Pride Parade : ต้นกำเนิดสัญลักษณ์งานของความหลากหลายทางเพศ

0
4497

            Pride Parade หรือที่รู้จักกันในชื่ออื่นๆ ว่า Pride March, Pride Events และ Pride Festivals เป็นการเฉลิมฉลองในขบวนพาเหรดของกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ ที่เรียกกันสั้นๆ ว่ากลุ่มคน LGBT ซึ่งย่อมาจาก Lesbian, Gay, Bisexual และ Transgender (บางครั้งอาจจะใช้ว่า LGBTQ, Q มาจากคำว่า Queer) เพื่อรณรงค์และตระหนักถึงสิทธิเท่าเทียมกันของทุกๆ เพศในปัจจุบัน

Participants carry a rainbow flag during the Gay Pride Parade in Mexico City, Mexico June 24, 2017. REUTERS/Henry Romero

            แต่ถ้าหากจะพูดถึงจุดกำเนิดของการเดินขบวนพาเหรดนี้ ต้องย้อนกลับไปในปี 1969 ที่นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ในสมัยนั้นการแต่งกายข้ามเพศยังคงผิดกฎหมายอยู่ และมีการเข้าจับกุมชาวเกย์และเลสเบี้ยนโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาเที่ยวผับบาร์ละแวกนั้นอยู่เป็นประจำ และการเข้าจับกุมแต่ละครั้งมักจะรุนแรงอยู่เสมอ และในคืนวันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน 1969 ที่บาร์เกย์ Stonewall Inn ความไม่พอใจแก่ชาวเกย์และเลสเบี้ยนที่สะสมมานานก็ดำเนินมาถึงขีดสุด เกิดการขัดขวางการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาดื่มและสังสรรภายในบาร์ มีการขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ จนต้องมีการเรียกกำลังเสริม และเหตุการณ์จราจลก็ลุกลามบานปลายอยู่หลายวัน จากผู้ชุมนุมไม่กี่คนสู้หลักพันภายในเวลาไม่กี่วัน

Stonewall Inn ในเดือนกันยายนปี 1969

 

ภาพเหตุการณ์จราจลในคืนวันที่ 28 มิถุนายน 1969 ที่บาร์ Stonewall Inn 

 

            หลังจากเหตุการณ์สงบลง ก็เกิดเป็นกระแสเรียกร้องสิทธิและเสรีภาพของกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ มีการรวมตัวเพื่อจัดตั้งองค์กรเพื่อรณรงค์พร้อมทั้งเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมกันภายในสังคม ภายใน 6 เดือนก็สามารถจัดตั้งได้ถึง 2 องค์กร พร้องทั้งเผยแพร่การเรียกร้องสิทธิต่างๆ ลงในหนังสือพิมพ์อีก 3 สำนักพิมพ์ และอีกไม่กี่ปีต่อมาองค์กรที่ทำงานในด้านนี้ก็เริ่มขยายไปทั่วประเทศและทั่วโลก

            และในปี 1970 เพื่อเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์ที่ Stonewall Inn ครบรอบ 1 ปี ก็ได้มีการจัดเดินขบวนเพื่อเรียกร้องสิทธิของกลุ่มคนหลากหลายทางเพศเป็นครั้งแรกในนิวยอร์ก และเมืองใหญ่ๆ อีก 3 แห่ง ได้แก่ ลอส แองเจลิส, ชิคาโก และ ซาน ฟรานซิสโก

 

                                     First gay pride march in New york City, 1970 

 

Stonewall Inn และอนุสรณ์สถานที่เปิดเมื่อปี 2016 

Pride Parade ในนิวยอร์กและซาน ฟรานซิสโกในช่วงปัจจุบัน

            การเดินขบวนพาเหรดนี้ก็ได้มีการจัดต่อมาเรื่อยๆ ทุกปี และขยายไปในหลายๆ เมืองทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา ต่อมามีการประกาศให้เดือนมิถุนายนของทุกปีคือ Pride Month ส่วนในต่างประเทศก็ได้รับอิทธิพลของเหตุการณ์ในครั้งนั้นเช่นกัน และเริ่มจัด Pride Parade ในประเทศของตนเช่นกัน

            ในทวีปยุโรป ในหลายๆ ประเทศก็มีการจัดงาน Pride Parade มาอย่างยาวนาน บางประเทศก็มีเอกลักษณ์เฉพาะของตน และบางประเทศก็จะใช้ชื่อเรียกงาน Pride Parade อีกชื่อหนึ่งก็คือ วันถนนคริสโตเฟอร์ (Christopher Street Day, CSD ซึ่งบาร์ Stonewall Inn ตั้งอยู่บนถนนแห่งนี้) นอกจากจะมีงาน Pride Parade ในประเทศของตนแล้ว ก็ยังมีงาน Europride ที่จัดขึ้นภายในกลุ่มประเทศทวีปยุโรป หมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพ โดยในปีล่าสุด Europride จัดขึ้นที่ประเทศสเปน ซึ่งเป็นการจัดงานควบกับ WorldPride อีกด้วย

เมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ กับขบวนพาเหรดที่ไม่เหมือนใคร

 

เมืองเบอลิน ประเทศเยอรมนี

กรุงโรม ประเทศอิตาลี

Europride ใน 2007 และ WorldPride 2017 ที่ประเทศสเปน 

            ในทวีปเอเชียก็มีการจัดงานนี้อยู่หลายประเทศเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอิสราเอล ในเมืองเทลอาวีฟ ที่ถือว่าเป็นงาน Pride Parade ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และที่ใกล้ๆ บ้านเราอย่างประเทศเวียดนามก็มีการจัดงานเช่นกัน โดยได้รับการสนับสนุนจากท่านทูตออสเตรเลียประจำประเทศเวียดนาม

เมืองบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย

เมืองเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล

Viet Pride Festival ที่ประเทศเวียดนาม 

ในซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย จะมีชื่อเรียกการจัดงานอีกขื่อว่า Mardi Gras

            ข้ามไปยังฝั่งประเทศในทวีปแอฟริกา ก็มีการจัดงานเช่นกัน แต่ก็มีเพียงไม่กี่ประเทศ ที่มีชื่อเสียงที่สุดคืองานพาเหรดที่ประเทศแอฟริกาใต้ ทางด้านอเมริกาใต้ ที่ขึ้นชื่อสุดต้องยกให้ประเทศบราซิล

งาน Pride Parade ในประเทศบราซิล

บรรยากาศงาน Pride ในประเทศแอฟริกาใต้ 

            สำหรับงาน WorldPride ครั้งต่อไป จะจัดขึ้นที่เมืองนิวยอร์ก เนื่องในวาระครอบรอบ 50 ปีเหตุการณ์ที่ Stonewall Inn คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมกันอย่างมากมาย สำหรับใครที่สนใจอยากเข้าร่วมงานในปี 2019 สามารถดูบรรยากาศงาน Pride Parade ในนิวยอร์กเมื่อปี 2016 ได้ที่กระทู้นี้ครับ — https://pantip.com/topic/35332571 เผื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจที่จะเข้าร่วมงานครับ

 

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้