เจ้าหน้าที่ชาวฮ่องกง ยังคงให้เยาวชนเข้ารับ ‘การรักษาเกย์’ (gay cure)

0
1909

 dudeadam-gay-cure-hongkong

กลุ่มสหพันธ์สตรีและกองทุนสตรีฮ่องกง ให้ข้อมูลว่ายังคงมีให้มีการรักษาในกลุ่มเยาวชนที่สับสนเกี่ยวกับเพศวิถีของตนเอง และในปี 2010 รัฐบาลฮ่องกงยังคงปฏิเสธที่จะยับยั้งกิจกรรมนี้ถึงแม้ว่าจะมีผู้ที่เสนอหลักฐานต่างๆ ต่อสภานิติบัญญัติว่า การรักษาดังกล่าวไม่ส่งผลดีใดๆ ก็ตาม

รายละเอียดและขั้นตอนของการรักษาคือ ให้ผู้ที่เข้าร่วมการรักษานั้นสวดมนต์อย่างสม่ำเสมอ ละเว้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในเพศเดียวกัน อาบน้ำด้วยน้ำเย็น และยังต้องมีความพยายามยับยั้งชั่งใจตัวเองและหยุดที่จะมีพฤติกรรมรักร่วมเพศ ไปจนถึงการรักษาด้วยการช็อตไฟฟ้า

นอกจากจะยังไม่มีหลักฐานใดยืนยันได้ว่าวิธีการนี้จะช่วยปรับเปลี่ยนรสนิยมทางเพศได้ การรักษาดังกล่าวยังจึงถูกตำหนิและวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก

Yeo Wai Wai โฆษกจากกลุ่มสหพันธ์สตรีฮ่องกง กล่าวว่า “การรักษาจะทำอันตรายได้ เนื่องจากการรักษาจะทำลายความมั่นใจของผู้เข้ารับการรักษา พวกเขาจะรู้สึกเป็นผู้แพ้ และอาจจะนำไปสู่การฆ่าตัวตายในที่สุด”

Casey Kwok Ka-chai จากกองทุนการกุศลที่ช่วยเหลือผู้ที่ตกเป็นเหยื่อจากความรุนแรงภายในประเทศและกลุ่มคนที่โดนเหยียดจากรสนิยมทางเพศ เธอต้องการให้สังคมตระหนักถึงผลของการให้กลุ่มเยาวชนเข้าร่วมการรักษาดังกล่าว

“เยาวชนยังคงมีความรู้และความเข้าใจที่ไม่มากพอในกลุ่มคนที่มีเพศวิถีที่แตกต่าง ในเมื่อพวกเขาหลีกเลี่ยงการเข้ารับคำปรึกษา แต่คุณกลับส่งพวกเขาเข้ารับการรักษา การกระทำดังกล่าวจะไม่ได้เป็นการช่วยเหลือ แต่จะเป็นการทำร้ายพวกเขามากกว่า”

C4XAR9 Men with gay pride message stencilled on their bare chests at the Christopher Street Day Parade in Berlin Germany 2011
C4XAR9 Men with gay pride message stencilled on their bare chests at the Christopher Street Day Parade in Berlin Germany 2011

“พวกคุณได้แต่บอกว่าเยาวชนเหล่านั้นมีปัญหา หากแต่ว่ารสนิยมทางเพศนั้นไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด มันคือธรรมชาติของมนุษย์” ทั้งนี้ Ms. Kwok ยังกล่าวเสริมอีกว่าการรักษานี้จะสร้างความกดดันให้แค่กลุ่มคน LGBT มากยิ่งขึ้น

British Medical Association ได้ออกมาตำหนิ “การรักษาเกย์” (gay cure) นี้ว่าจะเป็นการทำร้ายผู้รับการักษา และจะทำให้เกิดการแตกแยกขึ้น

ในขณะที่ Mike Pence รองประธานาธิบดี ผู้ที่เคยให้การสนับสนุนกิจกรรมดังกล่าว แต่ตอนนี้เขากลับยืนยันว่าเขาไม่ได้สนับสนุน เขาปฎิเสธว่าการรักษา gay ไม่ได้เป็นหนึ่งในนโยบายของเขา

ถึงแม้ว่าใครจะออกมาสนับสนุนหรือตำหนิก็ตาม แต่ในท้ายที่สุด World Health Organisation ได้พูดถึงเรื่องนี้อย่างจริงที่สุดว่า “เพศวิถีหรือรสนิยมทางเพศ ไม่ใช่โรค ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา” พวกเรา ปรบมือ!!

 

http://www.pinknews.co.uk/2016/12/05/hong-kong-authorities-are-giving-gay-kids-electric-shocks-to-change-their-sexuality/

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้