ให้สิทธิเด็กเลือกเพศเองเมื่อโต…เด็กทารกคนแรกของโลกที่ “ไม่ระบุเพศ”

0
1350

ทารกชาวแคนนาเดียนได้รับการบันทึกในประวัติของโรงพยาบาลว่า “ไม่ระบุเพศ” ซึ่งนับว่าเป็นทารกรายแรกของโลกที่ใช้สรรพนามแทนเพศว่า “U”

Canadian baby 'first without gender designation' on health cardครอบครัว Kori Doty ให้กำเนิดหนูน้อย Searyl  Atli ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาและต้องการให้ใช้สรรพนามระบุเพศของเด็กเมื่อแรกคลอดว่า ไม่สามารถระบุได้หรือระบุภายหลัง เพื่อให้เด็กค้นหาเพศของตนเองเองเมื่อโตขึ้น ดังนั้นในใบบันทึกสุขภาพของหนูน้อยจึงได้รับการพิมพ์ว่า “U” ลงในช่องของ “เพศ” (sex) ซึ่งอาจหมายถึงการ “ไม่ระบุ” (undetermined) หรือ “ไม่กำหนด” (unassigned)

“เมื่อตอนฉันเกิด หมอมองไปที่อวัยวะเพศของฉัน สันนิฐานเกี่ยวกับสิ่งที่ฉันเป็น กำหนดให้ฉันเป็นไปตามนั้นและสิ่งนั้นก็อยู่ติดตัวฉันไปทั้งชีวิต” Kori Doty กล่าว “ข้อสันนิฐานนั้นมันไม่ใช้สิ่งที่ถูกต้องและฉันก็ต้องการเปลี่ยนมันตั้งแต่นี้เป็นต้นไป”

นอกจากประวัติของโรงพยาบาลแล้วครอบครัวยังไม่ต้องการระบุเพศของ Searyl ในเอกสารทางราชการทั้งหมด แต่เจ้าหน้าที่ต่างก็ปฏิเสธที่จะไม่ออกสูติบัตรแบบที่ไม่ระบุเพศให้ ดังนั้นครอบครัวจึงยืนเรื่องต่อศาลให้พิจารณาคดี

barbara findlay ทนายความประจำครอบครัวที่มีชื่อซึ่งเขียนอย่างเก๋ไก๋ (เธอเลือกที่จะสะกดชื่อตัวเองอย่างเป็นทางการโดยไม่ใช้ capital letters คือเขียนด้วยตัวพิมพ์เล็กทั้งหมด) แสดงความคิดเห็นว่า “วัฒนธรรมการกำหนดเพศของทารกจะเริ่มขึ้นเมื่อแพทย์ยกขาและมองไปที่อวัยวะเพศของเด็ก แต่พวกเราทุกคนทราบดีว่าอัตลักษณ์ทางเพศของคนเราจะเริ่มขึ้นหลังจากนั้นหลายปี ”

พ่อแม่ของหนูน้อยกล่าวเสริมอีกว่า “ฉันอยากจะให้รอจนกว่า Searyl จะมีความรู้สึกนึกคิดเป็นของตัวเองและเข้าใจถึงคำที่จะบอกได้ว่าเขาเป็นอะไร ฉันตระหนักว่าเขาเป็นทารกคนหนึ่งและจะพยายามให้ความรักและสนับสนุนเขา แต่เขาจะอยู่นอกเหนือจากข้อจำกัดที่ต้องเลือกว่าจะกาลงในช่องเด็กหญิงหรือเด็กชาย”

ทั้งนี้ครอบครัวยังได้ตั้งคำถามต่อสังคมทิ้งท้ายอีกว่า
เราต้องการมากกว่าสองเพศรึเปล่า?
เราอาจจะต้องมีสรรพนามที่มากกว่า “เขา” หรือ “เธอ” รึเปล่า?

http://www.bbc.com/news/world-us-canada-40480386

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้