ยอมรับ = เข้าใจ #StopHomophobia แคมเปญสร้างความเข้าใจ…ให้พ่อแม่เข้าใจความหลากหลายทางเพศ

0
1859

 เมื่อลูกไม่เป็นดั่งหวัง ความผิดหวังของพ่อแม่จึงเกิดขึ้น … ปัญหารสนิยมทางเพศที่ไม่ตรงกับเพศกำเนิด เป็นหนึ่งในปัญหาที่กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศต้องพบเจอ อุปสรรคด่านแรกที่ยากและยิ่งใหญ่ก็คือการบอกความจริงนั้นให้แก่บุคคลในครอบครัวได้รับรู้

อย่างที่เราทราบกันดีว่า “ครอบครัว” เป็นหน่วยสังคมที่เล็กที่สุด แต่มีประสิทธิภาพในการผลิตบุคคลที่มีคุณภาพที่สุดเมื่อเทียบกับหน่วยสังคมอื่นๆ ดังนั้นเมื่อมนุษย์เรามีความหลากหลาย การให้ความรู้แก่หน่วนครอบครัวอย่าง พ่อ แม่ หรือผู้ปกครอง จึงเป็นสิ่งสำคัญ

DudeAdam-AdamTalk-StopHomophobia

แคมเปญ #StopHomoPhobia ของกลุ่ม UAI จึงเกิดขึ้นโดยเล่าเรื่องราวผ่านวิดีโอความยาว 2 นาที กว่าๆ ถึงการเติบโตของเด็กชายคนหนึ่งที่ในวัยเด็กเขาคือความหวังและความน่ารักของพ่อแม่ เขาเติบโตมาผ่านกิจกรรมเหมือนกับเด็กผู้ชายทั่วไป ชอบแต่งตัวเป็น Dark vader ในหนังสตาร์วอร์ เขาได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนโรงเรียนในการถือธงนำขบวน เขาเล่นกีฬาฟุตบอลได้ดีจนทำให้โค้ช ที่ดูแลเขาพอใจ

ทุกอย่างเหมือนกำลังไปได้สวยและลงตัว แต่เมื่อมาถึงในเรื่องของความรักแล้ว เขากลับแตกต่างจากคนอื่น เขาไม่ได้ชอบเด็กผู้หญิงเหมือนอย่างที่ใครหลายคนคาดหวัง การรักใครซักคนที่มีเพศเดียวกันเหมือนจะเป็นสิ่งที่สังคมไม่เข้าใจ … รวมถึงครอบครัวของเขาเอง

เมื่อการตัดสินใจไม่เป็นอย่างที่สังคมคาดหวัง คำถามที่เกิดกับเด็กชายคนนี้คือ “เราแตกต่างจากคนอื่นมากขนาดไหน” หรือ “การรักใครซักคนที่เป็นเพศเดียวกันเป็นความผิดขนาดนั้นเชียวหรือ”  … ซึ่งในวิดีโอ #StopHomoPhobia  ที่ Dude หยิบมาเล่าจะเห็นได้ว่า ครอบครัวของเด็กชายคนนี้เลือกที่จะหายออกไปจากการนั่งชมเรื่องราวของเขาในฉากต่อไป … นั่นมีความหมายโดยนัยว่า ครอบครัวเลือกที่จะไม่แสดงความยินดียินร้าย เมื่อลูกชายมีพฤติกรรมเบี่ยงเบน

อาจดูโหดร้าย แต่นั่นคือความจริงที่สังคมเลือกปฏิบัติ กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศหลายคนได้รับความเสียใจเป็นอย่างยิ่งเมื่อตัดสินใจเปิดเผยความจริงต่อครอบครัวว่าตนเองนั้นไม่ได้มีความชอบเพศตรงข้างอย่างที่ บรรทัดฐานสังคมพยายามให้ทุกคนเป็น สิ่งตอบกลับแรกที่พวกเขาจะต้องได้รับนั่นคือความกดดัน และการได้รับการประพฤติที่แตกต่างออกไป

ในความเห็นของ Dude เอง ผมมองว่าเรื่องนี้เป็นจุดสำคัญที่ผมควรเลือกมาพูดให้สังคมไทยได้รับรู้และมีความเข้าใจในความหลากหลายทางเพศมากขึ้น หากผู้อ่านท่านไหนที่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้ อยู่ในฐานะของพ่อแม่ ผู้ปกครอง สิ่งหนึ่งที่ผมต้องการสื่อสารกับพวกท่านก็คือ รสนิยมทางเพศที่แตกต่าง ไม่ใช่โรคร้าย ไม่ใช่เรื่องน่าอับอาย หรือความผิดที่ท่านเองจะต้องพยายามปกปิด การแสดงออกเพื่อยอมรับความแตกต่างที่เกิดขึ้นจะช่วยผลักดันให้บุตรหลานของคุณเติบโตอย่างเข้มแข็ง และมีภูมิคุ้มกันที่ดีในการดำเนินชีวิตในอนาคต  เพราะแค่ยอมรับ = เข้าใจ เชื่อผมเถอะครับว่า สิ่งสำคัญสิ่งเดียวที่กลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศต้องการ คือความเข้าใจจากคนใกล้ตัวที่เขารัก แม้ว่าคนรอบกายภายนอกเป็นหมื่นเป็นล้านคน จะไม่ยอมรับหรือไม่เข้าใจเขาเพียงใด … หากแต่พ่อแม่หรือผู้ปกครองที่เลี้ยงดูเขามาเข้าใจ ปัญหาทั้งหมดในโลกนี้ ผมเชื่อว่าพวกเขาก็พร้อมที่จะเผชิญได้ไม่ยากครับ 

#StopHomophobia

DudeAdam-StopHomophobia100 DudeAdam-StopHomophobia101 DudeAdam-StopHomophobia102 DudeAdam-StopHomophobia103 DudeAdam-StopHomophobia104 DudeAdam-StopHomophobia105 DudeAdam-StopHomophobia106 DudeAdam-StopHomophobia107 DudeAdam-StopHomophobia108 DudeAdam-StopHomophobia110 DudeAdam-StopHomophobia111 DudeAdam-StopHomophobia112 DudeAdam-StopHomophobia113 DudeAdam-StopHomophobia114

Video Credit : UAI #StopHomophobia

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้