คืนเหงา … ร้างไกล … ไม่มีใครเคียงข้าง มารู้จักความอ้างว้างให้มากขึ้น

0
2311

กรุงเทพฯ นั้นมีคนเหงามากกว่าเสาไฟฟ้า ดูเป็นวลีเสี่ยวๆ แต่ก็แอบมีความจริงปนอยู่ไม่น้อย ปัจจุบัน หากเอาแค่ตัวเลขทาง Facebook ประชากรที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร ที่อายุ 13-65 ปีขึ้นไป มีจำนวนประมาณ 17 ล้านคน แหม่เป็นไงหละ ดูดูไปแล้ว น่าจะมีคนเหงามากกว่าเสาไฟฟ้าเสียจริงๆ

พอพูดถึงเรื่องนี้ Dude ก็ครึ้มอกครึ้มใจอยากเอามาใส่สาระเสียหน่อย เลยเอาไปเชื่อมกับความรู้ทางภาษาศาสตร์กันบ้างดีกว่า เดี๋ยวจะหาว่าเพจนี้วันๆ เอาแต่บ้าผู้ชาย ไร้สาระ

คำว่า “เหงา” แท้จริงแล้วสามารถใช้ได้หลากคำ เดิมในภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า  Alone ที่แปลว่า “คนเดียว” มาจากคำว่า all + one แปลว่า ตัวคนเดียวล้วนๆ บางทีก็พูดว่า alone as the man on the earth (อยู่คนเดียว เป็นคนสุดท้ายของโลกนี้งี้)

แต่การอยู่คนเดียว ก็อาจไม่ได้แปลว่า “เหงา” ไง ถ้าอยากจะเหงา เราจะใช้คำว่า Lonely

  • อยู่คนเดียว = a lonely existence

  • คืนที่เหงาที่สุด = the loneliest night

  • ชอบอยู่คนเดียว ไม่สุงสิงกะใคร = a loner

  • ชอบทำอะไรคนเดียว = a lone hand

อย่างไรก็ดีนะ Lonely ไม่ได้ใช้แค่กับคน เพื่อแปลว่าเปลี่ยวใจเท่านั้น สมมุติว่า ” Lonely House” เราก็แปลว่า บ้านที่เปลี่ยว / a village house หมู่บ้านที่เปลี่ยว ได้เช่นกัน

เรื่องความเหงานั้น มีภาษิตสเปนกล่าวไว้ว่า “To live alone is to die without witness (การมีชีวิตอยู่ตัวคนเดียว ก็เหมือนกับการตายไปโดยที่ไม่มีประจักษ์พยาน) ” อ่านมาถึงจุดนี้อาจจะชะงักซะหน่อย แต่ก็อาจจะจริง ถ้าคนเหงาตายไปแล้วไม่มีใครรู้ งานศพไม่มีเพื่อนมาเลย ก็คงจะเหงาจริงๆ แหะ

แต่เอาจริงมั้ย สมัยนี้แล้วการอยู่คนเดียว ไม่เท่ากับเหงานะ ต้องแยกกันให้ออก เราว่าความเหงา เป็นเรื่องภายในจิตใจ การอยู่คนเดียวเป็นรูปแบบการใช้ชีวิต ถ้าอยู่คนเดียวแล้วไม่รู้สึกเหงา เราว่าก็ปกติ ดีงามซะอีก แต่ถ้าอยู่ท่ามกลางคนมากมายแล้วรู้สึกเหงาา อันนี้เข้าข่าย  MV เพลงเศร้าแล้วนะ ซึ่งภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า Lonely in the crown

Photo by Thiago Barletta on Unsplash

เขียนมาถึงตรงนี้ก็คิดนะ ว่าเราจะแฝงโฆษณาอะไรดีมั้ย แต่ยังไม่ดีกว่า เพราะว่ายังไม่มีใครจ้าง (ยิ้มแห้ง) เอาเป็นว่า สำหรับใครที่เหงา ขอให้ผ่านค่ำคืนแห่งความเหงาไปให้ได้ ส่วนใครที่อยากจ้างโฆษณา Tie-in สินค้า ทักเข้ามาในเพจ แอ๊วๆ หยอดคำหวาน ถูกใจทำให้ฟรี ไม่คิดเงินนะจ๊ะ 😛

ไม่มีความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้