Makapor(ปอ) – Jose (โคเซ่) คู่รักไทย-สเปน เพราะ “รัก” คือ “การดูแลกัน”

3
5772

หากจะเรียกว่าพรหมลิขิต ชีวิตนี้ก็อาจจะดูง่ายไปเสียหน่อย ที่รอคอยให้ใครบางคนกำหนดให้เจอกัน หลังจากที่ Dude ได้สัมภาษณ์คู่รักต่างภาษา อย่าง Makapor(ปอ)หนุ่มไทย และ Jose (โคเซ่)หนุ่มสเปนแล้ว ก็ทำให้รู้เลยว่า … “รักคือการดูแลกัน”

เรื่องของเรื่องทั้งหมดเกิดจาก Dude โพสวิดีโอขอแต่งงานจากสองหนุ่มคู่รักอย่าง Adam และ Jared และคุณปอได้เข้ามา comment ทิ้งไว้ ด้วยความสนใจ Dude จึงทักแยกไปใน inbox และบทสัมภาษณ์ทั้งหมดก็ได้เกิดขึ้น

DudeAdam-Por-Jose-gay-lover

หลังจากแนะนำตัวให้รู้จักชื่อเสียงกันว่า ผมคือ Dude และ หนุ่มคนนี้ชื่อ ปอ บทสนทนาก็เป็นตามนี้ครับ

Dude : คุณปอพอเล่าให้ฟังได้มั้ยครับ ว่าคุณปอกะแฟนเจอกันได้ยังไง ? 

Porคือเรื่องของพวกเราก็ตามสไตล์เกย์อ่าครับ (หัวเราะ) ผมกับโคเซ่เราเจอกันผ่านแอพพลิเคชั่น ( Jack’D) เราทั้งคู่ผิดหวังกับความรักนั่นแหละครับพูดง่ายๆ ผมโสดมาจะ 2 ปี ก็ทำแต่งาน ส่วนโคเซ่ก็รู้สึกว่ามีปัญหากับเรื่องความรักกับแฟนเก่าเขามาตลอด ถ้าจะให้พูดแบบเข้าใจง่ายๆ คือแฟนเก่าของเราทั้งสองคนไม่ภูมิใจที่มีเราเป็นแฟน ประมาณนี้ก็ได้ครับ

มาต่อเรื่องที่เราเจอกันผ่าน Application ครับ ตอนนั้นผมก็ทำงานอยู่ครับ และอาศัยอยู่กับครอบครัวพี่สาวที่ กทม. ไม่ค่อยได้ใช่ App หรอก พอตัดสินใจโหลดมาก็เจอเค้า ก็ลองทักคุยกัน ตัวคุณโคเซ่เองเพิ่งเลิกกับแฟน และย้ายออกมาอยู่คนเดียว ซึ่งก็เป็นช่วงที่ผมอยากหาที่อยู่เองพอดีก็เลยปรึกษาเขาไปเช่าห้องอยู่ เป็นตึกเดียวกันนะครับแต่คนละห้อง (หัวเราะ) ด้วยความที่เขาเป็นคนน่ารัก ผมอยู่ห้อง 308 เขาอยู่ห้อง 306 เวลาว่างก็มักจะชวนกันไปดูหนังกินข้าวตลอดเลยทำให้เราสนิทกันมากขึ้นครับ

หลังจากรู้จักกันได้ประมาณ 1  เดือน คุณโคเซ่ ก็ต้องกลับไปเยี่ยมครอบครัวที่สเปนครับ (ช่วงธันวาคม) แต่ในช่วงคริสมาสต์ ก็ Video Call คุยกันตลอด จนผมรู้สึกว่า “ชอบเขานะ” ซึ่งพอหลังจากเขากลับมาประเทศไทย ก็เลยตกลงคบกันครับ

