รัฐบาลสก๊อตแลนด์…มีแพลนเปลี่ยนห้องน้ำในโรงเรียนให้ “ไม่ระบุเพศ”

0
1197

กลุ่มผู้รณรงค์ด้านความเท่าเทียมได้ตอบรับนโยบายของรัฐบาลสกอตแลนด์ที่แนะนำให้สร้างห้องน้ำที่ไม่ระบุเพศในโรงเรียนเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ เรื่องเพศ

รัฐบาลกล่าวถึงมาตรฐานสำหรับการสร้างอาคารเรียนในสกอตแลนด์ว่าได้ถูกปรับปรุงครั้งล่าสุดตั้งแต่ปี 1960 โดยข้อบังคับเกี่ยวกับโรงเรียนกำหนดว่า ครึ่งหนึ่งของห้องสุขาควรเป็นสำหรับเด็กชายและอีกครึ่งสำหรับเด็กหญิง

แต่ไม่ได้กำหนดมาตรฐานสำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกที่สามารถเข้าถึงได้สำหรับผู้พิการหรือการแก้ปัญหาเรื่องเพศที่หลากหลาย ดังนั้นกฎระเบียบเหล่าจึงควรได้รับการปรับปรุงเพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน โดยห้องน้ำที่ไม่ระบุเพศ นี้จะแตกต่างจากห้องน้ำที่แยกเพศตรงที่จะมีพื้นที่ส่วนกลางที่ใช้เป็นกระจก อ่างล่างมือ ร่วมกันระหว่างชายกับหญิง

ซึ่งหลังจากนโยบายดังกล่าวได้ถูเผยแพร่ออกมาก็มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า มันอาจจะทำให้เด็กบางคนกลัวหรืออายที่จะใช้ห้องน้ำ และอาจจะกระตุ้นให้เกิดกิจกรรมทางเพศในเด็กได้

แต่ Mr. James Morton ผู้แทนของ Scottish Trans Alliance ซึ่งเป็นองค์กรเกี่ยวกับความเท่าเทียมทางเพศในสกอตแลนด์ได้แสดงความคิดเห็นว่านี่เป็นผลดีต่อนักเรียนที่ข้ามเพศ เขากล่าวว่า “พวกเรายินดีและเห็นด้วยกับข้อเสนอของรัฐบาลที่แนะนำให้ห้องน้ำในโรงเรียนมีพื้นที่ส่วนกลางร่วมกันระหว่างเด็กชายและหญิง”

โรงเรียนในสกอตแลนด์จำนวนมากประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนห้องน้ำเป็นแบบไม่ระบุเพศแล้ว และพบว่าสามารถลดปัญหาการกลั่นแกล้งและการขีดเขียนบนผนังได้ ดังนั้นห้องน้ำแบบที่มีพื้นที่ส่วนกลางร่วมกันจึงค่อนข้างปลอดภัยสำหรับเด็กๆ และมันยังเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับเด็กข้ามเพศ เพราะเด็กกลุ่มนี้มักจะกลัวการเลือกเข้าห้องน้ำ จนมีบางคนเลือกที่จะไม่ดื่มน้ำระหว่างวันและนั้นอาจทำให้ร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำได้

Mr. Morton ยังให้ความเห็นเพิ่มเติมที่น่าสนใจอีกว่า  “ห้องน้ำแบบไม่ระบุเพศนี้ไม่ใช่ความคิดใหม่ มันเป็นเรื่องธรรมดาในโรงเรียนและห้องน้ำสาธารณะทั่วยุโรปมาหลายปีแล้ว แต่จริงๆ แล้วพวกเราใช้ห้องน้ำแบบไม่ระบุเพศเป็นประจำโดยที่เราอาจจะไม่ได้ตระหนักถึงมัน บนเครื่องบิน รถไฟ และที่สำคัญที่สุดคือในบ้านเราเอง เพราะฉะนั้นนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่เลย”

http://www.scotsman.com/news/politics/scottish-government-plan-for-gender-neutral-school-toilets-1-4507233

 

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้