เลือกผ้าตัดสูทให้ตรงตามใจ มาดูกันว่าผ้าตัดสูท มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

0
37889

สูท เครื่องแต่งกายที่ช่วยเสริมบุคลิกให้แก่บุคคล ไม่ว่าจะหญิงหรือชายพอได้ใส่สูทแล้ว ร้อยทั้งร้อยก็ดูมีมาด มีความสุขุมขึ้นมาด้วยกันทั้งนั้น วันนี้ DudeAdam ขอหยิบเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของการเลือกผ้าสูท จากแบรนด์เสื้อผ้าผู้ชายสุดปราณีตอย่าง Monlada Homme เพื่อเสริมบุคลิกของคุณให้ดูดีขึ้นมาฝากครับ ว่าแต่ผ้าแต่ละประเภทหลักๆ จะมีอะไรกันบ้าง ไปดูกันได้เลยครับ

dudeadam-monlada-homme-suit-street-style-fashion00113 ผ้าฝ้าย (Cotton) น่าจะเป็นชื่อผ้าที่คุ้นหูใครหลายคน Dude จึงหยิบผ้าชนิดนี้ขึ้นมาเป็นตัวแรกครับ ผ้าฝ้าย เป็นผ้าที่กำเนิดมาจาก เส้นใยที่เรียกว่า เซลลูโลส ซึ่งได้มาจาก ดอกของฝ้ายนั่นเองครับ ลักษณะของผ้าฝ้าย จะมีความเรียบเนียน ทนทานเป็นอย่างดี   ซึ่งลักษณะของเนื้อผ้าฝ้าย ก็จะขึ้นอยู่กับพันธ์ของต้นฝ้าย  และดอกฝ้าย  / ความเรียบและความยาวของใยฝ้ายก่อนที่จะนำมาทอเป็นผ้า

ซึ่งผ้าฝ้ายที่ดี ควรเกิดจากการที่นำใยฝ้ายที่ไม่แข็งหรือไม่อ่อนจนเกินไปมาทอ  เพราะเมื่อนำมาทอแล้วจะได้ผ้าฝ้ายที่มีความแข็งแรง ทนทาน แน่นหนา    เพราะนิ่งทอหนา ผ้าฝ้ายก็จะยิ่งแข็งแรงทนทาน  สามารถที่จะดูดความชื่นได้ดี เหมาะแก่การนำมาเป็นเครื่องแต่งกาย

dudeadam-monlada-homme-suit-street-style-fashion00117

ข้อดี : ผ้าฝ้ายที่เนื้อดีจะตัดสูทได้ดูดี แต่ถ้าจะให้ดีควรเป็นผ้าฝ้ายที่ปนกับ lycra เพราะว่าจะเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับตัวผ้า สูทจะคงตัวได้ดี และรูปทรงไม่เสียง่าย

ข้อเสีย : สีซีดง่ายและยับง่าย แต่ก็ยังไม่ง่ายเท่าผ้าลินิน

ความเห็น: ถ้าไม่อยากร้อนเพราะผ้าขนสัตว์ หรือว่าไม่อยากเสียเงินซื้อสูทขนสัตว์เนื้อเบา น้ำหนักเบา ลองเลือกใช้สูทผ้าฝ้ายที่เนื้อแน่น และตัดเย็บดีก็จะได้สูทที่สวยไม่แพ้สูทขนสัตว์

dudeadam-monlada-homme-suit-street-style-fashion00116
Cotton

ลินิน (Linen) ผ้าลินินนั้นได้จากต้นพืช ที่เรียกกันว่า  แฟลกซ์  (Flax)   ซึ่งได้รับความนิยมในการปลูกมาก แถบแถบ ทวีป ยุโรป   เช่น Belgium , Ireland ,   Russia ครับ  ผ้าลินินนี้ เป็นผ้าที่มี ต้นกำเนิดที่เก่าแก่ น่าจะมากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นผ้า ที่ถูกค้นพบในสมัย Egypt โดยการนำมาห่อมัมมี่ในยุคนั้น

dudeadam-monlada-homme-suit-street-style-fashion00103ผ้าลินินมีความแข็งแรง  และทนทานมาก ขนาดใช้ห่อมัมมี่เป็นระยะเวลานานมาก ก็ยังคงสภาพอยู่ได้ แต่กว่าจะได้ผ้าลินิน ที่สวยงาม มีความคงทนนั้น ต้องผ่านหลายขั้นตอนกระบวนการครับ แต่จะขอข้ามไปในบทความนี้

