God’s Own Country : ถ้าเธอเหงา แล้วเรามารักกันได้มั้ย

0
10089

            หากจะมีหนังเรื่องไหนสักเรื่องที่ทำให้รู้สึกมีความหวังมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตหรือแม้กระทั่งในเรื่องของความรัก หนึ่งในนั้นก็คงจะเป็น God’s Own Country นี่แหละครับที่จะมาเติมเต็มความหวังนั้นที่อาจจะกำลังเหือดหายไป

            God’s Own Country หนังจากประเทศอังกฤษเรื่องนี้ เล่าเรื่องถึง Johnny (รับบทโดย Josh O’Connor) หนุ่มห้าวเลือดร้อนผู้ที่เซ็งกับชีวิตที่เป็นอยู่ เขาต้องรับหน้าที่ดูแลฟาร์มเลี้ยงแกะและวัวของครอบครัวต่อจากพ่อที่ป่วยหนัก ด้วยความคาดหวังจากพ่อและย่าที่อยากจะให้เขาเป็นผู้นำครอบครัวเสียที แต่ก็มักจะล้มเหลวไม่เป็นท่า Johnny จึงเลือกที่จะปิดกั้นตนเองไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว เพื่อนฝูง หรือคนที่เขามีเซ็กส์ด้วยก็ตาม แต่แล้ววันนึง การมาของ Gheorghe (รับบทโดย Alec Secareanu) หนุ่มโรมาเนียที่ถูกจ้างมาเพื่อช่วยเหลืองานในฟาร์ม Johnny คิดว่านี่คือการไม่วางใจต่อการทำหน้าที่หัวหน้าครอบครัว จากตอนแรกที่ทั้งสองไม่ค่อยจะชอบกันสักเท่าไหร่ แต่แล้วด้วยความใกล้ชิดที่เกิดจากการทำงานด้วยกันก็ก่อให้เกิดความสัมพันธ์บางอย่างกับพวกเขาทั้งคู่

            มองดูเผินๆ แล้วพลอตเรื่องอาจจะเหมือนกับหนังรักของสองคาวบอยใน Brokeback Mountain ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศเหงาๆ ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ และคนแปลกหน้าสองคนที่มาใกล้ชิดกัน แต่ลึกๆ แล้วใน God’s Own Country ก็ได้ให้สิ่งที่แตกต่างอยู่ไม่น้อย มีประเด็นหลักๆ อย่างเรื่องเพศสภาพ คนต่างถิ่น การยอมรับตัวตน ที่นำเสนอได้อย่างลงตัวไม่ได้ยัดเยียดมากจนเกินไป ซึ่งตัวหนังเลือกที่นำเสนอสิ่งเหล่านี้ผ่านการแสดงของนักแสดงนำทั้งสองมากกว่าจะเป็นบทพูด จากหนุ่มหัวร้อนไม่ยอมใครที่ Josh O’Connor แสดงออกมาได้ดีเยี่ยม จนกระทั่งหนุ่มโรมาเนียเขามาเปลี่ยนชีวิตเขาให้รู้จักคำว่ารักและความเข้าใจที่ Alec Secareanu มอบการแสดงอันยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน ทั้งสองถ่ายทอดอารมณ์ สีหน้า ท่าทาง การเคลื่อนไหวต่างๆ จนทำให้เราเชื่อว่านี่คือ Johnny และ  Gheorghe ที่มีตัวตนจริงๆ

            กับตอนท้ายที่อาจจะนิยามได้ว่า “ที่ใดมีรัก ที่นั่นย่อมมีความหวัง” ก็คงจะไม่ผิดถนัดนักกับหนังเรื่องนี้ หนังทำให้เราเห็นว่าการมีใครสักคนที่เข้าใจเรา อยู่ด้วยกัน ใกล้ชิดกัน เติมเต็มบางสิ่งที่ขาดหาย ทลายกำแพงของความเหงาและเปล่าเปลี่ยว ก็สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตเราไปในทางที่ดีขึ้น รวมทั้งมอบความหวังและกำลังใจในการใช้ชีวิต

Alec Secareanu, ผู้กำกับและผู้เขียนบทของเรื่อง Francis Lee และ Josh O’Connor

            God’s Own Country เข้าฉายแบบจำกัดโรงนะครับ เริ่มวันแรกวันที่ 10 พ.ค. เป็นต้นไปที่ Lido และ House RCA และวันที่ 18 พ.ค. เป็นต้นไปที่ Bangkok Screening Room ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมและรอบฉายได้ที่เพจ ดูหนังทุกวัน ครับ (https://www.facebook.com/doonangtookwan/)

ตัวอย่างหนัง

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้