่มีความรู้เรื่องสเปคของเครื่องเลย กรุณาอย่าให้เซลล์แนะนำ เพราะแน่นอนว่าเซลล์ส่วนมากต้องได้ส่วนแบ่งเวลาขายเครื่องได้ ขอย้ำว่า “ส่วนมาก” ไม่ใช่จะได้ทุกคน ซึ่งจะแนะนำสินค้าที่ตัวเองขายแล้วได้ค่าคอมเยอะ ๆ โดยที่ไม่สนใจว่าบ้างทีจะเป็นเครื่องรุ่นที่ออกมาปีที่แล้ว สองปีที่แล้ว โดยไม่สนใจว่าจะเลือกยังไงให้เหมาะกับประเภทของงานที่ใช้ และได้เครื่องใหม่รุ่นล่าสุด ไม่ใช่ใหม่แค่เครื่องเพียงอย่างเดียว 

     งั้นเรามาเริ่มต้นกันเลยดีกว่า ก่อนอื่น เราต้องระบุให้ได้ Laptop ที่เราต้องการนั้นจะนำไปใช้งานประเภทไหน อันนี้ขอแบ่งเป็น 3 ประเภท ที่เป็นสเปคทั่วไปที่ใช่งานกันแพร่หลาย

1. ทำงานเอกสารทั่วไป หรือ งานกราฟฟิคระดับกลาง (AI PS – Web browser)

     ถ้าจะให้เลือกจริง ๆ แล้ว งานจำพวกนี้ไม่ได้ใช้ทรัพยากรเครื่องมากมายนัก สูงสุดแค่ Core i3 ซีรีส์ U ประเภท CPU ประหยัดไฟก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานประเภทนี้ สำหรับการเลือกซื้อ Laptop สำหรับต้นปี 2020 ประเภทแรกนี้ สเปคที่แนะนำคือ

 • Core I3 , Ryzen5  ซี่รีย์ U (รุ่นประหยัดพลังงาน)

 • การ์ดจอ(VGA) On-Board หรือ MX250 (เล่นเกมทั่วไปได้บ้าง)

 • RAM8GB  

 • Harddisk SSD (ตัวนนี้สำคัญมาก เพราะจะทำให้เครื่องเร็วแบบผิดหูผิดตา)

Credit Photo https://www.backblaze.com/blog/ssd-vs-hdd-future-of-storage/

     ถ้าสำหรับงานเอกสาร, Photoshop/AI อีกนิดหน่อย, ดู Netflix และเล่น Facebook สเปคประมาณนี้ราคาไม่ควรเกิน 15,000 บาท บางเฉียบและดีไซน์สวยมีอยู่จริง ใช้งานได้ดีอีกด้วย

     แต่ถ้าอยากซื้อมากกว่านี้ ก็ลองดูดี ๆ ว่ามี Option เสริมอะไรเพิ่มมาให้ แต่เบื้องต้นถ้าเป็นสเปคนี้ ไม่ควรเกิน 15,000 บาทนะครับ

2. เล่นเกม

     การเลือก Laptop ไว้สำหรับเล่นเกม จากความเห็นส่วนตัว ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนอยู่นะครับ เอาเป็นว่าจะเลือกจากขั้นต่ำของการเล่นเกมได้ลื่นและคุ้มราคาในต้นปี 2020 ก่อนก็แล้วกัน เพราะจะมี 2 รุ่นที่เป็น Gaming และเป็น Premium Gaming ซึ่งราคามันต่างกันค่อนข้างเยอะทั้งที่สเปคพอ ๆ กัน แต่จะไปต่างกันในเรื่องวัสดุและงานประกอบที่ดีมากขึ้นนั่นเอง

     สำหรับการเลือกซื้อ Laptop ในต้นปี 2020 สำหรับประเภท Gaming สเปคเบื้องต้นจะมีดังนี้

 • CPU Core i5 และ Ryzen 7 ซีรี่ H (เริ่มต่างแล้วนะสำหรับ CPU)

 • การ์ดจอ (VGA) ขั้นต่ำ GTX 1650 หรือ RX5500M

 • RAM ขั้นต่ำ 8 GB  แต่แนะนำ 16 GB ถือว่าประเสริฐอย่างยิ่งสำหรับ Gaming

 • Hard Disk SSD

     สำหรับการเล่นเกมแล้ว สเปคของ Laptop ขั้นต่ำ ขอย้ำนะครับว่าขั้นต่ำที่จะเป็น Gaming นั่น จะซื้อสูงกว่านี้ก็ยังเป็น Gaming นะอย่าตีความหมายผิด 

 • ความแตกต่างที่เกิดขึ้นคือ CPU จากตระกูลซีรีส์ U จะเปลี่ยนเป็นซีรีส์ H หมายความว่าไง

 • ความแตกต่างของสองซีรีส์นี้คือ กินไฟและPerformance ซึ่งตระกูล H จะสูงกว่าแต่ก็ต้องแลกกับการกินไฟที่มากกว่า ร้อนกว่า ตัวเครื่องจะใหญ่ขึ้นเพื่อใส่พัดลมระบายความร้อน

 • แถมต่อพ่วงมาด้วยการ์ดจอเพื่อการเล่นเกม อันนี้สำคัญสุดที่เน้นย้ำ การ์ดจอต้องมา เรียงลำดับความแรงของการ์ดจอ (VGA) ประมาณนี้ สำหรับครึ่งปีแรกของ Laptop ปี 2020

