Thame & Min กับการสร้างชีวิตคู่แบบครอบครัวอย่างเป็นทางการ

0
77053
Thames and Min civil marriage in Dublin

สวัสดีครับ แฟนๆ Dude ทุกคนนน ยังจำคู่ พี่ Thame และ พี่Min ที่ Dude เคยสัมภาษณ์ได้ครับ จากวันนั้นที่เราสัมภาษณ์ไปแล้วสร้างอมยิ้มน้อยใหญ่ให้คนในเพจ วันนี้คนทั้งสองตัดสินใจจดทะเบียนร่วมกันเรียบร้อยแล้วนะครับ ว่าแต่มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้างติดตามอ่านกันได้เลยครับ 

Thames and Min civil marriage in Dublin

Dude : ได้ข่าวมาว่าพี่มินและพี่เธมส์ ได้มีการจดทะเบียนสมรสกันแล้ว พอจะเล่าให้ฟังได้มั้ยครับ ว่าทำไมถึงคิดเรื่องจดทะเบียนสมรสกัน แล้วประเทศที่พี่ทั้งสองไปจดทะเบียน คือประเทศไหน ทำไมจึงเลือกประเทศนี้ // ประเทศนี้มีข้อกำหนดอย่างไร จึงสามารถจดทะเบียนที่นั่นได้ครับ (เช่นเรื่องสัญชาติ ภูมิลำเนา)

Answer : ตอนแรกก็เลือก ๆ กันอยู่ว่าจะไปจดที่ไหนดีเพราะหลาย ๆ ประเทศมีกฎหมายแต่งงานเพศเดียวกันได้ แต่สุดท้ายเรามาเลือกระหว่าง สาธารณรัฐไอร์แลนด์ หรือ อังกฤษ เพราะพี่เทมส์มีเชื้อสายของสองประเทศนี้ พอมาดูเรื่องขั้นตอนของทั้งสองประเทศ ก็ไม่ได้ต่างอะไรกันมากนัก จะมาต่างกันก็ตรงที่ขั้นตอนการแสดงเจตจำนง (Notification) นี่แหละครับ ที่อังกฤษจะให้ทั้งคู่ไปด้วยตนเองอย่างน้อย 28 วันก่อนแต่งงาน ส่วนของไอร์แลนด์ นอกจากที่ทั้งคู่ต้องไปขอด้วยตนเองอย่างน้อย 3 เดือน แต่ไอร์แลนด์ดีตรงที่ยังเปิดโอกาสให้ส่ง Notification ทางไปรษณีย์ได้ (ถ้าเข้าเงื่อนไข) ซึ่งสะดวกกว่าที่เราต้องไปอยู่อังกฤษเป็นเดือน ๆ คงคิดถึงสี่ขาหมาแมวใจจะขาด >^^< เราทั้งสองคนจึงเลือกไอร์แลนด์ครับ

Dude : ใครเป็นคนริเริ่มความคิดเรื่องจดทะเบียนครับ
Answer : หลาย ๆ คนก็อยากมีความทรงจำนึงในชีวิตคือ การแต่งงาน จริง ๆ การแต่งงานก็เป็นการแสดงทางสถานะความรักทางสังคมอย่างหนึ่งของคนสองคน สำหรับเราคิดว่าการแต่งงานเป็นการประกาศความเป็นครอบครัวและจะเดินทางเคียงคู่กันไปนับจากนี้ตลอดชีวิต มันเป็นคุณค่าทางจิตใจที่เราจะตระหนักในใจอยู่เสมอว่านี่ คือวันเริ่มต้นสร้างชีวิตคู่แบบครอบครัวอย่างเป็นทางการ อะไรจะเกิดขึ้นเราก็จะมีคุณค่านี้ผูกใจกันไว้เสมอ ส่วนหนึ่งก็อยากให้สังคมเห็นเป็นเรื่องราวว่า ความรักแบบนี้ก็มีความจริงจัง ถ้าพูดถึงเรื่องจดทะเบียน พี่เทมส์คิดขึ้นมา เพราะโดนพี่มินขอแต่งงานไว้เลยครับ 555…  

