ครอบครัวที่ดีต้องประกอบไปด้วย พ่อและแม่ เท่านั้น…จริงหรือ?

0
2595

เรารู้กันดีว่า “ครอบครัว” เป็นหน่วยย่อยขนาดเล็กที่สุดในสังคม และเป็นหน่วยแรกที่ช่วยบ่มเพาะมนุษย์ขึ้นมาให้มีประสิทธิภาพ คุณภาพชีวิตและความรู้สึกนึกคิดตามแต่วัฒนธรรมของแต่ละครอบครัว พวกเราเคยมีคำถามมั้ยว่า ครอบครัวที่ดีต้องเป็นครอบครัวแบบไหน ต้องมีรายได้เท่าไหร่ ต้องมีพ่อเป็นผู้ชายสมบูรณ์แบบ และมีคุณแม่ที่ใส่ใจและทำงานบ้านเก่งเท่านั้น จริงหรือเปล่า

Credit : https://gayswithkids.com/

พวกเรารู้กันดีว่าข้อจำกัดเหล่านั้นมันมีหลายปัจจัยมาก ที่สามารถส่งผลให้มีความสุขครอบครัว บางครอบครัวรายได้น้อยมากแต่ ผู้ปกครองของครอบครัวนั้นก็สามารถบริหารจัดการได้ บางครอบครัวมีคุณพ่อคนเดียวแต่เขาก็สามารถที่จะเลี้ยงดูลูกๆ ให้เติบโตมาด้วยความอบอุ่นได้

หากเราลองคิดเล่นๆว่า ผู้ชาย 2 คนที่มีความพร้อมมากๆ ทั้งด้านฐานะ การงาน ชื่อเสียง รวมถึงทัศนคติที่ดีต่อการสร้างครอบครัว อยากจะลองสร้างครอบครัวของเขาขึ้นมาหละ มันจะเป็นไปได้หรือเปล่าที่พวกเขาจะมีสิทธิในการเลี้ยงดูเด็กคนหนึ่งให้เติบโตขึ้นมา โดยที่สังคมโดยรอบก็มองว่าเขาก็เป็นผู้ปกครองสองคนที่พยายามเลี้ยงดูบุตรให้โตขึ้นมาเป็นเด็กดีคนหนึ่งของสังคม

Credit : https://gayswithkids.com/

ไม่ว่าวิธีการสร้างครอบครัวของเขา จะเป็นการรับลูกบุญธรรมจากสถานกำพร้า หรือว่าการอุ้มบุญ ฝากสเปิร์ม ที่ในหลายประเทศยังคงอนุญาตให้ทำได้ แต่สิ่งเหล่านั้นก็ดูเหมือนจะไม่ใช่คำตอบ ที่จะทำให้พวกเขารู้สึกปลอดภัยจากการกระทำเหล่านี้

อาจด้วยเพราะสังคม เคยชินกับความคิดที่ว่า เด็กทุกคนต้องมีพ่อ มีแม่ คงจะแปลกหากมีผู้ชายสองคนเดินเข้าไปในร้านอาหารพร้อมเด็กน้อย 1  คน ในระหว่างที่ทานอาหารทั้งคู่ต่างก็ช่วยกันประคบประหงมเจ้าหนูน้อยในฐานะผู้ปกครอง ท่ามกลางสายตาและคำถามจากสังคมว่า “เด็กคนนี้มีพ่อเป็นเกย์หรอ?”

มันไม่ใช่เรื่องผิดที่สังคมจะตั้งคำถาม เพราะความจริงก็คือ “ใช่เด็กคนนี้มีพ่อเป็นเกย์” เราไม่ได้เถียง และก็ไม่ได้โกรธ แต่ที่ Dude หวังอยากให้มันเกิดขึ้นคือ มันพอจะมีโอกาสมั้ยที่สังคมจะเปิดพื้นที่ของความเข้าใจเพื่อให้ทุกคนมีสิทธิในการสร้างครอบครัวที่เท่าเทียมกัน

Credit : https://gayswithkids.com/

อย่างในต่างประเทศเองปัญหานี้ก็สร้างความหนักใจให้แก่กลุ่ม Same sex lover เช่นกัน ทางออกอย่างหนึ่งที่ Dude เห็นแล้วชอบมากก็คือ การสร้างช่อง Youtube Channel ที่ชื่อรายการว่า “Gay with kids” รายการเกย์รายการแรกของโลกที่จะมาสร้างความเข้าใจแก่กลุ่มคนที่ตัดสินใจที่จะสร้างครอบครัว เพราะกลุ่มคนเหล่านี้จะต้องเผชิญกับคำถามทางสังคมที่มากกว่ากลุ่มครอบครัวชาย หญิง ทั่วไป แล้วไปจะคำถามจากลูกของตนเองที่เลี้ยงเติบโตขึ้นมาด้วย 

สำหรับใครที่อยากลองติดตาม แนวคิดและรูปแบบรายการ Dude แนะนำให้ไป Subscribe ช่อง Youtube ช่องนี้เลย

 

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้