GTX1650 < GTX 1660Ti < GTX2060 < GTX 2070

     ราคาก็ไล่ไปตั้งแต่ถูกไปแพง อันนี้ไม่นับรวมการ์ดจอรุ่นเก่าที่ออกมาก่อนหน้านี้แล้วกัน

     สรุป Laptop สำหรับเล่นเกมในต้นปีนี้ ต้องดู CPU ที่เป็น ซีรีส์ H และการ์ดจอ (VGA) GTX1650 ขึ้นไปถึงจะโอเคสำหรับการเล่นเกม สังเกตุสักนิด Gaming จะมีน้อยมากที่เครื่องจะออกมาบางเบา ถ้าเซลล์มาบอกว่าบางเฉียบเล่นเกมได้ แล้วจะหวังว่าเอามาเล่นเกมได้ดีบอกเลยว่าไม่มีทาง “เล่นได้แต่ไม่ดี” ถ้าบางเล่นเกมดี ราคาจะดันสูงไปถึง 40,000+ บาท เลยทีเดียว แต่ก็ยังบางสู้พวก Ultrabook ไม่ได้แน่นอน 

ตัวอย่าง Laptop ของ Gaming vs Premium Gaming

Credit Photo www.notebookspec.com
Credit Photo www.notebookspec.com

3. ตัดต่องาน Video งาน 3D model

     งานประเภทตัดต่อ Video ความจริงสามารถใช้ Laptop แบบ Gaming ตัดต่อได้เช่นกันเพียงแต่ทั้งนี้ต้องการแบ่งแยกให้ชัดเจน ระว่าง Laptop ที่ไว้ใช้ทำงานกับเล่นเกมออกจากกัน ซึ่งสำหรับทำงานด้านนี้โดยเฉพาะราคาก็แรงเช่นกัน โดยสเปคทั่วไปจะใกล้เคียงกับ Laptop Gaming เพียงแต่การ์ดจอ (VGA) จะเปลี่ยนไป

     โดย Laptop ต้นปี 2020 สำหรับงานประเภท 3D Model 3DMax, Maya หรืออื่น ๆ จะมีสเปคประมาณนี้

 • CPU ซีรีส์ H เหมาะสมที่สุด

 • การ์ดจอ (VGA) ควรเป็น NVIDIA Quadro 

 • RAM อย่างต่ำ 16 GB

 • Hard Disk SSD 

     ความแตกต่างมีเพียงอย่างเดียวคือ การ์ดจอสำหรับ 3D Work โดยเฉพาะราคาของ Laptop ประเภทนี้จะมีราคาค่อนข้างสูง และไม่ค่อยมีขายทั่วไป ต้องสั่งซื้อโดยเฉพาะ

     และก็มาถึงวิธีการสำคัญที่สุดในการเลือกเครื่อง Laptop ไม่ให้โดนเซลล์เอารุ่นเก่ามาหลอกขาย จะเลือกสเปคไหนก็แล้วแต่แต่ต้นปีจนถึงปลายปี 2020 นี้ ต้องมอง Gen 10 ไว้เสมอ และจะยังคงใช้ Gen 10 ต่อไป คาดว่าน่าจะปลายปีก่อนจะมี Gen ใหม่ออกมา

     ในฝั่งของ AMD ตอนนี้ ซีรีส์ล่าสุดของฝั่ง AMD จะเป็นซีรีส์ Ryzen 3000 แต่ซีรีส์ที่กำลังจะออกใหม่ในช่วงกลางปีนี้คือ ซีรีส์ 4000 ใครที่มองทางฝั่ง AMD ไว้ ถ้าจำเป็นต้องใช้ ก็สอย 3000 มาใช้ก่อนได้เลย แต่ถ้ารอไหวก็รอเถอะ เพราะซีรีส์ 4000 ผลทดสอบออกมาแล้วว่าแรงกว่าซีรีส์ 3000 อยู่มากพอสมควร แต่ตัวสติ๊กเกอร์ติดเครื่องจะไม่มีบอกว่าเป็นซีรีส์ไหน คงต้องเอื้อนเอ่ยถามพนักงานหน่อยว่า ตัวนี้ซีรีส์ไหนกันแน่

     อย่างน้อยบทความนี้ก็เป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่อง Laptop หรือที่บ้านเราเรียกกันว่า Notebook นั่นแหละ จะได้เป็นความรู้เบื้องต้นประกอบการตัดสินใจว่า Laptop ตัวไหนที่เหมาะสมกับการทำงานของเรา จะได้ไม่เสียเงินเกินความจำเป็นจากการแนะนำของเซลล์บางคน (ขีดเส้นใต้นะครับว่า บางคน) ที่พยายามดันตัวเก่าออกขาย และก็หวังว่าจะได้ Laptop ดี ๆ เอามาทำงานหาเงินได้อย่างเต็มที่ไม่มาเสียดายตังตอนบิลบัตรเครดิตมา สุดท้ายนี้ก็ขอให้โชคดีกันทั่วหน้าฝ่าวิกฤษเศรษฐกิจ และโควิด-19 ไปได้กันอย่างปลอดภัยนะจ๊ะ จบ! สวัสดี

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้