ตอนที่ 1 – รวมคู่วายรุ่นบุกเบิก … อดีตบทบาทความรักชาย-ชาย ในละครไทย

0
6723

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะหันมองไปทางไหน ซีรีส์วาย ทั้งของไทยและต่างประเทศ ก็มีให้เลือกจนล้นหูล้นตาแต่ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 15 ปีก่อน ความรักในแนวนี้ยังไม่เป็นที่เปิดเผยมากนัก ความรู้สึกดีดีจึงต้องปกปิด ซ่อนเร้น ซึ่งละครก็เป็นตัวสะท้อนสังคมได้ดีในช่วงเวลาหนึ่งๆ

วันนี้ DudeAdam จะขอหยิบเอาคู่รักชาย-ชาย จากละครไทยในอดีต มาให้ได้รำลึกกันเสียหน่อย

[ จอน-ที ] รักแปดพันเก้า //MCOT (2004)

ภูริ หิรัญพฤกษ์ แสดงเป็น “ที”
รุ่งเรือง อนันตยะ แสดงเป็น “จอน”

เรียกได้ว่าเป็นคู่วาย รุ่นบุกเบิกในวงการละครไทยเลยก็ว่าได้ สำหรับเรื่อง รักแปดฟันเก้า ของค่าย Exact ถือเป็นซีรี่ย์ที่โด่งดังมากในยุคนั้น ละครเรื่องนี้ประกอบด้วยตัวละครหลากคู่ เป็นเรื่องราวของกลุ่มคนที่อาศัยอยู่ในคอนโด 8009 แต่เราจะมาเน้นกันที่ จอน ที คู่วายในดวงใจของใครหลายๆ คน

หากย้อนกลับไปกว่า 15 ปี บทบาทในละครของคู่นี้ต้องเรียกว่า เป็นการบุกเบิกความรักนิยามใหม่ให้กับสังคมละครเลยทีเดียว ความรู้สึกดีของชายสองคน ที่เริ่มใกล้ชิดสนิทสนมกัน ด้วยเรื่องงาน และพัฒนาต่อเป็นความรู้สึกดีดี

เรื่องย่อ 

” จอน ผู้ตรวจสอบบัญชีเจ้าระเบียบ ซึ่งเป็นเพื่อนผู้คอยให้คำปรึกษาที่ดีกับนุ่นเสมอ (นุ่น แสดงโดย บี น้ำทิพย์) ผู้ที่นุ่นคิดว่าเป็นคนที่เข้าใจชีวิตมากที่สุด แต่ตัวของจอนเองกลับไม่เคยเข้าใจชีวิตของตัวเองเลย โดยเฉพาะกับเรื่องราวความรักของเขาที่ไม่เคยลงตัวเลยสักครั้ง นุ่นบอกว่าจอนคงเป็นผู้ชายในฝันของผู้หญิงหลาย ๆ คน หากแต่เขาจะชอบผู้หญิง เพราะจอนเป็นผู้ชายที่อบอุ่น เข้าอกเข้าใจ ทำอาหารอร่อย และจริงใจกับทุกคน แต่จอนกลับคิดว่า เขาก็ยังไม่ดีพออยู่ดี งานของจอน ได้พาให้เขาเข้าไปเกี่ยวพันกับคน ๆ หนึ่ง นั่นคือ ธีระศิลป์ หรือ ที นักแสดงชื่อดัง ที่มักจะมีนิสัยเจ้าอารมณ์ และโมโหร้าย ซึ่งได้ว่าจ้างให้จอน เป็นผู้คอยตรวจสอบบัญชีให้ ความเกี่ยวพันของงานเลยทำให้จอนได้เข้าไปสัมผัสชีวิตส่วนตัวของ ที มากขึ้นในส่วนที่ไม่เคยมีใครรู้มาก่อน แม้แต่ตัวจอนเองก็ไม่คาดคิด ในเรื่องที่ ที ปกปิดตัวตนที่แท้จริงไม่ให้สังคมรู้

รักแปดพันเก้า เป็นซีรี่ย์ 2 Season และจบไป ส่วนความรักของจอน ที จะจบอย่างไรนั้น Dude แนะนำให้แฟนๆ ไปตามดูกันเอง ถ้าถามว่าบทละครของคู่นี้ดีขนาดไหน ต้องบอกเลยว่า ผ่านมา 15 ปี ก็ยังมีคนจำความรักของสองตัวละครนี้ได้ไม่เลือนหาย โดยประโดยเด็ดที่ต้องไปตามดูคือ “เหมือนกันนะ”​ และ “คุณเข้าใจผมใช่มั้ย”

[ พี-ก้อง ] พรุ่งนี้ก็รักเธอ //ACTS (2009) 

 ฟลุ๊ค เดอะสตาร์ (พชร ธรรมมล) รับบทเป็น ก้อง 
โอ อนุชิต สพันธุ์พงษ์ รับบทเป็น พี

เป็นอีกคู่ละคร ที่มีแฟนคลับติดตาม จากเรื่อง พรุ่งนี้ก็รักเธอ บทบาทในละครของก้องและพี ถือเป็นรักต่างวัย ของชายสองคนในยุคนั้น ที่ดูแล้วมีความจิ้น อบอุ่นใจ ได้เป็นอย่างดี เรื่องนี้ถือเป็นการรับบทบาทสุดท้ายทายของโอ อนุชิต ในแนวนี้เลยก็ว่าได้

