ญี่ปุ่นเปิดกว้าง “ชายข้ามเพศ” คนแรกที่ได้รับตำแหน่งทางการเมือง

0
1833

DudeAdam - Tomoya Hosoda Japan - transgender political

ประเทศญี่ปุ่นได้ก้าวข้ามอีกหนึ่งขั้นที่สำคัญโดยการเลือกให้ Tomoya Hosoda รับตำแหน่งสมาชิกสภาแห่งเมืองอิรุมะ เขาชนะด้วยการเลือกจากคะแนนเสียงถึง 22 เสียงในสภาด้วยอายุเพียง 25 ปี แต่ Hosoda ไม่ใช้คนข้ามเพศคนแรกในญี่ปุ่นที่ได้รับเลือก Kamikawa Aya หญิงข้ามเพศถูกเลือกให้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองครั้งแรกเมื่อปี 2003 แต่ถึงอย่างนั้นญี่ปุ่นก็ยังไม่ใช่ประเทศแรก

DudeAdam - Georgina Beyer
Georgina Beyer

ในปี 1999 นิวซีแลนด์เปิดโอกาสให้คนข้ามเพศได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร์ และ Georgina Beyer ก็ได้รับเลือกเป็นคนแรก

Hosoda เปิดเผยว่าตนเองเป็นคนข้ามเพศขณะกำลังเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัย Teikyo ในด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์และเขาเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างจริงจังในปี 2015 ผู้ที่ได้รับการเลือกตั้งหมาดๆ อย่างเขากล่าวว่า “เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้คนเริ่มทำเหมือนว่าเพศและเพศสภาพอื่นๆ ที่มีอยู่เป็นกลุ่มน้อยนั้นไม่มีอยู่จริง” เขายังได้กล่าวต่อว่า “พวกเรามีอุปสรรคมากมายที่ต้องเอาชนะให้ได้ แต่ผมก็หวังว่าจะสามารถตอบสนอง ‘ความคาดหวัง’ ของทุกคนได้”

DudeAdam - Tomoya Hosoda Japan - transgender political001ในโปรไฟล์ของ Hosoda บรรยายว่าเขาจะทำงานด้านสิทธิของ LGBT ตลอดจนพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุและผู้พิการ “สำหรับผมการออกมานี้เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น” ทั้งนี้เขายังให้เครดิตกับเพื่อนและครอบครัวที่ช่วยสนับสนุนเป็นอย่างดีในระหว่างกระบวนการเลือกตั้งและยังยอมรับว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะได้รับการยอมรับ แต่เขาก็หวังว่าสถานะทางการเมืองของเขาจะช่วยหยุดการเลือกปฏิบัติได้ “ในตอนที่มีปัญหารุมเร้าผมเจ็บปวดมาก แต่เพราะครอบครัวของผม เพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน รวมถึงเพื่อนเก่าช่วยสนับสนุนผม นั้นทำให้พวกเราสามารถก้าวไปข้างหน้าได้ทีละขั้นๆ”

“มันถึงเวลาที่ต้องสร้างรากฐานสำหรับประชาชนเพื่อการก้าวไปข้างหน้า บางกำแพงก็ไม่สามารถเอาชนะได้ด้วยคนคนเดียว พวกเราต้องทำงานร่วมกันและช่วยเหลือกันและกัน” และเขาได้กล่าวปิดท้ายอย่างมีความหวังไว้ว่า “ยิ่งเราพบปะผู้คนมากเท่าไหร่ ใจของคนที่คับแคบก็จะเริ่มเปิดกว้างขึ้นเรื่อยๆ”

http://www.pinknews.co.uk/2017/03/17/japan-just-elected-its-first-trans-man-into-public-office/

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้