DudeAdam-POR-JOSE-GAY-LOVER-120

Dude : ประทับใจอะไรบ้างในตัวเขาครับ โคเซ่ต่างอะไรจากคนก่อนๆ ที่คุณปอเคยคบมาอย่างไรบ้างเอ่ย 

Por : เขาเป็นคนน่ารัก .. ขยัน .. สะอาด ที่สำคัญผมชวนทำอะไร ไปไหน เขาก็ไปหมดครับ … เวลาที่ผมสอนเขาก็จะฟังเพราะว่าเขาเด็กกว่า เราประสบการณ์เยอะกว่าประมาณนั้นครับ อย่างปีที่แล้วทั้งปี เราทั้งคู่ก็เที่ยวด้วยกันทุกเดือน ทั้ง 12 เดือนเลยครับ บุกป่า-ฝ่าดง-ลงทะเล เรียกได้ว่าไปไหนไปกัน อีกเรื่องนึงที่ผมประทับใจเขา คือเรื่อง Positive thinking ครับ เป็นคนคิดบวก มองโลกแง่ดี

DudeAdam-POR-JOSE-GAY-LOVER-100

Dude : โคเซ่อยู่ไทยมานานหรือยังครับ แล้วเคยถามเขามั้ยครับ ว่าทำไมถึงเลือกมาอยู่เมืองไทย ?
Por : โคเซ่อยู่ไทยปีนี้เข้าปีที่ 5 แล้วครับ / ผมเคยถามเขานะครับตลกกับคำตอบอยู่เหมือนกัน (หัวเราะ)

Dude : ยังไงเอ่ย (ยิ้มหวานแบบสงสัย)?
Porคือเขาเป็นคนสเปน พอจบ high school ก็มาทำงานที่อังกฤษ จากพูดอังกฤษไม่ได้เลย จนตอนนี้พูดคล่องปรื๋อ .. เขาทำงานเก็บเงิน แล้วมาเที่ยวไทยนี้แหละครับ ทำให้มาเจอกับแฟนคนก่อนของเขา ก็อยู่ด้วยกันตลอดเวลาที่เที่ยวที่ไทย … โคเซ่น่าจะหลงรักแฟนคนก่อนมาก พอถึงเวลากลับสเปน ก็กลับไปได้แค่ 10 วัน แล้วก็หอบผ้าหอบผ่อนมาอยู่ไทยเลยตั้งแต่นั่นมาแต่มาอยู่ปุ๊บเขาไม่มีไรทำ เลยตัดสินใจเรียนต่อ ป.ตรี ที่ ม.ราม ภาคอินเตอร์ จนจบครับ ตอนนี้ก็เลยทำงานที่นี้เลย …

DudeAdam-POR-JOSE-GAY-LOVER-102

Dude : แล้วตอนนี้ ทั้งสองคนทำงานอะไรกันครับ?
Por : โคเซ่เป็นครูสอนภาษาอังกฤษอยู่ที่โรงเรียนเอกชนครับ ส่วนผมเพิ่งออกจากงานมาตอนนี้มีแพลนปรับปรุงบ้านให้พ่อแม่ครับ เลยอาจจะต้องเดินทางกลับบ้านบ่อยหน่อย เรื่องงานผมยังไม่รีบมากครับ หาเรื่อยๆ ถ้ายังไม่ได้ก้ไม่รีบร้อนอะไรครับ

Dude : การมาคบกับคุณโคเซ่ ทำให้มุมมองด้านความรักของคุณปอเปลี่ยนไปมั้ยครับ?
Por : เปลี่ยนครับ … จากแต่ก่อนค่อนข้างมองอะไรแคบๆ และคิดว่าเราอยู่คนเดียวได้ ดูแลตัวเองได้ แต่พอมาเจอโคเซ่ ความคิดเปลี่ยนเลย รู้สึกว่า เราต้องพูดคุยกันให้มากขึ้น และต้องตรงไปตรงมา เพราะแฟนเราเป็นคนต่างชาติ จะมางอนเขา เขาถาม ว่าเป็นไร แล้วเรางอนตอบแบบ ไม่มีอะไร เขาก็จะคิดว่าไม่มีอะไร ค่อนข้างต้องคุยกันเยอะช่วงแรกๆ พอหลังๆ มาก็เข้าที่เข้าทาง ทะเลาะกันบ้าง แต่ถ้ารู้ว่าผมผิดผมก็จะขอโทษเลย และคุยเลย โคเซ่เองก็เช่นกัน

