ผลวิจัยเผย 60% ของกลุ่ม Gay และ Bisexual ไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องยา PrEP (ข้อมูลจากอเมริกา)

0
5304

ผลการวิจัยใหม่ได้เผยว่าหกในสิบของกลุ่มชายรักร่วมเพศ (ในอเมริกา) ไม่เคยได้ยินและรับรู้เกี่ยวกับ PrEP โดยงานวิจัยนี้ได้ถูกตีพิมพ์ในนิตยสาร Preventative Medicine ของอเมริกาว่ากลุ่มรักร่วมเพศชายโดยส่วนใหญ่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับตัวยา PrEP สิ่งที่น่าใจหายคือ บุคลากรส่วนมากในสายงานสาธารณสุขระดับแนวหน้า 3 แห่งของอเมริกา ไม่ทราบรายละเอียดว่า ยา PrEP คือยาอะไร
dudeadam-prep-%e0%b8%a2%e0%b8%b2%e0%b9%80%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b9%8a%e0%b8%9a-%e0%b9%82%e0%b8%a3%e0%b8%84%e0%b9%80%e0%b8%ad%e0%b8%94%e0%b8%aa%e0%b9%8c-%e0%b8%a2%e0%b8%b2%e0%b8%95%e0%b9%89%e0%b8%b2ความน่าตกใจอีกมุมหนึ่งที่ผลการวิจัยแสดงให้เห็น คือ จำนวนของผู้ชายที่ได้รับการรักษาเกี่ยวกับโรคที่ส่งต่อทางเพศสัมพันธุ์ ก็ไม่รู้เช่นกันว่ายา PrEP คืออะไรและทำอะไรได้ ผลวิจัยนี้ถูกดำเนินการเก็บข้อมูลโดยโรงพยาบาลชื่อดังระดับโลกอย่าง John Hopkins ที่ได้แสดงให้เห็นถึงความบกพร่องของการสื่อสารเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธุ์ในอเมริกา

โดย นักระบาดวิทยา Julia Raifman จาก The hospital’s School of Public Health กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงที่คนจำนวนมากในสาธารณสุข ไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับยา PrEP “ นี่ถือเป็นสาเหตุที่ควรให้ความใส่ใจ เนื่องจากเมื่อผู้ที่อยู่ในสายงานสาธารณสุขไม่มีความรู้ถึงตัวยา PrEP นั่นจะทำให้อัตราความเสี่ยงของการติดเชื้อ HIV จากกลุ่มผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น เพียงเพราะคนในสายสาธารณสุข ไม่แนะนำหรือจ่ายยา PrEP ให้กับกลุ่มเสี่ยง” เธอกล่าว

dudeadam-prep-%e0%b8%a2%e0%b8%b2%e0%b9%80%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b9%8a%e0%b8%9a-%e0%b9%82%e0%b8%a3%e0%b8%84%e0%b9%80%e0%b8%ad%e0%b8%94%e0%b8%aa%e0%b9%8c-%e0%b8%a2%e0%b8%b2%e0%b8%95%e0%b9%89%e0%b8%b2

ผลการวิจัยยังแสดงให้เห็นถึงสถิติของประชากรที่มีความเสี่ยงสูง เช่น กลุ่มชายรักชายอเมริกันและแอฟริกัน ซึ่งส่วนใหญ่มีความรู้เกี่ยวกับตัวยาน้อยมาก แต่เมื่อพวกเขาได้รู้ว่าตัวยาสามารถทำอะไรได้พวกเขา 6 ใน 10 กล่าวว่าพวกเค้าจะใช้มัน ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนเพียง 5 เปอเซนต์ในกลุ่มผู้ชายที่มีความเสี่ยงสูงเท่านั้นที่ใช้ยานี้ จากงานวิจัยนี้ส่งผลให้ผู้ว่าการรัฐแคริฟอเนียร์ได้ประกาศให้นักศึกษาทุกคนในรัฐได้เรียนรู้เกี่ยวกับตัวยา PrEP ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาอันดีที่เกิดขึ้น

แล้วยาเพร๊บ (PrEP) คืออะไร  
—————————————-

PrEP คือ ยาต้านไวรัสก่อนสัมผัสเชื้อ ซึ่งเป็นนวัตกรรมการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีรูปแบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพ มีไว้ให้ผู้ที่มีผลเลือดเป็นลบ(ยังไม่ติดเชื้อ)สามารถใช้เพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสเอชไอวีในกรณีที่จะสัมผัสกับเชื้อไวรัส ซึ่งถือเป็นทางเลือกเพิ่มเติมจากชุดเครื่องมือป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีที่มีที่สามารถเลือกใช้ได้.