Thames and Min civil marriage in Dublin
Thames and Min civil marriage in Dublin

 Dude : อยากให้ลองอธิบายขั้นตอนการทำเรื่องขอจดทะเบียน พอสังเขป เอาไว้เป็นวิทยาทานสำหรับผู้ที่สนใจครับ

Answer : สำหรับการจดทะเบียนสมรสที่ประเทศไอร์แลนด์ ตามหลักแล้วทั้งคู่จะต้องเข้าไปแสดงตัวแจ้งความจำนงต่อหน้านายทะเบียน แต่กฎหมายไอร์แลนด์ก็มีข้อยกเว้นว่าหากคนใดคนหนึ่งหรือทั้งสองคนไม่ได้อยู่ในประเทศหรือมีเหตุผลที่ไม่สามารถไปด้วยตนเองได้ ก็ให้ส่ง Notification Form ไปทางไปรษณีย์ (Postal Notification) พร้อมสำเนาเอกสารประกอบต่าง ๆ ซึ่งถ้าเอกสารเป็นภาษาไทยจะต้องไปแปลมาก่อนพร้อมให้กระทรวงการต่างประเทศประทับรับรองด้วยครับ

เราสามารถเลือกได้ว่าพิธีนั้นจะเป็นพิธีทางศาสนาด้วยหรือไม่ ในกรณีของเราเลือกเป็นพิธีทางกฎหมาย อย่างเดียว จะทำกันที่ห้องประกอบพิธีของสำนักงานเขต จึงต้องติดต่อสำนักงานเขตนั้นเพื่อที่จะจองวันทำพิธีไว้ล่วงหน้าด้วย (ขั้นตอนการจองนี้ควรทำก่อนส่งเอกสาร Notification ไปครับ)

เมื่อนายทะเบียนได้แจ้งกลับมาว่าได้รับเอกสารเรียบร้อยแล้ว ก็จะติดต่อกลับมาเพื่อนัดวันสัมภาษณ์ ซึ่งเราได้วันนัดสัมภาษณ์ก่อนวันประกอบพิธี 2-3 วัน เลยโอเคมากอยู่ในช่วงทริป ๆ เดียวได้ ในขณะเดียวกันระหว่างนี้ก็ให้เตรียมเอกสารเหมือนกันกับที่ส่งไป พร้อมกับใบตอบรับจากนายทะเบียน เอกสารการเงินและอื่น ๆ ไปยื่นขอวีซ่าเพื่อไปแต่งงาน (Marriage Visa) กับสถานทูตไอร์แลนด์ได้เลย (แนะนำว่าให้รีบยื่นแต่เนิ่น ๆ นะครับ เพราะสถานทูต ฯ​ ใช้เวลาพิจารณาค่อนข้างนานหลายเดือน แต่ทั้งนี้สถานทูต ฯ ก็ไม่ได้เก็บ Passport เราไว้ เราสามารถใช้ Passport เดินทางไปไหนมาไหนได้อยู่ครับ)

Thames and Min civil marriage in Dublin

Dude : ความรู้สึกตอนไปจดทะเบียนเป็นอย่างไรบ้างครับ ตื่นเต้นมั้ย ประหม่าหรือเปล่า หรือว่า เตรียมตัวไปอย่างดีแล้ว เลยไม่ตื่นเต้นเท่าไหร่ อิอิ

Answer : ประหม่าทั้งคู่ แถมลุยฝนกันมากับชุดสูทตั้งแต่เช้า ตอนตอบคำถามกับคนประกอบพิธีเสียงสั่นเลย บรรยากาศของพิธีและคำปฏิญาณต่อกันมันสร้างความศักดิ์สิทธิ์ “… ผมขอประกาศต่อหน้าสักขีพยาน ณ ที่นี้ว่า ผมรับคุณเป็นคู่ชีวิตที่ถูกต้องตามกฎหมาย ผมจะใช้ชีวิตร่วมกับคุณ ผมสัญญาที่จะรัก ให้เกียรติ และสนับสนุนคุณ ผมจะเคารพและจริงใจต่อคุณ ทั้งในช่วงเวลาที่ดีและยากลำบาก…”  สรุป… ทุกคนในห้องนั้น TT ร้องไห้กันหมดครับ ความอินที่แท้ทรู