DudeAdam-POR-JOSE-GAY-LOVER-118

Dude : เคยคิดมั้ยครับว่าจะได้มีแฟนเป็นคนต่างชาติ ก่อนหน้านี้เคยคบใครเป็นคนต่างชาติมาก่อนรึเปล่า หรือมีสเปคชอบคนต่างชาติอยู่แล้ว

Porผมมีแต่แฟนต่างชาติครับ (หัวเราะ) 4 สัญชาติ ที่ผ่านมา มีฝรั่งเศส, อังกฤษ, ออสเตรเลีย และโคเซ่ จากสเปนนี่แหละครับ คือพูดง่ายๆ คนต่างชาติ ส่วนใหญ่ จะไม่ Drama เหมือนคนไทย เนื่องจากแฟนผมคนแรกของผมเป็นคนไทย สมัยเรียนมหาวิทยาลัย

ยกตัวอย่างนะครับ เวลาผมขอแฟนไปเที่ยวไปหาเพื่อน
แฟนคนไทยจะถามว่า : ไปกับใคร ที่ไหน เมื่อไรกลับ
แฟนคนต่างชาติจะตอบว่า : Ok babe, enjoy with your friends and have a good time.

ผมว่าผมชอบอย่างหลังมากกว่า ทำให้จากนั้นก็ไม่เคยคิดกลับไปหาแฟนคนไทยหรือ Asian เลยอาจด้วยผิวและด้วยเบ้าหน้าเรา ที่มันสเปคไปทางต่างชาติมากกว่าด้วยมั้ง (หัวเราะ)

DudeAdam-POR-JOSE-GAY-LOVER-122

Dude : คุณปอ เคยพาโคเซ่ไปพบกับที่บ้านมั้ยครับ ?
Por : เคยครับ หลายครั้งเลย ผมพาเขาเจอพ่อแม่ผมเรียบร้อยครับ เขาก็คุยกับพ่อแม่ผม ส่วนตอนนี้พ่อแม่ก็ถามถึงผมตลอด 555 อ้อ โคเซ่ มีน้องชายฝาแฝดด้วยนะครับ คุณ Dude !

DudeAdam-POR-JOSE-GAY-LOVER-106

Dude : ฝาแฝดโคเซ่ ชื่ออะไรครับ มีแฟนรึยังตอนนี้ (หัวเราะ) ?
Porแฝดน้องชื่อ Ruben ครับ โคเซ่คือคนใส่คอนเทคเลนส์ (ซ้าย) ส่วน Rubenคือคนใส่แว่นครับ (ขวา) Ruben มีแฟนละครับ เป็นผู้หญิง 🙂

DudeAdam-POR-JOSE-GAY-LOVER-105

Dude : อย่างเรื่องชายรักชาย ครอบครัวคุณปอและฝั่งครอบครัวคุณโคเซ่เองเข้าใจมั้ยครับ … คุณปอ เคยบอกเรื่องนี้กับทางครอบครัวมั้ย แบบสารภาพไรงี้อะครับ ?
Por : ครอบครัวผมเข้าใจดีครับ  Support ผมตลอด แต่ก็ไม่เคยบอกไม่เคยสารภาพนะครับแต่พ่อแม่ก็ทราบดีครับ แต่อย่างฝั่งโคเซ่ โคเซ่เขาก็เครียดอยู่นะครับตอนที่สารภาพ แต่หารู้ไม่ว่าพ่อแม่ก็รู้อยู่แล้ว สรุปเขาก็ร้องไห้ครับ (คุณปอหัวเราะชอบใจ)