ไหนๆๆ ขอดูหน่อย

เรื่องย่อ 

พีรวิชญ์ หนุ่มนักแข่งรถไฮโซ ผู้เอาแต่ใจ ครั้งแรกที่พบกัน ก้องบดินทร์ยอมรับว่าประทับใจในท่าทางกระด้างแต่แท้จริงแล้วจิตใจอ่อนโยนของพีรวิชญ์ พีรวิชญ์ที่เป็นคนปิดตัวเองก็เช่นกัน เขารู้สึกได้ถึงความอบอุ่นบางอย่างเมื่อเวลาได้อยู่ใกล้ก้องบดินทร์ แต่เมื่อก้องบดินทร์รู้ว่าพีรวิชญ์เป็นน้องชายแท้ ๆ ของพิพัฒน์ ผู้ชายที่เป็นสาเหตุทำให้กิ่งกาญจน์เสียชีวิต เขาก็ตัดใจหันหลังให้พีรวิชญ์ พีรวิชญ์ที่เป็นคนเอาแต่ใจ เห็นท่าทีหมางเมินของก้องบดินทร์ก็ขัดใจ แทนที่จะไม่สนใจ เขากลับยิ่งตามตื้อและพยายามถามเหตุผลของความหมางเมิน ทุกครั้งที่พบกันและทะเลาะกัน ทั้งคู่ก็ผูกพันกันโดยไม่รู้ตัว เมื่อรู้สาเหตุ พีรวิชญ์อึ้งไป แต่ก็เข้าใจก้องบดินทร์ดี พีรวิชญ์ขอร้องก้องบดินทร์ให้สนใจแค่ตัวเขา จริงๆแล้วเขากับพิพัฒน์ก็ไม่ค่อยถูกกัน และไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกันมานานแล้ว ก้องบดินทร์ใจอ่อนและยอมคบกับพีรวิชญ์โดยไม่บอกให้ใครรู้

[ บันลือ-เรวัต ] เลื่อมพรายลายรัก //ช่อง3 (2010)

 วรวุฒิ  นิยมทรัพย์   รับบท   บันลือ 
ปิติศักดิ์  เยาวนานนท์   รับบท   เรวัต  

เป็นอีกคู่บทบาท ที่เริ่มชัดเจนขึ้นในด้านความรู้สึก ความสัมพันธ์ ที่คนดูไม่ต้องมาจิ้น จิกหมอนลุ้นแล้ว เรียกได้ว่า บทบาทเรื่องนี้ เป็นความรักระหว่างสองตระกูลที่บาดหมางกัน ทั้งสองตระกูลนั้นต่างมีหน้าตาทางสังคม และก้ห้ำหั่นกันทางธุรกิจ และเรื่องส่วนตัว บันลือ รังสฤษดิ์ เป็นผู้บริหารหนุ่มใหญ่ โปรไฟล์ดี มีชื่อเสียง อำนาจ และอิทธิพลพอตัว  ส่วนเรวัต เป็นหนึ่งในสมาชิกตระกูลจักราวุธ มีหน้าที่เป็นพ่อบ้านดูแลจัดการความเรียบร้อยต่างๆ

ถ้านึกภาพง่ายๆ ก็เหมือนกับเจ้าพ่อมาเฟียบ้านรังสฤษดิ์ ไปหลงรักกับทายาทท้ายแถวบ้านจักราวุธ นั่นเอง แต่เชื่อมั้ยว่า เนื้อเรื่องและการแสดงของสองคนนี้ ดูแล้วอมยิ้มมากกกกกกกก ทั้งคู่แสดงข้อจำกัดทางด้านสังคม การแสดงอารมณ์วางตัวในที่สาธารณะ ที่มีความกังวล ระวัง อึดอัดได้ดี แต่เมื่อมาอยู่ในห้องสองต่อสอง หรือในเวลาที่ได้พูดคุยกันสองคน ความรัก ความห่วงใยและความพิศวาท ต่างก็แสดงออกมาทางแววตา ท่าทาง และน้ำเสียง ให้คนดูได้สยิวกิ้ว และเต็มอิ่มไปกับความรักของทั้งคู่

เรื่องย่อ

“ความสัมพันธ์อย่างลับ ๆ ระหว่างบันลือและเรวัติ ทำให้กัมปนาทสั่งให้บันลือเลิกคบกับเรวัติเพราะอับอายที่มีน้องชายเป็นเกย์ แต่ทั้งคู่ยังยืนยันที่จะคบกันต่อไป กัมปนาทสั่งลูกน้องมาจัดการเรวัติอาการปางตายแต่บันลือเข้ามาห้ามเลยถูกซ้อมอาการหนักทั้งคู่ เหตุการณ์นี้ทำให้บันลือและเรวัติตัดสินใจจะอยู่กันอย่างเปิดเผยและประกาศตัวเป็นอิสระไม่เชื่อฟังคำสั่งกัมปนาทอีกต่อไป”

ถือว่าเป็นเรื่องหอมปาก หอมคอ ในการย้อนวันวานตอนที่ 1 ของละครไทย เดี๋ยวรอบหน้า Dude จะคัดสรรเรื่องไหนมาให้ดูกันบ้างฝากติดตามกันด้วยครับ

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้