Thames and Min civil marriage in Dublin
Thames and Min civil marriage in Dublin
Thames and Min civil marriage in Dublin

Dude :  มีเรื่องขำขัน หรือเรื่องน่าประทันใจอะไรจากการจดทะเบียนมั้ยครับ เช่นการสัมภาษณ์คำถามแปลกๆ การเตรียมตัวแบบหัวหมุน การลืมเอกสาร หรือว่าเจ้าหน้าที่แซวแกมหยอก แล้วน่าเอ็นดู 

Answer : หัวหมุนนิดหน่อยในวันสัมภาษณ์ครับ เพราะเจ้าหน้าที่เห็นพี่มินตอบคำถามและกลอกตาไปมา 555 และล่ามที่เราเตรียมมาก็ใช้ไม่ได้ครับ เลยต้องรีบหากันวุ่นเร้ยยย เค้ากำหนดให้ต้องใช้ล่ามที่มีใบอนุญาตจากสถาบันที่ทางการรับรอง ซึ่งเราก็โชคดีไปได้พี่ล่ามคนไทยที่อยู่ที่ไอร์แลนด์มา 30 กว่าปีแล้วและมีใบอนุญาตพร้อม เราได้วันนัดสัมภาษณ์ใหม่และก็ผ่านไปได้ด้วยดี (เพราะมีล่าม 555) Yeah!

การสัมภาษณ์สำคัญมากเป็นขั้นตอนตามกฎหมายกำหนด เพื่อให้แน่ใจว่าทั้งสองสมัครใจแต่งงานกันจริง มีสติสัมปชัญญะครบถ้วน และไม่ได้แต่งงานกันเพื่อประโยชน์อื่นใด (เช่น visa) ถ้าเราไม่มั่นใจในการใช้ภาษาอังกฤษของเรา ควรติดต่อล่ามไว้เลย เพราะเราต้องให้ล่ามแปลในพิธีและรับรองเอกสารแต่งงานด้วยครับ

Thames and Min civil marriage in Dublin

Dude :  ประเทศที่ไปจดทะเบียน มีกลุ่มคู่รักเพศเดียวกันไปจดทะเบียนเยอะมั้ยครับ // ที่นั่นสามารถยื่นเรื่องได้เป็นปกติ ธรรมดา แบบคู่รักต่างเพศเลยมั้ยครับ

Answer : ไอร์แลนด์ เป็นประเทศที่มีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเยอะและรวดเร็วในระยะเวลา 50 ปีที่ผ่านมา จากประเทศคาทอลิกที่เคร่งมาก (อันดับต้น ๆ รองจากวาติกันเลยก็ว่าได้) มาเป็นประเทศที่เสรีและเปิดกว้างให้กับความแตกต่างในทุกรูปแบบ จึงเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจมากเมื่อรัฐบาลไอร์แลนด์เปิดให้มีการลงประชามติเรื่องการแต่งงานของคนเพศเดียวกันในปี 2015 และผลประชามติก็ออกมาว่าคนเห็นด้วย ทั่วโลกขณะนั้นก็ฮือฮากันมาก บางสำนักข่าวยังพูดประมาณว่าไม่คาดคิดว่าไอร์แลนด์จะก้าวกระโดดเร็วขนาดนี้ ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ เพื่อที่จะบอกว่า ไอร์แลนด์เปลี่ยนแปลงมาค่อนข้างเร็ว และก็คงไม่แปลกถ้าความรู้สึกอนุรักษ์นิยม (Conservative) ก็ยังเข้มข้นในคนจำนวนไม่น้อย ในตอนต้น ๆ ก็ยังมีกระแสต่อต้านอยู่บ้าง แต่มาถึงตอนนี้ก็ดูเหมือนเป็นเรื่องปกตินะครับ ส่วนเวลาที่เราไปนั้นก็ไม่ได้เห็นคู่รักเพศเดียวกันคู่อื่น ๆ แต่ทุก ๆ คนที่มีส่วนร่วมในการแต่งงานของเราก็ดูปกติดี แถมยังแอบยินดีกับไปกับเราด้วย ก็เหมือนเราเดินมากันแต่งงานกันตามปกติเลยครับ