Dude : เคยคุยเรื่องลูกกันมั้ยครับอยากมีลูกด้วยกันบ้างมั้ย ?
Por : เคยคุยครับ ผมอยากแต่เขาไม่อยาก (หัวเราะ) ตอนนี้เป็นอารมณ์เลี้ยงหลาน ณ ตอนนี้คือเรื่องความพร้อม โคเซ่ว่ามันลำบาก อารมณ์เหมือนเด็กดื้อเด็กซน เขาจะไม่ชอบเลยแต่เขาบอกว่าถ้าจะมีคือรับเลี้ยง ตอนนี้ผมมีหลานครับเป็นลูกครึ่ง ไทย-ญี่ปุ่นที่เลี้ยงง่าย เขาก็เลยประมาณว่าถ้าจะมีลูกต้องรับมาเลี้ยง แต่ต้องเลี้ยงง่าย แบบ อกิระ คือไม่ร้อง ไม่งอแง

DudeAdam-POR-JOSE-GAY-LOVER-104 DudeAdam-POR-JOSE-GAY-LOVER-109

Dude : คุณกะโคเซ่ มีมุมโรแมนติกด้วยกันบ่อยมั้ยครับ ?
Por : เอาจริงๆ ผมมีตลอดนะครับ ผมชอบเซอร์ไพรเขา อย่างวาเลนไทน์ที่ผ่านมาก็ตื่นแต่เข้าไปตลาดหาซื้อดอกไม้ทำการ์ด ทำอาหารเช้าให้เขาตอนตื่นครับ เราบอกรักกันตลอด เวลาโคเซ่จะไปทำงาน ซึ่งเขาจะออกจากบ้านเวลา 6.30 ก็จะมาจูบผมก่อน แม้ว่าผมนอนจะอยู่ เวลากลับมาบ้านก็เช่นกัน อย่างเวลาที่เราไปเที่ยวไหน เราก็แสดงความรักกันตลอดนะครับ อย่างตอนนั้นไปเที่ยวเชียงคาน เราก็แสดงความรักจนเจ้าของ Home Stay แอบถ่ายภาพมาให้ครับ 

DudeAdam-POR-JOSE-GAY-LOVER-112

Dude : หลายคนบอกว่า ความรักของกลุ่มชายรักชาย เป็นไปได้ยากที่จะสมหวัง คุณคิดว่าไงครับ? 

Por : ผมว่าไม่นะครับ มันขึ้นอยู่ที่การคุยกันมากกว่า “หากคุยกันมากขึ้น…เราก็จะเข้าใจกันมากขึ้น ปรับอันนี้ลงนิด อันนี้ขึ้นหน่อย ผมว่ามันก็จะพอดีกันเอง อย่างผมกับโคเซ่ก็จะคุยกันละว่าความรัก กับ sex มันคนละเรื่องกัน ซึ่งเขาก็เห็นด้วยเราก็วางกฎของเราทั้งคู่ว่า ถ้าใครคนหนึ่งไปมีอะไรกับคนอื่น ก็ให้ไปแค่ครั้งเดียวกับคนคนนั้นเพราะถ้าหากไปมีมากกว่า1ครั้ง ใจมันอาจจะเตลิดไปได้

Dude : แสดงว่าก็เปิดโอกาสให้ไปมีกับคนนอกได้ ใช่ปะครับ ที่ Dude เข้าใจ

Por : คือคุยกันก่อน ตกลงกันก่อน ในทุกเรื่อง เพราะเรามีอีกคนหนึ่งแล้ว จะเอาแต่ตัวเองเป็นที่ตั้งต่อไปไม่ได้เรื่องเงินก็เช่นกัน กระเป๋าเงินใครกระเป๋ามัน งานไหนแชร์ งานไหนยืม ก็ต้องคุยกัน คือพวกผมเข้าใจ nature ของ สังคมเกย์ครับ ที่อยากหาอะไรมาให้ตื่นเต้นบ้างบางครั้งและมันก็จะทำให้รักมันยาวขึ้น

