เพราะโลกของเกย์ไม่ได้มีแค่เรื่อง Sex ซึ่งนี่คือสิ่งที่คนส่วนใหญ่มองไม่เห็นถึง Dudeเองก็ตั้งใจทำเพจ DudeAdam ขึ้นมา ก็เพื่อที่จะหวังว่าสังคมจะได้เห็นมุมใหม่ๆ ในชีวิตของเพศทางเลือกมากขึ้น เปิดรับมากขึ้น หรืออย่างน้อยก็ได้เข้าใจมากขึ้นเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว

วันนี้  Dude ได้รู้จักกับนักวาดการ์ตูนท่านหนึ่ง  ยอมรับว่าตั้งแต่ได้เห็นผลงานครั้งแรก Dude ก็รู้สึกตกหลุมรักและอยากทราบถึงเบื้องลึกเบื้องหลังของงานลายเส้นที่ซ่อนความรู้สึก พร้อมเอกลักษณ์ทางแววตาของตัวการ์ตูน ที่สื่อสารออกมาแม้ว่าไม่มีภาษาพูด นั่นคือความมหัศจรรย์ของงานวาดของผู้ชายที่มีนามปากกาว่า “Jo Ji”

แนะนำตัว

จริงๆ แล้ว Jo Ji ไม่ใช่ชื่อจริงๆ ของผมนะครับ เป็นเพียงชื่อในวงการการวาดภาพเท่านั้น ที่มาของชื่อนี้นั้นมันเกิดจากการสร้าง facebook account ขึ้นมาอีกอันนึงไว้สำหรับเป็นแกลอรี่ภาพของตัวเอง พอวาดไปเรื่อยๆ รูปเริ่มเยอะขึ้น ก็เลยลองเอาไปโพสในเพจที่เป็นแหล่งรวมคนวาดภาพแนวหมีๆ >,,< ซึ่งหลังจากที่โพสไป ก็เริ่มมีคนแอดเฟรนด์กลับมา ซึ่งชื่อ Jo เนี่ยมาจากตัวละครเอกจากเรื่อง The last of us ที่มีชื่อว่า Joel ส่วนนามสกุลพอ facebook บังคับมา ก็ไม่รู้ว่าจะใช้อะไร เลยเติม Ji ลงไป เลยเป็นที่มาของชื่อทุกวันนี้ครับ

กว่าจะมาเป็นนักวาด 

ผมเรียนจบกราฟฟิคดีไซต์ที่สวนสุนันทา แต่ตอนแรกตั้งใจว่าจะเรียนสถาปัตย์ จริงๆต้องขอบอกว่าก่อนหน้านี้ผมไม่มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์เลย ตอนสอบรู้แค่ว่าคะแนนด้านการวาดภาพทำออกมาได้ดี ซึ่งพอเดาๆแล้ว คณะนี้ก็น่าจะเกี่ยวกับการวาดภาพ เลยตัดสินใจมาเรียนครับ … หากจะเล่าย้อนไป ผมเนี่ยชอบวาดรูปมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว จำได้ว่าตอน ป. 4 ป.5 จะชอบซื้อหนังสือการ์ตูนที่ชอบมาวาดลอกลาย เน้นแค่วาดให้เหมือนแล้วลงสี สำหรับภาพแนวที่ผมวาดตอนนี้ เขามักจะเรียกกันว่าแนว Bara (การ์ตูนแนวผู้ชายๆ แมนๆ มีกล้ามหรือไม่ก็ได้ หากนึกไม่ออก ให้นึกถึงการ์ตูน Slam Dunk ) ซึ่งเริ่มลองวาดจริงจังประมาณ ม.ปลาย ถึงช่วงมหาวิทยาลัย ซึ่งหลังจากนั้นก็วาดต่อเนื่องมาเรื่อยๆ