Thames and Min civil marriage in Dublin

Dude : เห็นว่าช่วงที่ไปจดทะเบียน มีการวางแผนท่องเที่ยวกันหลายที่เลย ไปที่ไหนกันมาบ้างครับ 

Answer : จริง ๆ ช่วงที่ไปจดทะเบียนก็ไม่ได้ไปไหนกันเยอะนะครับ …ก็แค่เที่ยวรอบ ๆ อังกฤษแวะหาญาติ ๆ และเพื่อน ๆ ครับ แต่ก็แอบเลือกช่วงแต่งงานให้ใกล้กับวันเกิดครบ 80 ปีคุณยายของพี่เทมส์ (แหะๆ)

แต่ก่อนที่จะไปแต่งงานนี่แหละครับ …จะให้เรียกว่ายังไงดี Pre-Honeymoon? ก็ไม่เชิง แต่ไปทั่วเลย เวียดนาม ศรีลังกา ตุรกี สเปน และแอนดอร์ร่า

Dude : ชีวิตก่อนจดทะเบียน กับหลังจดทะเบียน มีอะไรแตกต่างไปบ้างมั้ยครับ ในความคิดของพี่มิน และพี่เธมส์ 

Answer : ก่อนและหลังจด ก็… เราคิดว่าเหมือนเดิมกันนะครับ แต่รู้สึกหนักแน่น มั่นคงต่อกันมากขึ้น แอบภูมิใจกันเล็ก ๆ ว่าเราทำได้

Dude : หลังจากนี้วางแผนกันยังไงต่อครับ

Answer : วางแผนหาเงิน เก็บตังค์ ท่องเที่ยวเก็บธงประเทศที่เรายังไม่เคยไปครับ เพราะการเดินทางมันสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ร่วมกัน ลุยด้วยกัน เถียงกันมั่งเรื่องเดินเรื่องกิน 555+

Thames and Min civil marriage in Dublin
Thames and Min civil marriage in Dublin

Dude :  ใกล้วาเลนไทน์แล้ว ฝากอะไรถึงคนในเพจ DudeAdam หน่อยครับ ทั้งคนโสดขี้เหงา คนที่มีแฟนแล้ว คนที่กำลังงอนแฟน รวมถึงคนที่อยากสร้างอนาคตร่วมกันแบบพี่ทั้งสอง

Answer : เราขอยกพรที่เราได้จากคุณแม่และผู้ใหญ่มาบอกต่อครับ ความรักคืออดทนนานและการให้อภัย พวกผมว่ามันคือนิยามของชีวิตคู่และคนที่จะเดินร่วมทางไปด้วยกันครับ ไม่ว่าช่วงวาเลนไทน์หรือเมื่อไหร่ ไม่ว่าความรักแบบไหนหรือกับใคร อดทนนานและให้อภัยเป็นสิ่งดีและยืนนานครับ 

ปล. เดี๋ยวนี้พี่มินชอบกิน Campari Orange เป็นชีวิตจิตใจเลยครับ (มาจากบทความไหนไม่รู้ ^^) >> ใครอยากรู้คำตอบ อ่านบทความนี้ได้ครับ ^^ 

V
V
V

Thame & Min หนุ่มลูกครึ่งไทย-ไอริช กับคู่ชีวิตหนุ่มตี๋เชื้อสายจีนสุดหวาน

สำหรับใครอยากติดตามขีวิต พี่มิน และพี่เทมส์ สามารถติดตามได้ที่ IG นะครับ

 

 

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้