Dude แนะนำให้ชมวิดีโอตัวนี้ ความยาวเพียง 5 นาทีครับ ^^ แล้วจะเข้าใจมากขึ้น 

งานวิจัยที่สนับสนุน

มีงานวิจัยยาเพร็พที่ได้ดำเนินการไปแล้วและกำลังดำเนินการอยู่ ทั้งในทวีปแอฟริกา เอเชีย อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ งานวิจัยเหล่านี้ได้รับผู้คนหลากหลายที่มีความเสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อเอชไอวีจากการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใช้ถุงยางอนามัยและใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน เข้าร่วมงานวิจัย

จากงานวิจัย เราได้รู้ว่า เช่นเดียวกับวิธีการป้องกันเอชไอวีทั้งหลาย ถ้าคุณไม่ใช้มัน มันก็ไม่ได้ผล อันหมายความว่าถ้าคุณไม่กินยาต้านก่อนเสี่ยงอย่างสม่ำเสมอ มันก็ไม่สามารถปกป้องคุณจากเอชไอวีได้ แต่ถ้าคุณกินยาต้านก่อนเสี่ยงอย่างสม่ำเสมอ มันก็จะช่วยปกป้องคุณจากเอชไอวีได้มาก

อย่างไรก็ตาม การใช้ชุดยาต้านไวรัสก่อนสัมผัสเชื้อ (PrEP) ไม่ได้เหมาะกับทุกๆคน เพื่อช่วยคุณในการพิจารณาการใช้ยาเพร็พ  เราได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยไว้แล้วดังนี้

คำออกตัว: ข้อมูลต่อไปนี้ไม่ใช่คำแนะนำทางการแพทย์ เป็นเพียงข้อมูลสาธารณะประโยชน์ทั่วไปเท่านั้น ถ้าคุณต้องการที่จะกินยาเพร็พ โปรดสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากแพทย์หรือผู้ให้การปรึกษา

ผมควรใช้ยาเพร็พไหม?

ยาเพร็พไม่ได้เหมาะกับทุกๆ คน แต่สามารถเป็นประโยชน์ต่อคนทุกเพศที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี และสามารถที่จะกินยาเพร็พทุกวันอย่างต่อเนื่องได้

ถ้าคุณตอบ “ใช่” ในคำถามใดคำถามหนึ่งข้างล่างนี้ ยาเพร็พอาจเป็นหนึ่งในวิธีการป้องกันเอชไอวีที่คุณควรพิจารณาเลือกใช้

  • คุณใช้ถุงยางอนามัยเพียงบางครั้งหรือไม่ใช้เลย

  • คุณติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นประจำ (หูด / ซิฟิลิส / หนองในแท้ / หนองในเทียม / แผลริมอ่อน / แผลริมแข็ง)

  • คุณเคยใช้ยาต้านไวรัสหลังการสัมผัสเชื้อ (ยาต้านฉุกเฉิน/ยาต้านหลังเสี่ยง/ยาเพ็พ PEP) มากกว่าหนึ่งครั้งในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา

  • แฟนและคุณมีสถานะผลเลือดที่ต่างกัน (แฟนของคุณมีเชื้อเอชไอวี(เลือกบวก) แต่คุณไม่มี)

  • คุณอยู่ในความสัมพันธ์แบบเปิด หรือมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนหลายคน

  • คุณมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนที่คุณไม่รู้สถานะผลเลือดของเขา

  • คุณมีเพศสัมพันธ์กับคนที่มาจากเมืองหรือภูมิภาคที่มีผู้อยู่ร่วมกับเชื้อเอชไอวีเป็นจำนวนมาก (ประเทศที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อ)

หากมีข้อใดข้อหนึ่งที่คุณตอบว่าใช่ การศึกษาใช้ยา PrEP ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่ Dude แนะนำครับ

หากผมใช้ยาเพร็พ ผมยังต้องใช้ถุงยางอนามัยอีกหรือไม่?

