Men’s Style สูทแต่ละชนิด ติดกระดุมอย่างไร ?

0
16281

สูทเป็นเครื่องแต่งกายที่ช่วยเสริมบุคลิกภาพแต่รู้หรือไม่ว่า สูทแต่ละแบบ ก็มีการออกแบบมาไม่เหมือนกัน วันนี้ Dude จะขอมาแยกง่ายๆ โดยเอาลักษณะของกระดุมมาแบ่งให้ดู ว่าสูทกระดุมแบบนี้ เหมาะสำหรับคนแบบไหน และต้องติดกระดุมอย่างไรให้ดูไม่โป๊ะ … ไปดูกันครับ

1. สูทกระดุมเม็ดเดียว (Single breasted Blazer)    

เป็นรูปแบบสูทยอดนิยมสำหรับทุกโอกาส ทั้งแบบสบายๆ รวมไปถึงงานเลี้ยงเป็นทางการในแบบที่เรียกกันว่า ‘แบล็กไท’ เมื่อคุณสวมสูทแบบกระดุมแบบเม็ดเดียว ให้จดจำไว้เสมอว่า กระดุมเม็ดนั้นจะต้องติดเสมอเมื่อคุณ “ยืน” แล้วพอจะนั่งค่อยปลดออก ครับ

DudeAdam-Monlada-Homme-Men-Suit-Fashion102DudeAdam-Monlada-Homme-Men-Suit-Fashion101 copyDudeAdam-Monlada-Homme-Men-Suit-Fashion100 copy2. สูทกระดุมสองเม็ด (Single breasted 2 button Blazer)

สำหรับแจ็คเก็ตสูทแบบนี้ โดยปกติแล้วควรติดเฉพาะกระดุมเม็ดบนเท่านั้น และปล่อยเม็ดล่างไว้ตามปกติ แต่มันก็จะมีข้อยกเว้นสำหรับรายละเอียดบางอย่างดังต่อไปนี้ครับ

– ในบางครั้งสูทของคุณจะดีไซน์มาในแบบที่มีสายปกยาวลงมามากกว่าปกติ ถ้าเป็นแบบนั้นให้จัด สายปกของคุณมาจนสุดที่กระดุมเม็ดแรก และไปติดกระดุมเม็ดล่างแทน
– ขณะที่แจ็คเก็ตบางตัวอาจจะออกแบบมาให้บริเวณกระดุมอยู่สูงขึ้นกว่าปกติ ถ้าอย่างนั้น ก็เลือกติดกระดุมเม็ดล่าง เพราะหากกระดุมอยู่สูง แล้วคุณยังติดกระดุมบน มันจะดูผิดสัดส่วนไปหมดอย่างแน่นอน

ในกรณีที่ สูทไม่ได้ออกแบบพิเศษอะไร เป็นรูปแบบกระดุมสองเม็ดมาตรฐาน แต่คุณเป็นคนที่ตัวสูงมาก ก็ควรเลือกติดกระดุมเม็ดล่างจะดูดีกว่า ทั้งนี้ลองดูความเหมาะสมหน้ากระจกอีกทีครับ  

DudeAdam-Monlada-Homme-Men-Suit-Fashion2003. สูทกระดุมสามเม็ดแถวเดียว (Single breasted 3 button Blazer)

สำหรับการใส่สูทแบบที่มีกระดุม 3 เม็ด ควรยึดกระดุมเม็ดกลางเป็นหลัก แล้วปล่อยเม็ดสุดท้ายไว้โดยไม่ต้องติด ส่วนกระดุมเม็ดบนนั้นจะติดหรือไม่ติดก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบของหนุ่ม ๆ แต่ละคน ทั้งนี้ควรเลี่ยงการติดกระดุมทั้ง 3 เม็ดพร้อมกัน เพราะมันจะทำให้ดูผอมแห้งเกินไปนั่นเอง

DudeAdam - Monlada Homme - single breasted 3 button4. สูทกระดุมสองแถว (Double breasted Blazer)    

 สูทประเภทนี้เหมาะกับการใส่ไปงานที่เป็นทางการและเหมาะกับคุณผู้ชายตัวสูง เพราะมันช่วยให้ดูภูมิฐานขึ้น ลองนึกถึงสูทของสุภาพบุรุษชาวอังกฤษนิยมซึ่งมีกระดุมทั้งหมดหกเม็ด แต่มักติดจริงเพียงสองเม็ด (มักจะมีกระดุม 6 เม็ด แต่ใช้งานจริงได้ 4 เม็ด โดยปกติแล้ว คนที่ใส่สูทประเภทนี้ มักติดกระดุมครบทั้ง 4 เม็ด หรืออาจจะปล่อยกระดุมเม็ดล่างไว้หนึ่งเม็ด ก็จะทำให้ดูเท่ไปอีกแบบ) ตัวสูทแหวกด้านข้าง กระเป๋าล่างซ้ายขวามีฝาปิดและมีกระเป๋าเจาะที่หน้าอกหนึ่งที่ เหมาะกับคนที่มีที่รูปร่างผอมมากกว่า หากคุณค่อนข้างเจ้าเนื้อ แต่ปักใจเลือกสูทแบบนี้ไปแล้ว ควรเลือกแพทเทิร์นสวยๆ และตัดเย็บประณีต จะช่วยให้รูปร่างดูสง่าขึ้น

DudeAdam-Monlada-Homme-Men-Suit-Fashion103

DudeAdam-Monlada-Homme-Men-Suit-Fashion300DudeAdam-Monlada-Homme-Men-Suit-Fashion303

ทั้งนี้ทั้งนั้นเนื้อหาที่ได้กล่าวไป เป็นเพียงธรรมเนียมปฏิบัติ ที่ในความเป็นจริงแล้วโลก Fashion นั้นสนุกมากกว่านั้นเยอะ จะผิดอะไรหากคุณจะลองฉีกกฏทำสิ่งใหม่ๆ ถ้าสิ่งนั้นทำออกมาแล้วคุณดูดี มั่นใจ ไม่แน่นะวิธีติดกระดุมแปลกๆ ที่คุณกำหนดเอง อาจเป็นเทรนด์ใหม่ๆ ให้คนหลายคนทำตามก็ได้ 

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้