รู้ไว้ … สารหล่อลื่นแต่ละประเภท เพื่อการมี SEX อย่างมีประสิทธิภาพ

0
8887

โดยปกติ ร่างกายคนเราจะมีสารหล่อลื่นออกมาจากอวัยวะสืบพันธุ์เมื่อมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดแรงเสียดทานเพื่อลดอาการเจ็บ แต่ในบางบุคคลที่มีสารหล่อลื่นไม่เพียงพอ หรือการร่วมเพศทางทวารหนัก อาจจะจำเป็นต้องหาตัวช่วยเข้ามาเพื่อทำให้การมีเพศสัมพันธ์ราบรื่นมากขึ้น

สารหล่อลื่นที่มีขายตามท้องตลาด มีกี่ประเภท แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร?​

 1.สารหล่อลื่นสูตรน้ำ (Water-based lubes)  สารหล่อลื่นชนิดนี้เราสามารถพบเห็นได้มากตามท้องตลาด มีคุณสมบัติคือลื่น ไม่ค่อยมัน มักประกอบไปด้วยเซลลูโลสหรือกลีเซอริน ความเหนียวหนืดของสารหล่อลื่นสูตรน้ำ ขึ้นอยู่กับเปอร์เซ็นต์ของน้ำในเซลลูโลส ซึ่งหากมีน้อยก็จะหนืดมาก

ยี่ห้อที่นิยมใช้ได้แก่ เค-วายเจลลี่ (KY jelly), ดูเร็กซ์เพลย์ (Durex play)  เป็นต้น เจลหล่อลื่นประเภทนี้เหมาะกับคนหลายกลุ่ม เพราะใช้งานง่าย หลากหลาย ปลอดภัยต่อถุงยางอนามัย และร่างกายภายใน

ข้อดี คือ สามารถใช้กับถุงยางอนามัยได้โดยไม่ทำให้ถุงยางอนามัยเสื่อมสภาพและล้างออกได้ง่ายด้วยน้ำเปล่า

ข้อเสีย คือ หากมีเซ็กส์ในน้ำ จะไม่สามารถใช้สารหล่อลื่นสูตรน้ำได้ สารหล่อลื่นแบบนี้ดูดซึมผ่านผิวหนังและระเหยได้ จึงแห้งเร็วหากมีเพศสัมพันธ์นาน ต้องเติมบ่อย ซึ่งบางคนถือว่าเป็นการขัดจังหวะรัก, สารตกค้างที่เหลืออยู่มักจะทำให้เหนียวหนืดไม่สบายตัว

 

2.สารหล่อลื่นสูตรน้ำมัน (Oil-based lubes) เป็นสารหล่อลื่นที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ
ส่วนใหญ่จะใช้ภายนอกเท่านั้น เช่น การช่วยตัวเองของฝ่ายชาย เพราะระคายเคืองอวัยวะภายในและห้ามใช้กับอวัยวะภายใน โดยสารหล่อลื่นที่เป็นน้ำมันที่เราอาจคุ้นเคยกันดีก็เช่น วาสลีน ปิโตรเลี่ยม จอห์นสัน เบบี้ออยล์ น้ำมันมะพร้าว เป็นต้น สำหรับผู้ที่สนใจอยากลองใช้แบบปลอดภัยจะมีหนึ่งยี่ห้อที่ผ่านการรับรองขององค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา คือ Elegance Woman’s lubricant มีส่วนผสมของน้ำมันถั่วเหลืองสมุนไพรและพืชพันธุ์ธรรมชาติ จึงลื่นและมัน

ข้อดี คือ ไม่ระเหยหรือดูดซึมเข้าร่างกาย จึงไม่ต้องเติมในขณะมีเซ็กส์
ข้อเสีย คือใช้ร่วมกับถุงยางอนามัยไม่ได้เพราะทำให้ถุงยางฉีกขาด ไม่เหมาะกับการใช้ภายใน

 3.สารหล่อลื่นสูตรซิลิโคน (Silicone-based lubes) เจลหล่อลื่นประเภทนี้ จะเหมาะสำหรับคู่รักประจำ หรือที่แต่งงานกันแล้ว หรือคู่นอนที่รู้ผลเลือดของกันและกัน และไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัยขณะร่วมเพศ เนื่องจากสารหล่อลื่นสูตรซิลิโคนให้ผลการหล่อลื่นที่ยาวนาน ไม่ระเหย ไม่ต้องเติมระหว่างกิจกรรม และสามารถใช้กับช่องคลอดหรือทวารหนักได้ สำหรับในประเทศไทย สารหล่อลื่นสูตรซิลิโคนอาจพบเห็นได้ไม่มากนัก โดยในต่างประเทศยี่ห้อที่นิยมได้แก่ Durex, SuperSlyde Silicone, เว็ทพลาตินัม(Wet Platinum), อีรอสบอดี้ไกลด์ (Eros Bodyglide), ไอดีมิลเลนเนียม (ID Millennium), GunOil, SwissNavy

ข้อดี คือใช้ในปริมาณที่น้อยแต่ให้การหล่อลื่นที่นาน เพราะไม่ระเหย ใช้กับร่างกายได้
ข้อเสีย คือใช้ร่วมกับถุงยางอนามัยไม่ได้เพราะทำให้ถุงยางฉีกขาด รวมถึงตุ๊กตาซิลิโคนด้วย


 4.สารหล่อลื่นที่มีคุณสมบัติอื่นๆ เช่น สารหล่อลื่นที่ทำให้รู้สึกร้อน อวัยวะเพศตื่นตัว
เพราะผสมสารขยายเส้นเลือด เช่น แคปไซซิน (Capchicin), แอลกอฮอล์, สมุนไพร ฯลฯ,  สารหล่อลื่นที่ผสมยาชาเบนโซเคน (Benzocaine) ลดการหลั่งเร็วหรือใช้กับเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก, สารหล่อลื่นที่ผสมสารทำลายอสุจิ, สารหล่อลื่นที่เป็นมิตรกับอสุจิ ทำให้มีลูกง่ายขึ้น เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้