เราไม่ได้เป็นตำรวจตรวจการใช้ถุงยางอนามัยและไม่ได้บงการชีวิตทางเพศของคุณ แต่ในการที่จะตอบคำถามนี้นั้นมันขึ้นกับอยู่ว่าคุณและคู่นอนของคุณต้องการอะไรในการช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าคุณต้องใช้ถุงยางอนามัย ถุงยางอนามัยนั้นเป็นอุปกรณ์ป้องกันเอชไอวีที่มีประสิทธิภาพ แต่เราก็รู้ว่ามีหลายคนที่ไม่ได้ใช้มันทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ยาเพร็พจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อการป้องกันเชื้อเอชไอวี

อย่างไรก็ตาม การใช้ยาเพร็พไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ เช่น ซิฟิลิส หนองใน และหนองในเทียม ถุงยางอนามัยจึงยังคงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันเราจากเชื้อเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

หากผมกินยาเพร็พ (PrEP) ผมต้องกินมันไปตลอดชีวิตเลยหรือไม่?

คำตอบคือไม่ หลายคนใช้ยาเพร็พในช่วงเวลาที่ตนมีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อเอชไอวี เช่นช่วงสงกรานต์ และเลิกใช้เมื่อไม่ได้อยู่ในช่วงที่มีความเสี่ยง (ช่วงที่ไม่มีเพศสัมสัมพันธ์)

ตัวอย่างเช่น คุณเริ่มกินยาเพร็พเพราะคุณมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนหลายคนที่คุณไม่แน่ใจในสถานะผลเลือดของเขา แต่ต่อมาคุณมีความสัมพันธ์กับคู่นอนที่ไม่มีเชื้อเอชไอวีเพียงคนเดียว ในกรณีนี้การกินยาเพร็พต่อไปอาจจะเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น

ต้องใช้เวลานานเท่าไหร่กว่ายาเพร็พ (PrEP) จะออกฤทธิ์ป้องกัน?

ยาเพร็พจะใช้เวลาสักช่วงหนึ่งในการสร้างและออกฤทธิ์การป้องกันในร่างกายเพื่อต่อต้านกับเชื้อ สำหรับระยะเวลาที่แน่นอนนั้นกำลังอยู่ในขั้นตอนวิจัย อย่างไรก็ตามมีข้อมูลยืนยันว่าระดับยาจะถูกดูดซึมเข้าสู้เนื้อเยื่อในช่วงทวารหนักเมื่อเข้าวันที่7 ของการทานยา ซึ่งคุณจะทานยาอย่างต่อเนื่องติดต่อกันทุกวัน

ควรทำอย่างไรเมื่อลืมทานยาเพร็พ (PrEP) ?

การทานยาเพร็พให้ตรงเวลาทุกๆวันเป็นสิ่งที่จำเป็น แต่อย่าเพิ่งตกใจหากคุณลืมทานยาเพร็พ คุณสามารทานยาเมื่อคุณจำได้ได้วันดังกล่าว หากคุณทานยาเพร็พตอนค่ำทุกวันและลืมทาน คุณสามารถทานได้ในวันต่อไปตอนเช้า อย่างไรก็ตาม คุณควรพยายามทานให้ตรงเวลาทุกๆวัน หากคุณพลาดไป พยายามมากขึ้นในครั้งต่อๆไป

มีคำแนะนำเกร็ดเล็กๆน้อยเพื่อช่วยให้คุณไม่ลืมทานยาเพร็พ เช่น หากคุณเลือกช่วงเวลาทานยาเพร็พเป็นช่วงเช้า คุณอาจจะวางกระปุกยาไว้ใกล้ๆกับแปรงสีฟันที่คุณจะต้องแปรงฟันอยู่ทุกเช้า ก็จะช่วยไม่ให้ลืมทานยาได้ หรือแม้แต่การต้องการเตือนบนโทรศัพท์มือถือของคุณไม่ให้ลืมทานยา เป็นต้น