DudeAdam -JoJiArt109

Idol ในวงการ และความแตกต่างของ  Jo Ji 

จริงๆ ก็มีไอดอลหลายคนที่ผมติดตามอยู่นะครับ จะเป็นไอดอลทางฝั่งตะวันตกซะส่วนมาก เหตุผลหนึ่งที่ทำให้อยากลองวาดจริงจังคือ พอเสพงานของใครหลายคนมากๆ และเริ่มรู้สึกว่างานเหล่านั้นยังไม่เติมเต็มอารมณ์ของเราเพียงพอ ก็เลยเลือกที่จะหยิบโมเม้นท์นั้นๆ ออกมาวาดเอง ความรู้สึกนี้แหละครับที่ผมมองว่าทำให้งานของ Jo Ji มีเอกลักษณ์มากขึ้น

ใครหลายคนบอกว่า หากวิเคราะห์กันตามลายเส้น สัดส่วน ของตัวแบบแล้ว งานของผมในช่วงแรกๆ (รวมถึงตอนนี้) จะมีจุดบกพร่องเยอะมาก แต่สิ่งที่ใครหลายคนยอมรับและชื่นชอบภาพของผม คืออารมณ์ของตัวละคร ที่สามารถสื่อออกมาได้อย่างละเอียดอ่อน มีความลุ่มลึกของอารมณ์ บางภาพมีหลายอารมณ์ผสมเข้าด้วยกัน คงเป็นเพราะผมวาดมันออกมาจากอารมณ์ที่คนอื่นเติมเต็มไม่ได้ด้วยแหละมั้งครับ … ผลที่ได้ก็เลยออกมาแตกต่าง

DudeAdam -JoJiArt125

วาดการ์ตูนจากตัวตน

ตัวละครผมวาดจากความชอบ เพราะผมชอบคนที่มีเครา(หัวเราะ) เลยวาดออกมาแบบนั้น แววตาตัวละครจะใส่ความเป็นตัวเองเข้าไป สังเกตได้ว่าแววตาจะมีความเห็นใจและเศร้าหน่อยๆ อันนี้เป็นจุดขายอีกอย่างหนึ่งด้วย ผมมักจะเล่นกับอารมณ์ของภาพ บางภาพรู้แหละว่ามันเพี้ยนแต่ก็เน้นบรรยากาศ เน้นการสื่ออารมณ์มากกว่า เพราะปกติถ้าพูดถึงเกย์ คนมักจะไม่ค่อยเห็นมุมนี้ เลยวาดออกมาแบบนี้เพื่อสื่อถึงอารมณ์ที่นอกเหนือจากเรื่องเซ็กซ์ มีอารมณ์ ความรัก ความเห็นอกเห็นใจ

DudeAdam -JoJiArt116

ผมมองว่าคนอื่นๆ ที่มองจะมองเกย์เป็นเรื่องเซ็กซ์ซะส่วนมาก หรือศิลปินคนอื่นๆ ที่วาดก็จะวาดแนวเซ็กซี่เยอะ ผมชอบดูการ์ตูนอนิเมชั่น ซึ่งแต่ละเรื่องมันก็จะน่ารักๆ ใสๆ ซึ่งผมไม่ค่อยเห็นการ์ตูนเกย์แนวนี้เลย เหมือนเวลาเราดูการ์ตูนดิสนีย์หรือการ์ตูนอื่นๆ ก็เลยเกิดคำถามว่าทำไมไม่มีคนทำการ์ตูนแนวนี้บ้าง เลยวาดออกมาให้คนได้เห็น เพราะตัวผมเองก็เป็นเกย์ โจวาดออกมาจากความรู้สึกข้างใน ผมคิดว่าเมื่อเรารู้สึกแบบนี้ได้ คนอื่นก็คงรู้สึกแบบนี้ได้เหมือนกันมันไม่ได้เกี่ยวกับความรักอย่างเดียว บางครั้งเป็นเรื่องปัญหาชีวิต ความเหงาปะปนกันไป ก็นำเสนอออกมาเป็นภาพ มันก็เหมือนๆ กับการตั้งสเตตัสเฟสบุ๊ค ที่ใครหลายคนชอบบ่น ชอบพร่ำเพ้อ เพียงแค่ผมไม่ได้เขียนแต่วาดเป็นภาพแทน

