“SAM” ของเล่นยุคใหม่ เพื่อสร้างครอบครัวให้เข้าใจความหลากหลายทางเพศ

0
1568

KickStarter project ได้เปิดตัวของเล่นข้ามเพศที่ชื่อ “แซม” เพื่อช่วยสอนครอบครัวและเด็กเกี่ยวกับอัตลักษณ์ทางเพศ

ถึงแม้ว่าการตระหนักถึงความหลากหลายทางเพศจะเพิ่มขึ้นในหลายๆ ประเทศ แต่ก็ยังมีเครื่องมือน้อยมากที่ครอบครัวหรือคุณครูจะใช้ในการสอนเด็กเกี่ยวกับความละเอียดอ่อนและความซับซ้อนของมัน ตุ๊กตาข้ามเพศนี้จึงถูกสร้างขึ้น โดย Gender Creative Kids Canada ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร พวกเขาต้องการสร้างพื้นที่ที่ปลอดภัยทางความคิดเกี่ยวกับเรื่องเพศ เพราะพวกเขาเชื่อว่าการศึกษาเป็นเครื่องมือหนึ่งที่จะหยุดความเกลียดชังคนข้ามเพศได้ และเราควรสอนครอบครัวและเด็กๆ ให้เข้าใจถึงความสำคัญของการระบุอัตลักษณ์ทางเพศของตัวเอง

Meet Sam a transgender toy made to teach families about gender identity 01

“แซม” เป็นตุ๊กตาที่ประกอบด้วย 6 คาแรกเตอร์ซ้อนกันเป็นชั้นๆ  ในแต่ละชั้นจะแสดงถึงการสำรวจเพศที่แตกต่างกันไป ของเล่นจะมาพร้อมหนังสือเล่มเล็กและ e-book สำหรับอธิบายพ่อแม่ถึงวิธีการสอนลูกให้สำรวจและระบุอัตลักษณ์ทางเพศของตัวเอง ทางผู้ผลิตแนะนำว่าตุ๊กตานี้เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป นอกจากนี้ยังบอกอีกว่าแซมไม่ได้เป็นตัวแทนของทุกๆ อารมณ์ความรู้สึกของคนข้ามเพศ เด็กทุกคนมีการเดินทางของความรู้สึกเป็นของตัวเอง

Meet Sam a transgender toy made to teach families about gender identity 03นอกจากของเล่นแล้วเพจ The KickStarter ยังได้เผยแพร่วีดีโอโปรโมทตุ๊กตานี้ ซึ่งมันกลายเป็นไวรัลที่มีคนดูมากกว่า 1 ล้านวิวภายใน 2 สัปดาห์ คลิปดังกล่าวเป็นหนังสั้นโดย Rodolphe Saint-Gelais และ Roméo & Fils เล่าเรื่องราวของ “แซม” เด็กผู้หญิงและฝาแฝดเพศชายของเธอ เมื่อพวกเขาโตขึ้น แซมต้องต่อสู้กับอารมณ์ความรู้สึกสับสนมากมายทั้งจากตัวเองและคนรอบข้าง และมันกำลังจะดึงเธอให้ห่างออกจากครอบครัว เพื่อนและฝาแฝดของเธอ การ์ตูนสั้นๆ เพียง 5 นาทีแต่อาจเปลี่ยนความคิดของใครหลายๆ คนได้

เด็กที่ตั้งคำถามเรื่องเพศมักจะเกิดในวัฒนธรรมที่ไม่ยอมรับพวกเขา ส่วนใหญ่มักจะถูกคุกคามทั้งทางร่างกาย วาจา และการล่วงละเมิดทางเพศ นำไปสู่ความรู้สึกว่าโดนปฏิเสธ ถูกแบ่งแยก และสับสน ซึ่งแซมจะช่วยให้เด็กๆ เข้าใจถึงความท้าทายทางอารมณ์เมื่อเกิดความสับสน รวมทั้งเข้าใจบุคคลอื่นที่มีความหลากหลายทางเพศด้วย

ผู้ผลิตหวังว่า “แซม” จะช่วยในการต่อสู้กับอาการเกลียดกลัวคนข้ามเพศหรือ Transphobia ได้ ก่อนที่มันจะเริ่มฝังเข้าไปในตัวเด็ก รวมถึงการสอนให้ครอบครัวเข้าใจถึงอันตรายของ Transphobia อีกด้วย

Meet Sam a transgender toy made to teach families about gender identity 04https://www.gaystarnews.com/article/meet-sam-transgender-toy-made-teach-families-gender-identity/#gs.FApvYvw

 

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้