หนองในสายพันธุ์ใหม่ เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม … แค่ Oral Sex ก็มีโอกาสติด

1
3140

มีการคาดการณ์ไว้ว่ามีคนประมาณ 78 ล้านคนทั่วโลกที่ติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ในทุกๆ ปีและโรคหนองในก็กำลังเป็นเรื่องที่รุนแรงขึ้นเมื่อ องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศเตือนถึงการเกิดสายพันธุ์ใหม่ที่ยังไม่สามารถรักษาได้

กรณีของโรคหนองในสายพันธ์ใหม่นั้นบางครั้งก็เรียกกันว่า ‘super gonorrhea‘ และกำลังเกิดขึ้นทั่วโลก ในรายงานข่าวของ theGuardian* รายงานว่า Dr. Teodora Wi เจ้าหน้าที่จากองค์การณ์อนามัยโลก (WHO)  ได้พูดถึงรายละเอียดของโรคหนองในสายพันธ์ใหม่ที่ยังไม่มียาปฏิชีวนะใดรักษาได้ในตอนนี้ว่าได้พบผู้ป่วยแล้วในญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และสเปน

Dr. Wi กล่าวว่า “นี่อาจจะยังเป็นแค่ส่วนเล็กๆ แต่ในการตรวจวินิจฉัยและรายงานผลพบว่าโรคหนองในสายพันธ์ใหม่นี้ได้ถูกพบมากขึ้นเรื่อยๆ” นอกจากนี้ Dr. Wi ยังอธิบายเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ว่าเป็น ‘ความฉลาดเฉพาะ’ เพราะเมื่อเรารักษาด้วยยาปฏิชีวนะตัวใหม่ แบคทีเรียก็จะค่อยๆ กลายพันธ์เพื่อต่อต้านยา เธออธิบายเพิ่มเติมว่า “เมื่อคุณใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาโรคติดเชื้อในลำคอ เมื่อมันผสมกับแบคทีเรียสายพันธ์ Neisseria ในลำคอของคุณก็จะเกิดอาการต้านยาขึ้น”

แบคทีเรีย Neisseria Gonorrhea ทำให้เกิดโรคหนองในซึ่งเป็นโรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์โดยอาการของโรคคือจะหลั่งเป็นหนองสีเขียวหรือเหลือง ปวดขณะปัสสาวะ รวมถึงมีเลือดออกระหว่างกำลังทำกิจกรรมอย่างว่า โรคหนองในนั้นสามารถติดต่อกันได้เมื่อมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อโดยที่ไม่สวมถุงยางอนามัย ไม่ว่าจะเป็นเพศตรงข้ามหรือเพศเดียวกัน เพราะนอกจากการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดแล้วเมื่อมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก การ oral sex หรือแค่อวัยวะเพศสัมผัสกัน แบคทีเรียที่มีก็จะสามารถแพร่กระจายและติดต่อกันได้เช่นเดียวกัน ส่งผลให้ประมาณ 1 ใน 10 ของผู้ชายและเกือบครึ่งหนึ่งของผู้หญิงที่ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการของโรค เนื่องจากพวกเขามีแบคทีเรียดังกล่าวแฝงอยู่ในลำคอหรือทวารหนัก ซึ่งถ้าหากไม่ได้รับการตรวจพบและรักษาอาจจะทำให้เกิดภาวะอื่นๆ ตามมา อย่างเช่น ภาวะการมีบุตรยาก การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน และภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ระหว่างตั้งครรภ์

Public Health England (PHE) เปิดเผยสถิติในเดือนกรกฎาคม 2016 พบอัตราการติดเชื้อโรคหนองในในอังกฤษเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และระหว่างปี 2012 ถึง 2015 พบผู้ป่วยโรคหนองในเพิ่มขึ้น 53% และพบมากขึ้นในกลุ่มรักร่วมเพศและไบเซ็กชวล นอกจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกันหรือการแชร์เซ็กทอยส์โดยที่ไม่ทำความสะอาดที่ดีอาจจะทำให้เกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้แล้ว ผู้เชี่ยวชาญยังเชื่ออีกว่าการแพร่หลายของยา PrEP ทำให้การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางเพิ่มมากขึ้น

มนุษย์เร่งพัฒนาด้านการแพทย์เพื่อต่อต้านโรคร้าย แต่ก็ต้องอย่าลืมว่าเชื้อโรคต่างๆ ก็พัฒนาตัวเองเพื่อความอยู่รอดเช่นกัน ไม่ว่าจะมียาดีออกมามากมายแค่ไหนแต่การป้องกันแต่เนิ่นๆ ก็ยังดีกว่าการรักษาเมื่อโรคเกิดขึ้นแล้ว “ถุงยางอนามัย” ที่ไม่ใช่แค่ใส่เพื่อป้องกันการท้องไม่พร้อมเท่านั้น แต่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทุกคนควรตระหนักถึงไม่ว่าเพศใดก็ตาม

* https://www.theguardian.com/society/2017/jul/07/untreatable-gonorrhoea-superbug-spreading-around-world-who-warns

https://www.gaystarnews.com/article/oral-sex-increasing-difficult-treat-gonorrhoea-bacteria/

1 ความคิดเห็น

 1. Hi,

  I hope you are in good health. I am a passionate reader and writer as well.

  I am writing you to present an offer that can benefit both of us.

  I want to publish a guest post article on your website and will send you some topic ideas for that.

  The article however, will be of great quality and is free of cost. If my ideas interest you, I would send the article on the selected topic idea chosen by you. I would just need you to provide me a backlink within the main article.
  Please get back with your kind response to this offer.

  I look forward to your prompt response.

  Have a great day!

  Regards.

  Annika Wells

ทิ้งคำตอบไว้