การทานยาแบบต่อเนื่องทุกวันโดยไม่ลืมเป็นสิ่งที่สำคัญ พยายามหาวิธีของคุณที่จะช่วยให้ไม่ลืมการทานยา ซึ่งเมื่อทานไปเรื่อยๆเป็นกิจวัตรปัญหาการลืมทานยาอาจน้อยลง แต่ถ้าหากว่าคุณลืมทานบ่อยครั้ง ลองปรึกษากับแพทย์ดู อาจจะได้คำแนะนำและเกร็ดต่ายๆมาปฏิบัติใช้ก็เป็นได้

ผมควรตรวจเลือดบ่อยแค่ไหนเมื่อเริ่มกินยาเพร็พ?

ก่อนที่คุณจะเริ่มใช้ยาเพร็พคุณจะต้องได้รับการยืนยันว่าสถานะเลือดของคุณเป็นลบ เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการเกิดการดื้อยาต้านไวรัสถ้าคุณมีเชื้อเอชไอวีอยู่ในตัวแล้ว การดื้อยาต้านไวรัสคือการที่ยาต้านไวรัสไม่สามารถควบคุมปริมาณของเชื้อไวรัสเอชไอวีได้ในกรณีที่คุณมีเชื้ออยู่ในตัวแล้ว ดังนั้นการยืนยันสถานะผลเลือดลบจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากก่อนที่คุณจะเริ่มกินยาเพร็พ

เมื่อคุณกินยาเพร็พ คุณควรหมั่นตรวจเลือดทุกๆ สามเดือนเพื่อให้มั่นใจว่าการกินยาเพร็พเป็นวิธีที่ถูกต้องสำหรับคุณ

ยาเพร็พมีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง? ร่างกายของผมจะได้รับผลกระทบอย่างไร?

ในช่วงสองสามสัปดาห์แรกหลังจากเริ่มกินยาเพร็พ บางคนบ่นว่ามีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเปลี้ยเพลียแรง และมึนหัว ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะหายไปเองในเวลาไม่นาน อาการเหล่านี้เรียกว่าเป็น “อาการช่วงเริ่มกินยา”

ผู้เข้าร่วมการวิจัยบางคนมีค่าการทำงานของไตสูงขึ้นเมื่อตรวจเลือดเพื่อดูการทำงานของไต อาการข้างเคียงแบบนี้ไม่มีอาการแสดงออกทางร่างกายให้เห็นได้ชัดเจน ดังนั้นคุณจึงควรจำไว้เสมอว่าถ้าคุณกินเพร็พคุณควรให้แพทย์ตรวจการทำงานของไตเป็นประจำด้วย

ผู้เข้าร่วมการวิจัยบางคนมีความหนาแน่นของมวลกระดูกลดลงในช่วงสองสามเดือนแรก แต่ก็เป็นการลดลงเพียงเล็กน้อย ไม่ต่อเนื่องในระยะยาว และไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเปราะแตกของกระดูก เมื่อหยุดกินยาเพร็พแล้วความหนาแน่นของมวลกระดูกจะกลับสู่ระดับเดิม

 ราคาของยาเพร็พในประเทศไทยอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่?

คุณสามารเข้ารับบริการยาเพร็พได้ในราคาที่คุณสามารถจ่ายได้ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ราคาเริ่มที่ประมาณ 900 บาทต่อเตือน ซึ่งไม่รวมค่าใช้จ่ายการตรวจอื่นๆที่เกี่ยวข้องก่อนรับบริการเช่น ตรวจเอชไอวี โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตรวจการทำงานของไต (ข้อมูล ณ วันที่ 25 ตุลาคม 2559)

บทความแปลจาก : http://www.pinknews.co.uk/2016/10/11/60-of-gay-and-bi-men-dont-actually-know-what-prep-is/
ข้อมูล ยาPrEP จาก : http://www.testbkk.org/

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้