DudeAdam -JoJiArt106

ถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึก

ตอนนี้คนส่วนใหญ่จะชอบแนวสตอร์รี่ จากยอดอินสตาแกรม คนจะชอบเรื่องราว เรื่องที่วาดมีทั้งเรื่องของผมและคนอื่นๆ ในอินสตาแกรม มีรูปนึงที่เป็นรูปกอดตุ๊กตาหมี เนื่องจากเห็นเพื่อนคนนึงในอินสตาแกรม เค้ามีเพื่อนเป็นตุ๊กตาหมีเราเลยเอามาวาด ผมชอบรูปนั้นที่สุดแต่พอมามองมันก็รู้สึกเศร้าเหมือนกันนะ ตอนนั้นผมมีความสุขถึงวาดมันออกมาได้ แต่หากช่วงไหนเศร้าๆ ก็คงวาดภาพที่มีความสุขออกมาไม่ได้เช่นกัน ซึ่งส่วนมากภาพที่วาดออกมาจะเป็นไปตามอารมณ์ของเราตอนนั้น ยกเว้นภาพเซ็กซี่เพราะมันไม่ได้เน้นอารมณ์เท่าไหร่ แค่วาดผู้ชายถอดเสื้อมันก็เซ็กซี่ได้แล้ว แม้ว่าจะวาดหน้าตัวละครเศร้ายังไงถ้าจับถอดเสื้อคนก็มองไปในทางเซ็กซี่แล้ว ถ้าเป็นภาพที่มีเรื่องราว จะเน้นอารมณ์ของตัวละครมากกว่า ยอมรับว่าการวาดที่เน้นอารมณ์ใช้เวลานานมาก ต้องใส่ใจตั้งแต่ท่าทาง สีหน้าของตัวละคร มันมีทั้งเศร้า สุข เหงา ปนๆ กันไป

DudeAdam -JoJiArt104

ต่อยอดความชอบ

ผมวาดรูปก็ต้องการแชร์ภาพของเราออกไปให้คนอื่นๆ ดู บางคนที่เข้ามากด like ให้ผมก็ไม่คิดนะว่าจะมาชอบภาพของเรา อย่างเช่น มีดาราหนัง AV จากฝั่งยุโรปที่เราชอบผลงานมากด like มาชอบภาพของเรา ก็แสดงว่าเค้าต้องมีมุมที่แสดงอารมณ์แบบภาพที่เราวาดอยู่ มันอาจจะดูขัดกับตัวตนของเค้าที่เราเห็น แต่ก็ทำให้ผมเชื่อมากขึ้นว่าเกย์ก็มีมุมอื่นๆ เหมือนกันนะไม่ใช่เซ็กซ์อย่างเดียว

DudeAdam -JoJiArt103

ตอนนี้ก็วาดภาพเรื่องราวไปเรื่อยๆ และก็มีคิดอยากจะทำการ์ตูนสั้นด้วย ก็กำลังศึกษาช่องทางอยู่ เคยคิดอยากจะทำลงเสื้อ ถ้าเป็นความหวังสูงๆ เลยอยากบินไปเมืองนอกให้คนรู้จักเรามากขึ้น ตอนนี้กลุ่มศิลปินที่เรารู้จักจะอยู่ที่ฝรั่งเศสเยอะ ก็มีชวนให้เราวาดร่วมกับเค้าบ้าง เลยอยากไปเพื่อให้เค้ารู้จักว่าเราเป็นคนวาด

DudeAdam -JoJiArt122 DudeAdam -JoJiArt124 DudeAdam -JoJiArt121 DudeAdam -JoJiArt117 DudeAdam -JoJiArt118 DudeAdam -JoJiArt119 DudeAdam -JoJiArt120 DudeAdam -JoJiArt114 DudeAdam -JoJiArt115 DudeAdam -JoJiArt113 DudeAdam -JoJiArt111 DudeAdam -JoJiArt110 DudeAdam -JoJiArt108 DudeAdam -JoJiArt107 DudeAdam -JoJiArt102 DudeAdam -JoJiArt101 DudeAdam -JoJiArt100 DudeAdam -JoJiArt112

สำหรับใครที่อยากติดตามผลงานของคุณ Jo Ji เพิ่มเติม สามารถตามไปได้ที่ Instagram นี้ครับ

Facebook Fanpage 

DudeAdam - JoJiArt-Fanpage

Website 

http://www.jojiart.com/ 

DudeAdam - JoJiArt-Website

 

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้