dudeadam-monlada-homme-suit-street-style-fashion00201ลักษณะและคุณสมบัติของผ้าลินินนั้น ส่วนใหญ่จะคล้ายคลึงกับผ้าฝ้าย เพราะโดยหลักการแล้ว คือการนำเส้นใยธรรมชาติมาทอเป็นผ้า  แต่ข้อแตกต่างกันก็คือ ผ้าลินิน จะมีความทนทานมากกว่า เหนียวมากกว่าผ้าฝ้าย  ผ้าลินินมีความยืดหยุ่นน้อยกว่าผ้าฝ้าย   เส้นใยของผ้าลินินจะหักและยับง่ายกว่าผ้าฝ้าย   เมื่อนำมาสวมใส่จะให้ความรู้สึกที่สบายกว่า เย็นกว่า เนื้อผ้าของผ้าลินินนั้นจะแข็งเหมือนลงแป้งครับ  หากยิ่งซักจะยิ่งดูใหม่อยู่เสมอ ซึ่งผ้าลินินมีหลายชนิด มีทั้งเนื้อละเอียด เนื้อปานกลาง ไปจนถึงเนื้อหยาบครับ

dudeadam-monlada-homme-suit-street-style-fashion00202 ข้อดี : เป็นผ้าสูทที่เหมาะสำหรับหน้าร้อน ระบายอากาศได้ดี น้ำหนักเบา เส้นใยเหนียว ทนทาน เหมาะสมที่จะใช้ตัดเป็นสูทลำลอง ไม่เหมาะที่จะตัดเป็นสูททางการ

ข้อเสีย : เปื้อนง่ายและยับง่าย ไม่เหมาะกับการท่องเที่ยว

เพิ่มเติม หากคุณต้องการจะตัดสูทจากผ้า Linen แล้ว ปกติจะนิยมสีขาวหรือสีครีม นะครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น Fashion no rules! ครับ ถ้าสีไหนที่คุณคิดว่าเหมาะ ก็ทำลายกฎเกณฑ์ได้เสมอ :))

dudeadam-monlada-homme-suit-street-style-fashion00118
Linen

โพลีเอสเตอร์ (Polyester) โพลิเอสเตอร์มีชื่อการค้าหลายชื่อขึ้นอยู่กับประเทศและบริษัทผู้ผลิต เช่นDacron, Avlin, Encron, Kodel, Trevira, Vycron โพลิเอสเตอร์ที่ผลิตในอเมริกาเรียกว่า Terylene ผลิตในอังกฤษเรียกว่า Tetoron และผลิตในญี่ป่น เรียกว่า Toray

ข้อดี : ยับยาก ราคาไม่แพง แต่ปัจจุบันมีผ้าโพลีเอสเตอร์คุณภาพเยี่ยมๆ ดูหรูหรา เนื้อนุ่ม ถูกใจทั้งสุภาพบุรุษและสุภาพสตรีมากมาย

ข้อเสีย : ใส่แล้วร้อน เนื้อผ้าระบายอากาศได้ไม่เป็นธรรมชาติเท่าผ้าฝ้าย และผ้าขนสัตว์

aec59621300ac6ef6e075aee9980ef4c
Polyester

ผ้าวูลผสม (Blended Wool)
มีส่วนผสมของขนสัตว์และโพลีเอสเตอร์ คุณสมบัติใกล้เคียงกับผ้าวูลแท้ แต่ดูแล รักษาง่ายกว่า แถมราคาถูกกว่าอีกด้วย

dudeadam-monlada-homme-suit-street-style-fashion00106
Blended Wool

dudeadam-monlada-homme-suit-street-style-fashion00301
Blended Wool

ผ้าวูลแท้ (Pure Wool) สุดยอดของสูทคุณภาพทำจากผ้า CASHMERE WOOL เพราะทนทานมาก สวมใส่ได้ทั้งหน้าร้อนและหน้าหนา ผ้าวูลแบ่งได้ดังนี้       

 

dudeadam-monlada-homme-suit-street-style-fashion00107
Pure Wool

dudeadam-monlada-homme-suit-street-style-fashion00204     
Tweed 

ข้อดี : เนื้อผ้าหนา น้ำหนักมาก ใส่แล้วอบอุ่นดี เหมาะในที่อากาศเย็นๆ

ข้อเสีย : คือ หนัก คนอ้วนใส่แล้วจะดูตัวใหญ่เกินไป เพราะผ้าหนา เป็นผ้าที่ใส่แล้วดูจะเป็นผู้ใหญ่ ไม่วัยรุ่น      

073ea27dd8f961feabaf536d84f2337e7f69142a1fccdf25c8cd13ab90cce026 

Flannel

ข้อดี : เป็นผ้าวูลที่มีน้ำหนักที่สุด เนื้อผ้าทนทาน อุ่น เหมาะสำหรับเป็นสูทใส่หน้าหนาว สีที่นิยมคือสีเทาเข้ม

ข้อเสีย : คือ เนื้อผ้าหนา น้ำหนักมาก

bb702f4ed7b149bdac8b1d8b6fce49cc4f2c898af8af432ad1cba1a6b62ab379

 ขอขอบคุณข้อมูลเรื่องผ้าดีดีจาก Monlada Homme ใครสนใจเสื้อสูท ลองดูที่นี่ได้นะครับ 

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้