“Jojo Rabbit ต่ายน้อยโจโจ้” เด็กน้อยในวันนี้ คือเผด็จการในวันหน้า (?)

0
1895

           ถือเป็นเรื่องสุดท้ายในบรรดาภาพยนตร์ทั้ง 9 เรื่องที่ได้เข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีรางวัลออสการ์ครั้งที่ 92 ที่จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเรา (ยกเว้น The Irishman และ Marriage Story ที่ฉายบน Netflix) กับ “Jojo Rabbit” หรือในชื่อภาษาไทย “ต่ายน้อยโจโจ้”

            Jojo Rabbit เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือของ Christine Leunens ในชื่อว่า “Caging Skies” เล่าเรื่องของเด็กชายวัยสิบขวบ Johannes “Jojo” Betzler ที่อาศัยอยู่กับแม่เพียงสองคน ในประเทศเยอรมนี ช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง

            Jojo ถูกปลูกฝังในเรื่องของความรักชาติ เกลียดชังชาวยิวอย่างหนักหน่วง ภายในแคมป์ยุวชนฮิตเลอร์ แต่ทว่า Jojo กลับไม่สามารถเข้ากันกับเพื่อน ๆ ในแคมป์ได้สักเท่าไหร่ ทำให้เขาสร้างเพื่อนในจินตนาการขึ้นมา และเพื่อนคนนี้มีชื่อว่า “Adolf”

            ใช่แล้ว เพื่อนในจินตนาการของ Jojo คือผู้นำสุดโหดของพรรคนาซี “Adolf Hitler” แต่ด้วยความไร้เดียงสา อ่อนต่อโลก และไม่เคยได้สัมผัสกับความโหดร้ายของสงคราม ทำให้เพื่อนคนนี้ของ Jojo ดูจะไม่ค่อยเต็มเต็งสักเท่าไหร่

            แต่แล้วชีวิตประจำวันของ Jojo ก็ต้องพบกับความพลิกผัน เมื่อเขาค้นพบว่าภายในกำแพงบ้านของเขานั้น มีหญิงสาวชาวยิวหลบซ่อนอยู่ Jojo จึงต้องเลือกระหว่างความสื่อสัตย์ต่อประเทศอันเป็นที่รัก หรือ ชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเอง

            ใน Jojo Rabbit เราจะได้เพลิดเพลินไปกับมุกตลกต่าง ๆ ที่แทรกเข้ามาไม่หยุดหย่อน ทีมนักแสดงที่รับส่งบทกันอย่างไหลลื่น ความน่ารักของนักแสดงเด็กในเรื่อง โดยเฉพาะเพื่อนตัวน้อยของ Jojo ที่ชื่อว่า Yorki” ที่เรียกได้ว่าเป็นจอมขโมยซีนของเรื่องก็ว่าได้ ซึ่งความเพลิดเพลินนี้เองที่ทำให้เราเผลอเข้าไปติดในหลุมพรางของตัวภาพยนตร์ ซึ่งกว่าจะรู้ตัวก็โดนภาพบนจอขยี้เราจนน่วมคาเก้าอี้เข้าให้เสียแล้ว

            เพราะถ้าตัดสินกันจากตัวอย่างภาพยนตร์ อาจจะมองว่าเป็นภาพยนตร์ตลกเบาสมองอย่างเดียว แต่แท้ที่จริงแล้วกลับเป็นตลกร้ายอย่างแสนสาหัส เมื่อเราต้องเห็นเด็กไร้เดียงสาวัยสิบขวบที่ยังไม่สามารถทำเรื่องง่าย ๆ อย่างผูกเชือกรองเท้า กลับต้องมาจับปืนถือมีดเข่นฆ่าเพื่อนมนุษย์แทน เพียงเพราะค่านิยมที่ผิดเพี้ยนของผู้ใหญ่ในประเทศตนเอง ค่านิยมที่ถูกยัดเยียดจนบดบังการมองเห็นความเป็นมนุษย์ด้วยกัน

            ด้วยฝีมือการกำกับ เขียนบท และร่วมแสดงของ Taika Waititi ที่สามารถปรุงแต่งกระต่ายน้อยตัวนี้ออกมาได้ครบรส จัดจ้านไม่แพ้ภาพยนตร์เรื่องก่อน ๆ ที่เขาเคยได้กำกับมา จนทำให้สามารถคว้ารางวัลออสการ์ในสาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ และนี่คือเครื่องการันตีถึงความบันเทิงและคุณภาพที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

ข้อมูลทั่วไปของภาพยนตร์

ชื่อภาพยนตร์: Jojo Rabbit ต่ายน้อยโจโจ้

วันเข้าฉายในประเทศไทย: 12 มีนาคม 2563

กำกับภาพยนตร์และเขียนบท: Taika Waititi

รายชื่อนักแสดง

  • Roman Griffin Davis รับบท Jojo

  • Thomasin McKenzie รับบท Elsa หญิงสาวชาวยิว

  • Taika Waititi รับบท Adolf เพื่อนในจินตนาการของ Jojo

  • Scarlett Johansson รับบท Rosie แม่ของ Jojo

  • Archie Yates รับบท Yorki เพื่อนของ Jojo

 ร่วมด้วย Rebel Wilson, Stephen Merchant, Alfie Allen และ Sam Rockwell

เกร็ดเพิ่มเติม

– Taika Waititi ถือเป็นชาวเมารีคนแรกที่ได้รางวัลออสการ์

– Taika Waititi เข้าชิงรางวัลออสการมาแล้วทั้งหมด 3 ครั้ง เข้าชิงครั้งแรกเมื่อปี 2005 ในสาขาภาพยนตร์ขนาดสั้นยอดยเยี่ยม Two Cars, One Night และอีก 2 ครั้งจาก Jojo Rabbit ในสาขาบทดัดแปลงยอดเยี่ยม และสาขาภาพยนตร์ยอดยเยี่ยม

– Scarlett Johansson นอกจากจะได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่องนี้แล้ว ยังได้เข้าชิงในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง Marriage Story ถือเป็นนักแสดงคนที่ 12 ที่ได้เข้าชิงทั้งสองสาขาในปีเดียวกัน

– Roman Griffin Davis วัย 13 ปี ได้เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เพลงหรือตลก ซึ่งผู้เช้าชิงอีก 4 คน ในสาขาเดียวกันนี้ล้วนแล้วแต่เป็นนักแสดงรุ่นพี่มากฝีมือทั้งสิ้น ได้แก่ Eddie Murphy, Taron Egerton, Daniel Craig และ Leonardo DiCaprio (Taron Egerton ได้รางวัลในสาขานี้ไป)

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้