คือผมเปรียบกับ การดื่มน้ำนะครับเราต้องดื่มน้ำตลอดเวลาและทุกวัน เปรียบเหมือนโคเซ่และผมที่มีกันและกัน แต่ถ้าผมจะไปกินเบียร์ กินโค้ก กินไวน์ ก็กินได้เพื่อเพิ่มรสชาติ ให้ชีวิต แต่พวกนี้เรากินทุกวันไม่ได้ เทียบกับบุคคลที่ 3 นั่นเอง แต่ ณ ตอนนี้ พวกเรายังไม่มีครับผม (หัวเราะ) แต่เป็นกฎจากที่เราคุยกันมาก่อนแค่นั้นครับ

Dude : กำลังจะถามเลย ว่าหลังจากตั้งกฏนี้ แล้วเคยใช้รึเปล่า … หลังจากคบกันมา 2 ปี วางแผนอนาคตของสองคนไว้ว่างยังไงมั่งครับ?

Por : ตอนนี้ยังไม่มีแพลนครับผม …ผมตอนนี้แค่ต่อเติมบ้านที่ต่างจังหวัดอยู่ส่วนโคเซ่เอง ก็มีแค่เขากับน้อง เพราะป้าก็ไม่มีสามี ป้าก็มีบ้านที่ปารีสและสเปน คุณตาคุณยาโคเซ่ก็มีสวนที่สเปนตอนนี้ก็ยังไม่มีแพลนอะไรแน่นอนครับผม แต่แต่งงานแน่นอน (หัวเราะ)

DudeAdam-POR-JOSE-GAY-LOVER-116 DudeAdam-POR-JOSE-GAY-LOVER-123

Dude : สุดท้ายนี้อยากฝากอะไรถึงแฟนๆ dude adam มั้ยครับ หลายคนเหงาใจ หลายคนอยากมีคู่ บางคนก็ชอบชาวต่างชาติมาก มีข้อคิดอะไรจากประสบการณ์ส่วนตัวอยากแบ่งปันมั้ยคับ ?

Por :  ขอฝากครับผม…หากวันหนึ่งเราต้องมีใครสักคน…อยากให้ความสำคัญกับการ “คุยกันให้มาก” ครับ…พอคุยกันแล้วเราก็จะเข้าใจมากขึ้น แล้วจะเกิดการปรับตัวเข้าหากัน

ที่สำคัญอย่าละเลยการเติมความหวานให้กันและกันครับชีวิตคู่จะมีความสุข .. ไม่จำเป็นต้องออกไปกินข้าวหรู ซื้อของแพง…มันขึ้นอยู่กับกำลัง..อย่างคู่เราทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ได้มีเวลาทำความสะอาดห้อง ทำกับข้าวให้กันทาน … พากันไปฟิตเนส .. แค่นี้ก็มีความสุขสุดยอดละครับ

.. การมีแฟนคนต่างชาติ สำคัญที่สุดคือห้าม Drama ห้ามงอนเขา แล้วให้เขาคิดเองว่างอนครับ เรารู้สึกอะไรก็ให้บอกไปเลย เขาจะตรงไปตรงมา … ที่สำคัญที่สุด จงภูมิใจในแฟนของเราครับ … ขอบคุณครับ

DudeAdam-POR-JOSE-GAY-LOVER-121

DudeAdam-POR-JOSE-GAY-LOVER-119 DudeAdam-POR-JOSE-GAY-LOVER-124

DudeAdam-POR-JOSE-GAY-LOVER-103

สำหรับใครที่อยากติดตามเขาทั้งคู่ สามารถติดตามได้ที่ 

12782029_10208789375631016_764894586_n 12782508_10208789376071027_353387542_n

 

3 ความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้